Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 13:00, 18/03/2017

Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

(CMO) Vừa là cựu chiến binh sản xuất giỏi cấp Trung ương, với tấm lòng nhân ái, thường xuyên giúp đỡ mọi người, ông Trần Quốc Hương, 65 tuổi, ấp Tân Thới, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi luôn phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Trong những năm kháng chiến, ông Trần Quốc Hương 2 lần bị bom đạn tàn phá cơ thể, được Nhà nước công nhận là thương binh 2/4. Trở về cuộc sống đời thường, ông trăn trở làm thế nào sản xuất hiệu quả trên mảnh vườn, thửa ruộng của chính mình.

Ông Trần Quốc Hương làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Sau thời gian nghiên cứu, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè và người thân, ông mạnh dạn cải tạo đất nhiễm phèn, tận dụng đất trống để trồng cây ăn trái, rau màu và đào ao nuôi cá.

Nhờ chăm chỉ làm ăn và hăng say lao động nên từ 2 công đất ruộng và 5 công đất vườn khi mới lập nghiệp, sau một thời gian ông đã mua được 21 ha. Sau khi chia phần cho các con, ông còn lại 7 ha và tiếp tục thực hiện mô hình đa canh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện ông đang sở hữu 2 ao cá lóc, 2 ao cá bống tượng, 1 ao nuôi ba ba, nuôi tôm kết hợp với sò huyết, 700 gốc bạch đàn, 500 gốc thanh long, 100 gốc mãng cầu, vú sữa… và 2 công đất trồng hoa màu các loại. Trung bình mỗi năm ông thu nhập trên 300 triệu đồng.

“Là Bộ đội Cụ Hồ nên tôi quyết tâm không khuất phục trước số phận, bằng mọi giá phải vươn lên từ đôi bàn tay của mình. Tâm nguyện lớn nhất của tôi là giúp đỡ anh em, đồng đội, người dân địa phương có cuộc sống ấm no”, ông Trần Quốc Hương tâm sự.

Với suy nghĩ hành trang quý nhất của thế hệ trẻ là tri thức, ông tự nguyện dùng chiếc vỏ lãi của mình đưa, đón học sinh đến trường. Nhưng ông nhận thấy, mỗi chuyến chỉ có thể chở từ 7-8 em, nên ông quyết tâm vận động các hộ dân xây cầu, làm đường. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã vận động xây dựng được 2 tuyến đường gồm tuyến phía Tây đến cống Ký Thuật và tuyến Lung Sình, dài gần 5.000 m, 1 cây cầu bê tông và hàng chục cây cầu ván, tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng.

Ông Trần Quốc Hương cho biết thêm: “Số tiền chế độ thương binh nhận được mỗi tháng tôi dùng để mua quà, gạo tặng gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng còn khó khăn. Đối với trường hợp đối tượng được trao nhà tình nghĩa, tình thương thì tôi tặng riêng 50 kg gạo”.

Với mong muốn giúp đỡ mọi người vươn lên thoát nghèo, ông Trần Quốc Hương chủ động đến từng hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn trong địa phương chia sẻ kinh nghiệm làm ăn và giúp đỡ vốn cho họ phát triển kinh tế. Từ năm 2007 đến nay, ông đã giúp đỡ hàng chục gia đình với số tiền trên 200 triệu đồng.

Ông Mai Văn Hải, hàng xóm của ông Trần Quốc Hương, cho biết: “Lúc trước gia đình tôi gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự động viên, giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm làm ăn của anh Tư Hương nên giờ kinh tế dần ổn định, có cái ăn, cái mặc”.

Ông Bùi Hồng Quân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi, nhận xét: “ Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp Tân Thới, anh Tư Hương luôn gương mẫu và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh là tấm gương sáng trong lao động sản xuất và giúp đỡ mọi người”.

Với những gì đã làm được cho gia đình và địa phương, ông Trần Quốc Hương được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh 10 năm liền và nhận bằng khen của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam về thành tích xuất sắc trong phong trào xoá đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi.

Ngọc Trầm

Bình luận

Ý kiến bạn đọc