Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 14:22, 08/10/2018

Xã Thới Bình có nhiều thủ tục hành chính bị vướng

(CMO) Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, thời gian qua, xã Thới Bình, huyện Thới Bình công khai, minh bạch các thủ tục, giúp giảm thời gian, chi phí cho các tổ chức, cá nhân người dân ở địa phương.

Tuy nhiên, quy trình kiểm soát hồ sơ, lưu trữ dữ liệu, các bước thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Thực hiện kế hoạch cải cách TTHC của tỉnh năm 2018, UBND xã Thới Bình đã bám sát nhiệm vụ, kế hoạch đề ra và triển khai cụ thể cho từng cán bộ, bộ phận đơn vị. Đến nay, đơn vị đã niêm yết 158 TTHC và hoàn thành 7 nhiệm vụ đề ra. 8 tháng đầu năm đã tiếp nhận 3.717 hồ sơ và đã giải quyết đúng hẹn 100%.

Một số thủ tục chưa đảm bảo

Chị Đặng Thị Định, Ấp 5, xã Thới Bình, chia sẻ: “Tôi lấy chồng từ năm 2010 mà chưa đăng ký kết hôn nên đến đây để làm giấy. Thủ tục làm cũng nhanh lắm, cán bộ hướng dẫn tận tình. Trước đây tôi đăng ký khai sinh cho con đã được nhắc nhở vì không có đăng ký kết hôn, sau đó tôi trình bày vì điều kiện khó khăn, đi làm ăn xa cũng được xem xét giải quyết. Giờ đăng ký khai sinh cho con xong, được nhập khẩu luôn. Nhìn chung cán bộ rất nhiệt tình, niềm nở”.

Tuy nhiên, bà Trần Ngọc Thẩm, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Thới Bình, cho biết: “Phần mềm hộ tịch nhiều khi kỹ thuật trục trặc, mạng yếu nên chạy chậm. Còn phần mềm 3 trong 1 gửi danh sách bảo hiểm nộp nhiều lúc vẫn chậm trễ, gây khó khăn trong việc hoàn thành đúng tiến độ trong việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục. Còn phần mềm một cửa điện tử đến nay mới được tập huấn lại và đang vận hành. Ngoài ra, các thủ tục hộ tịch vướng tình trạng hôn nhân không đăng ký kết hôn có con chung, giờ muốn đăng ký kết hôn với người khác rất khó”.

Xã Thới Bình, huyện Thới Bình vừa vận hành cơ chế một cửa điện tử.

Về lĩnh vực đất đai, bà Nguyễn Thị Ngân Hà, công chức Địa chính xã Thới Bình, cho biết, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận 175 hồ sơ, đăng ký mới 13 hồ sơ. Các phần mềm ứng dụng tiếp cận theo dõi hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu hiện vẫn chưa hình thành được, nếu có những biến động văn phòng đăng ký đất đai phải gửi bằng thông báo về chỉnh lý. Hiện chưa có phần mềm quản lý đất đai, đang xây dựng cơ sở dữ liệu… Khi đặt câu hỏi, người dân muốn nắm bắt thông tin địa chính về xây dựng như thế nào thì được trả lời, nếu người dân hỏi thì cứ trừ lộ giới, bảo lưu ra rồi xét nếu đúng mục đích đất ở thì cho xây dựng”.

Cần thực hiện đúng quy trình thủ tục

Ngoài những khó khăn trong vận hành, sử dụng các phần mềm, ông Trần Hoàng Lộc, Phó giám đốc Sở Tư pháp, Phó trưởng đoàn kiểm tra CCHC của tỉnh, cho biết: “Hồ sơ cán bộ, công chức xã Thới Bình chưa đảm bảo thành phần, như chưa có phiếu đánh giá, kê khai tài sản; huyện chưa mở sổ quản lý và khai thác hồ sơ; có trường hợp lý lịch khai chưa đầy đủ, chưa ký xác nhận, chưa có ảnh, chưa đóng dấu giáp lai. Việc công khai TTHC cơ bản đáp ứng theo yêu cầu nhưng vẫn còn trường hợp niêm yết TTHC hết hiệu lực thi hành".

Ngoài ra, còn một số TTHC có phát sinh tờ khai nhưng chưa có mẫu thống nhất hướng dẫn để người dân thực hiện (các mẫu xác nhận liên quan đến thủ tục đất đai); quy trình kiểm soát hồ sơ thiếu phiếu tiếp nhận, phiếu kiểm soát hồ sơ; chưa có dữ liệu cập nhật hồ sơ trên hệ thống; lưu trữ hồ sơ chưa đúng quy định. Đồng thời, do thực hiện chưa đầy đủ các bước của quy trình giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông nên quá trình theo dõi hồ sơ trễ hạn, còn hạn vẫn chưa bảo đảm.

Ông Đặng Hoàng Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Thới Bình, nhìn nhận: “Chữ ký số đối với cán bộ xã chưa thực hiện được. Phần mềm quản lý cán bộ, công chức hiện nay xã đang cử cán bộ tập huấn để hoàn thiện. Hiện bộ TTHC khó khăn nhất là một cửa điện tử, trước có mở lớp tập huấn nhưng chưa vận hành, người dùng quên các thao tác, UBND xã đề nghị huyện mở lớp tập huấn để vận hành tốt hơn và hiện nay vừa mới bắt đầu thực hiện".

Đồng thời, ông Hùng cũng đề nghị việc kiểm tra cải cách TTHC nên thực hiện thường xuyên để cán bộ, công chức địa phương nắm bắt, thông qua đó hướng dẫn để xã khắc phục, phát hiện kịp thời những sai sót, vướng mắc để hoàn thiện và thực hiện đạt hiệu quả./.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc