Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 15:00, 13/03/2017

Xây dựng chính quyền thân thiện

(CMO) Người dân Phường 1, TP. Cà Mau vô cùng xúc động khi nhận được thư chúc mừng của chính quyền địa phương khi gia đình có thêm thành viên mới, thư chúc mừng trăm năm hạnh phúc khi các cặp vợ chồng đăng ký kết hôn, thư chia buồn khi gia đình có tang chế. Đây là mô hình xây dựng chính quyền thân thiện của UBND Phường 1.

Khi bé Trần Bảo Chiêu chào đời, vợ chồng chị Nguyễn Ngọc Lánh và anh Trần Phi Chấn, Khóm 5, Phường 1 rất đỗi vui mừng. Càng vui hơn khi gia đình thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho bé Chiêu thì nhận được thư chúc mừng do đích thân Chủ tịch UBND Phường 1 gởi.

Cảnh sát khu vực đem sổ hộ khẩu và thẻ BHYT đến trao tận tay người dân Phường 1.

Xây dựng chính quyền phục vụ
Chị Nguyễn Ngọc Lánh bộc bạch: “Bây giờ lên UBND Phường 1 làm thủ tục hành chính, nhất là làm thủ tục nhập khẩu và cấp thẻ BHYT cho trẻ em rất thuận tiện".

Công tác cải cách hành chính liên quan đến hồ sơ “3 trong 1” trên áp dụng cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi. Nếu như trước đây, muốn đăng ký khai sinh, nhập khẩu và đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ, người dân Phường 1 phải đến 3 địa điểm khác nhau: UBND phường, công an và BHXH thành phố. Như thế, các gia đình phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức để nộp và nhận hồ sơ với những thủ tục rườm rà.

Vào các ngày làm việc trong tuần, người dân làm thủ tục cho trẻ sẽ nộp trực tiếp 3 loại hồ sơ: đăng ký khai sinh, nhập khẩu và đề nghị cấp BHYT tại UBND phường. Khi đó, bộ phận Tư pháp - Hộ tịch phường sẽ tiếp nhận và hướng dẫn người dân thực hiện một số thủ tục bắt buộc. Tiếp theo, bản sao giấy khai sinh (sau khi hoàn thành bản gốc) sẽ được bộ phận Dân số - Gia đình và Trẻ em phường chuyển đến Bảo hiểm xã hội TP Cà Mau làm thủ tục cấp thẻ BHYT. Trong thời gian này, Công an phường có trách nhiệm tổng hợp hồ sơ đăng ký nhập khẩu của trẻ chuyển đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Cà Mau. Trong quá trình chuyển hồ sơ mới, các bộ phận này sẽ nhận hồ sơ đã hoàn thành của đợt trước. Sau 5 ngày, tất cả các loại giấy tờ sẽ được giao về cho bộ phận Tư pháp - Hộ tịch. Sau đó, địa phương sẽ giao cho cảnh sát khu vực trực tiếp đến tận hộ gia đình để trả sổ hộ khẩu đã nhập khẩu và cấp thẻ BHYT cho trẻ.

Thượng uý Tạ Ngọc Ánh, cán bộ tiếp dân Công an Phường 1, cho biết: “Công an phường nhận hồ sơ từ Tư pháp - Hộ tịch phường rồi giao Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Cà Mau xử lý. Sau 5 ngày, Công an phường nhận lại và giao cho cảnh sát khu vực, khóm nào thì giao lại cho khóm đó thuộc khu vực mình quản lý”.

Nhân dân đồng thuận
Từ khi thực hiện mô hình xây dựng chính quyền thân thiện, rất nhiều hộ dân Phường 1 rất bất ngờ khi nhận được thư chúc mừng từ Chủ tịch UBND phường.

Chủ tịch UBND Phường 1 Lê Thái Minh Tâm chia sẻ: "Tuy mới triển khai thí điểm nhưng mô hình xây dựng chính quyền thân thiện đem lại hiệu quả khả quan. Thứ nhất, tạo được niềm vui, sự thân thiện giữa cán bộ phường với người dân khi liên hệ làm việc. Thứ hai, góp phần chấn chỉnh lề lối làm việc, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, thái độ phục vụ đối với người dân".
Tuy chỉ là tấm thiệp bình thường nhưng chất chứa nhiều ý nghĩa, tạo sự gần gũi với người dân. Không chỉ mặt trước của thư chúc mừng có nội dung chính mà mặt sau của các loại thư trên đều có các thông tin tuyên truyền pháp luật như quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc tang đối với thư chia buồn; những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sau sinh đối với thư chúc mừng khai sinh; quy định thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới đối với thư chúc mừng kết hôn...

Ông Lê Thái Minh Tâm cho biết thêm, năm 2017, Phường 1 tiếp tục thực hiện trao thư cảm ơn, thư chia buồn, thư xin lỗi. Lĩnh vực nào chậm trễ với người dân thì lãnh đạo ngành đó sẽ gửi thư xin lỗi.

Thiện Nhân

Bình luận

Ý kiến bạn đọc