Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 13:00, 11/05/2018

Xây nhà cho bạn

(CMO) Học theo Bác ở tinh thần sống vì mọi người, cán bộ, đoàn viên, thanh niên huyện Thới Bình luôn phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng. Đã có 13 căn nhà tình bạn được xây dựng từ sự chung sức của tuổi trẻ huyện nhà.

Theo anh Đặng Hoàng Thành, Bí thư Huyện đoàn Thới Bình, để có được những căn nhà tình bạn như hiện nay, cán bộ Đoàn các cấp đã tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí. Ngoài ra, các đoàn viên còn trực tiếp đóng góp tiền và công sức xây dựng nhà để giảm tối đa chi phí nhân công. 

Kết thúc nhiệm kỳ 2013-2017, Huyện đoàn đã xây dựng 13 căn nhà tình bạn (từ 25-60 triệu đồng/căn), giúp đoàn viên, thanh niên gặp khó khăn được an cư, vươn lên lập nghiệp. Từ ý nghĩa đó, từ năm 2017, các cơ sở đoàn nỗ lực huy động mọi nguồn lực để tiếp tục triển khai dự án xây nhà tình bạn, ít nhất mỗi xã, thị trấn 1 căn (toàn huyện có 12 xã, thị trấn). 

Thời điểm năm 2014, anh Lê Tấn Đạt là Bí thư Chi đoàn Ấp 5, xã Trí Phải. Gia cảnh khó khăn, vợ chồng anh cùng đứa con nhỏ phải ở nhà thuê ọp ẹp. Được Huyện đoàn xét tặng ngôi nhà tình bạn (căn nhà đầu tiên), vợ chồng anh Đạt vui mừng khôn xiết, vì từ đây có thể chuyên tâm làm ăn, vực dậy kinh tế, lo cho con bước vào tuổi đến trường. 

“Huyện đoàn hỗ trợ gia đình 25 triệu đồng cất nhà và thêm 3 triệu đồng lót nền gạch, tôi tích góp từ tiền thả cua mấy năm trời cũng được gần 30 triệu đồng, nhờ vậy ngôi nhà khang trang, kiên cố. Tôi như có thêm động lực, an tâm công tác”, anh Đạt bộc bạch.

Bí thư Huyện đoàn Thới Bình Đặng Hoàng Thành (áo xanh) thăm hỏi đời sống gia đình anh Lê Tấn Đạt sau 4 năm được hỗ trợ nhà tình bạn.

Cũng trong năm này, niềm vui như được nhân đôi khi vợ chồng anh đón cậu con trai kháu khỉnh ra đời. Hiện anh Lê Tấn Đạt là trưởng ấp, kinh tế khá với thu nhập từ làm hồ và 5 công vuông thuê nuôi tôm; còn vợ anh ngoài việc nội trợ còn nuôi thêm gà, vịt. Mỗi tháng trừ hết chi phí, tích góp được từ 1-2 triệu đồng. 

Theo anh Đạt, toàn Ấp 5 có 162 hộ, có 8 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo. Là đảng viên, được chi bộ ấp phân công giúp hộ ông Nguyễn Thanh Điền vươn lên thoát nghèo, anh đang hướng dẫn mô hình nuôi cua thương phẩm, giúp gia đình ông Điền nỗ lực đến cuối năm 2018 vươn lên cận nghèo hoặc thoát hẳn nghèo. 

Còn đối với anh Lê Phương Hội, đoàn viên Chi đoàn Khóm 5, thị trấn Thới Bình, niềm vui có được ngôi nhà tình bạn không chỉ giúp anh hoàn thành giấc mơ an cư mà còn trợ lực anh nuôi dưỡng bà ngoại già và mẹ.

Phương Hội kể, anh mồ côi cha từ nhỏ. Vì gia cảnh khốn khó, tốt nghiệp phổ thông, anh đi làm công nhân ở Bình Dương để có tiền gởi về quê lo cho sức khoẻ ngoại, mẹ và đứa em nhỏ.

Thời điểm đó, cả nhà ở trên đất của ngoại, bà thuộc diện hộ nghèo. Được hơn năm, do không ai coi sóc ngoại và mẹ, anh Hội quày quả về quê, ai thuê gì làm đó và tham gia tổ chức Đoàn thanh niên địa phương. Cảm thông gia cảnh Phương Hội, năm 2016, Huyện đoàn xét tặng anh căn nhà tình bạn trị giá 45 triệu đồng, gia đình góp thêm 20 triệu, giúp anh an cư để tìm sinh kế.

“Ngôi nhà đối với tôi là cả gia tài. Vì từ khi có nó, tôi được tiếp thêm sức mạnh làm kinh tế, lo cho gia đình. Như ngày trước, sống nhà ngoại gió tạt, mưa lùa, tôi đi làm ở đâu cũng lo hai người phụ nữ già yếu làm sao xoay xở khi bất trắc xảy đến”, anh Hội trải lòng.

Giờ đây đến thăm các ngôi nhà được xây nên từ sức trẻ, sự đoàn kết và phấn đấu, nỗ lực của bản thân mỗi đoàn viên, thanh niên là tiếng nói cười, là hơi ấm tình người. Và các ngôi nhà cũng được gia cố, sắm sửa thêm nhiều tiện nghi sinh hoạt, minh chứng cho sự “an cư lạc nghiệp” đúng với mục tiêu của Huyện đoàn Thới Bình đề ra khi triển khai mô hình học tập và làm theo gương Bác./.

Băng Thanh 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc