Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:00, 20/02/2019

Xây dựng Đảng gắn với phát triển kinh tế

(CMO) Đảng bộ xã Trần Thới, huyện Cái Nước xác định, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh gắn đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Toàn xã có trên 260 đảng viên, hiện đang sinh hoạt ở 20 chi bộ trực thuộc, trong đó có 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ y tế, 12 chi bộ ấp và chi bộ các ngành của xã.

Để giúp từng cán bộ, đảng viên không ngừng nâng cao nhận thức về tư tưởng, chính trị và quan điểm, đường lối của Đảng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đảng bộ xã Trần Thới thường xuyên tổ chức học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng từ Trung ương đến địa phương. Qua đó, ý thức, tinh thần trách nhiệm, vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên nâng lên rõ nét, thể hiện bằng những việc làm cụ thể gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao.

Bí thư Chi bộ ấp Mỹ Hưng Nguyễn Thanh Lùng phấn khởi: "Thông qua quán triệt chủ trương, nghị quyết, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tinh thần trách nhiệm từng đảng viên trong chi bộ nâng lên rõ nét. Đảng viên luôn gần dân, giúp dân và nắm bắt tâm tư nguyện vọng để tạo điều kiện giúp đỡ Nhân dân phát triển kinh tế gia đình".

Cùng với công tác xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, Đảng bộ xã Trần Thới còn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và xác định phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trọng tâm. Hàng năm đều xây dựng nghị quyết phát triển kinh tế gắn với thế mạnh nuôi thuỷ sản.

Thực hiện mục tiêu đề ra, xã Trần Thới quy hoạch 2 vùng sản xuất để phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương. Các ấp phía Đông, nằm ven tuyến sông Bảy Háp có mực thuỷ triều dao động lớn, nguồn nước nhiều phù sa sẽ phát triển tôm quảng canh, kết hợp nuôi cua và sò huyết xen canh trong vuông tôm. Các ấp ở phía Tây nằm trong tiểu vùng khép kín, có hệ thống cống ngăn triều cường, thuận lợi cho tôm siêu thâm canh, thâm canh và quảng canh cải tiến. Ngoài việc quy hoạch vùng sản xuất phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã Trần Thới còn tuyên truyền, vận động bà con nông dân tham gia vào tổ hợp tác và hợp tác xã để liên kết giúp nhau trong sản xuất.

Nhờ hiệu quả mô hình nuôi sò huyết xen canh trong vuông tôm nên đời sống các thành viên trong Tổ hợp tác ấp Mỹ Đông, xã Trần Thới phát triển từng ngày.

Xã đã thành lập được 22 tổ hợp tác sản xuất và 1 hợp tác xã, có hơn 500 thành viên tham gia. Hầu hết đều hoạt động hiệu quả, tiêu biểu như Tổ hợp tác nuôi sò huyết ấp Mỹ Đông được thành lập vào năm 2012, có gần 20 thành viên và diện tích sản xuất hơn 25 ha. Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, với mô hình nuôi tôm, cua, kết hợp sò huyết cho hiệu quả kinh tế khá cao, 1 vốn có thể thu về hơn 4 lời.

Ông Đỗ Văn Quân, thành viên Tổ hợp tác nuôi sò huyết ấp Mỹ Đông, chia sẻ, để nuôi sò huyết kết hợp cua trên cùng diện tích sản xuất phát huy hiệu quả, người dân cần phải có kinh nghiệm thả nuôi cho phù hợp để hạn chế cua tấn công gây hại sò huyết và lựa chọn thời điểm thả thích hợp để thu hoạch bán được giá cao. Cụ thể, vào thời điểm cận tết, thương lái thu mua cua gạch với giá gần 800 ngàn đồng/kg, cao gấp nhiều lần so với trước đó và trở thành quy luật hàng năm.

Nhờ thu nhập cao từ mô hình nuôi tôm, cua kết hợp với nuôi sò huyết xen canh trong vuông tôm, các thành viên Tổ hợp tác nuôi sò huyết nhanh chóng vươn lên khá giàu.

Anh Lê Thanh Tùng, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi sò huyết ấp Mỹ Đông, vui mừng: "Khi thành lập tổ hợp tác không ít thành viên không có tiền để đầu tư mua sò huyết giống thả nuôi. Các thành viên trong tổ phải cho mượn tiền để đầu tư mua con giống và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nên sản xuất khá hiệu quả. Đến nay, hầu hết các thành viên trong tổ hợp tác đều có cuộc sống khá giả, có của ăn, của để và không còn hộ khó khăn hoặc hộ nghèo, đó chính là nhờ hiệu quả mô hình nuôi sò huyết xen canh trong vuông tôm mang lại".

Khu vực phía Tây của xã có hệ thống cống ngăn mặn chống tràn, không phù hợp cho sò huyết phát triển nên bà con nông dân bố trí nuôi tôm quảng canh cải tiến. Đặc biệt, không thả tôm gối vụ như trước đây, mỗi năm chỉ nuôi 2 vụ chính vào những tháng mùa khô, giúp tôm lớn nhanh, đạt đầu con và cho năng suất cao.

Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi tôm quảng canh cải tiến 2/9, ấp Công Trung Hồ Minh Anh cho biết, nuôi tôm quảng canh cải tiến cho năng suất cao gấp nhiều lần so với cách nuôi quảng canh truyền thống, hạn chế được rủi ro thiệt hại do các yếu tố môi trường. Từ đó, các thành viên trong tổ có điều kiện tích luỹ và đầu tư phát triển sản xuất, kinh tế gia đình không ngừng phát triển vươn lên.

Chính nhờ quy hoạch vùng sản xuất hợp lý, định hướng cho bà con nông dân thả nuôi đúng đối tượng đã khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế, đưa kinh tế địa phương không ngừng phát triển. Kết thúc năm 2018, tổng sản lượng thuỷ sản xã Trần Thới đạt 5 ngàn tấn, tăng hơn 1 ngàn tấn so với năm 2017. Kết quả này nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 45 triệu đồng và tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,09%.

Khi kinh tế phát triển, người dân có điều kiện tham gia đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá được khơi dậy mạnh mẽ. Diện mạo nông thôn xã Trần Thới đang khởi sắc từng ngày. Xã Trần Thới còn được chọn xây dựng xã nông thôn mới trong năm 2019. Đây là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ và Nhân dân trong xã./.

Việt Tiến

Bình luận

Ý kiến bạn đọc