Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Đoàn thể

Cập nhật ngày: 14:01, 15/08/2018

5 không, 3 sạch chung tay xây dựng nông thôn mới

(CMO) Cuộc vận động “5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động với nội dung cụ thể: không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng; không có trẻ bỏ học; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp. Đây là những tiêu chí gắn liền với mục tiêu mà các gia đình đều hướng tới nhằm xây dựng một cuộc sống ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Con đường rợp sắc hoa do Hội LHPN xã Định Bình, TP. Cà Mau vận động thực hiện tại ấp Ba Dinh.

Thay đổi nhận thức

Trên con lộ bê-tông dẫn vào ấp Mương Đường (xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi) dấu ấn NTM hiện rõ từng ngôi nhà và cả nét mặt rạng ngời của người dân nơi đây. Với việc thực hiện các tiêu chí “5 không, 3 sạch” trên tuyến đường không còn cảnh người dân vứt rác bừa bãi, thay vào đó là hàng rào bằng cây xanh thẳng thớm, những luống hoa mười giờ đủ màu khoe sắc. Trước ngõ nhà, người dân còn vận động nhau làm cột đèn thắp sáng đường quê.  

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Mương Đường Nguyễn Thị Nga cười thật tươi khẳng định, ngoài vận động người thân cùng nhau thực hiện “5 không”, cho đến giờ, hầu hết phụ nữ tại đây đều đã ý thức rằng “3 sạch” là trách nhiệm của chính mình. Việc thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, đã trở thành nếp sống của nhiều gia đình.

Với cách tuyên truyền phù hợp, không hình thức, khẩu hiệu nên nội dung của phong trào “5 không, 3 sạch” được các chị em tiếp nhận dễ dàng.

Chị Huỳnh Ngọc Bích (ấp Mương Đường, xã Tạ An Khương) chia sẻ: Sau khi tham gia các buổi tuyên truyền, toạ đàm lồng ghép do chi hội tổ chức, tôi đã hiểu rõ hơn về xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Từ đó, tôi cùng với các thành viên trong gia đình ký cam kết thực hiện 8 tiêu chí mà hội phát động.

Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Tạ An Khương Trần Hồng Hạnh, chuyển biến dễ thấy nhất sau khi triển khai xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” là nhận thức của từng hội viên, phụ nữ được nâng lên. Chị em đã biết điều chỉnh cách ứng xử, sinh hoạt trong gia đình để không xảy ra những chuyện đáng tiếc; giáo dục con cái, tự giác giữ gìn vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh… Với cách làm năng động và sáng tạo, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” với những việc làm thiết thực đã góp phần tích cực giúp hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã Tạ An Khương thay đổi nhận thức, thể hiện tốt vai trò của mình trong gia đình và ngoài xã hội, góp phần tích cực vào chương trình xây dựng NTM, đô thị văn minh.

Đến việc làm theo

Hơn 1 năm qua, con trai bà Nguyễn Thị Hồng Châu (ấp Ba Dinh, xã Định Bình, TP. Cà Mau) không phải chạy hàng chục cây số ra Phường 6 mua phân về trồng rau cải. Thực hiện mô hình phân loại rác, ủ phân compost, gia đình bà không chỉ tiết kiệm tiền mua phân mà có rau, cải sạch sử dụng hằng ngày mà hơn hết môi trường xung quanh nhà đã sạch hơn rất nhiều.

Theo bà Châu, ngày trước gia đình đào hố chứa rác, đợi đến mùa nắng mới có thể đốt. Những lúc mưa dầm mùi hôi bốc lên rất khó chịu. Khi hội phụ nữ hỗ trợ thùng ủ phân, với túi nilon bà gom lại đốt, còn lá cây, rau cải không sử dụng thì được bỏ vào thùng ủ, 3 tháng sau mình đã có nguồn phân sạch sử dụng, thích lắm.

“Rau, đậu có ăn hằng ngày không phải tốn tiền mua mà xung quanh nhà sạch sẽ, lộ làng khang trang nên bà con ai cũng phấn khởi. Không chỉ có 10 hộ thí điểm mà nhiều chị em trên tuyến đường này biết phân loại rác thải, biết ủ phân để trồng rau màu và không còn cảnh vứt rác ra sông”, bà Nguyễn Thị Hồng Châu cho biết thêm.  

Năm 2017, Hội LHPN xã Định Bình chọn 10 hộ ấp Ba Dinh tập huấn về cách ủ phân compost và chọn làm điểm chỉ đạo xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp. Sau hơn 3 tháng thực hiện, với mô hình cụ thể, bằng việc làm thiết thực đã tác động đến nhận thức của từng hội viên.

“Nếu chỉ tuyên truyền suông thì "5 không, 3 sạch" sẽ ít hiệu quả. Từ mô hình cụ thể đã tác động đến nhận thức và từng hội viên phụ nữ thay đổi hành động hằng ngày trong gia đình. Qua đó, đã góp phần cùng với địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM”, Chủ tịch Hội LHPN xã Định Bình Hà Hồng Đượm cho hay.

“Diện mạo của Định Bình hôm nay có bàn tay, khối óc của chị em phụ nữ góp sức. Hiệu quả của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” mà Hội LHPN thực hiện đã góp phần rất lớn trong thực hiện các tiêu chí NTM ở địa phương, năm 2017, Định Bình đã về đích NTM”, Phó chủ tịch UBND xã Định Bình Lâm Bảo Đảm chia sẻ./.

Thực hiện tiêu chí số 10 về thu nhập, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh duy trì và phát triển mô hình huy động vốn nội lực. Đến nay, toàn tỉnh có 6.123 tổ tiết kiệm với 155.252 thành viên tham gia và huy động trên 52 tỷ đồng, giúp hơn 30.000 chị vay, mượn.

Phương Lài

Bình luận

Ý kiến bạn đọc