Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Đoàn thể

Cập nhật ngày: 09:16, 10/07/2017

Đồng hành xây dựng quê hương

(CMO) Với 53 tổ chức cơ sở đoàn, hơn 5.200 đoàn viên, 1.500 đoàn viên - thanh thiên (ĐVTN) trên mọi lĩnh vực, Đoàn khối Dân Chính Đảng tỉnh Cà Mau đã và đang đóng góp tích cực vào quá trình bảo vệ, xây dựng, phát triển quê hương.

Chị Trần Thị Hồng Thư, Bí thư Đoàn khối Dân Chính Đảng, khẳng định: “Niềm tin của ĐVTN vào sự lãnh đạo của Đảng được củng cố và tăng cường. ĐVTN luôn phấn đấu, cống hiến để được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. ĐVTN thời kỳ mới có bản lĩnh vững vàng, năng động, sáng tạo, biết vươn lên làm giàu, làm chủ tiến bộ khoa học - kỹ thuật, có đóng góp xuất sắc trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội”.

Dấu ấn từ những phong trào

Theo chị Thư, hoạt động của Đoàn khối thời gian qua nổi bật vì “Phong trào của Đoàn khối phải thật sự chú trọng cả bề nổi và chất lượng. Mỗi phong trào phải có đóng góp thiết thực, được sự đồng thuận của xã hội”.

Từ nhận thức ấy, các cơ sở đoàn tích cực đảm nhận, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, xây dựng và thực hiện các chương trình, đề án, huy động thanh niên góp sức trẻ thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tiêu biểu cấp khối là công trình “Công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng” và công trình “Thắp sáng đường quê”.

Chi đoàn BHXH tỉnh thăm, tặng quà lực lượng giữ rừng U Minh Hạ.

Ngoài ra, Đoàn khối còn tổ chức triển khai dự án lắp đặt hệ thống mái che cho Trường Mầm non Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời do Tổ chức Loreto tài trợ; xây dựng Trường Mầm non Hướng Dương tại xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi; khoan tặng hơn 60 giếng nước và hơn 100 bồn chứa nước sinh hoạt cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

Phong trào “Sáng tạo trẻ” được tổ chức rộng rãi trong ĐVTN, khuyến khích, phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả công tác. Có nhiều cán bộ, ĐVTN đăng ký đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Trong nhiệm kỳ, có nhiều đề tài sáng kiến đề xuất với cơ quan, đơn vị và đưa vào áp dụng, một số cơ sở đoàn phát động ĐVTN tại đơn vị thực hiện phong trào “Mỗi tuần 1 ý tưởng, mỗi tháng 1 sáng kiến” góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện, trong nhiệm kỳ có hơn 7.000 lượt ĐVTN đăng ký tham gia, kết quả đã hiến 4.000 đơn vị máu. Qua đó cho thấy, từng cán bộ, ĐVTN thể hiện nghĩa cử cao đẹp và mang lại hình ảnh đẹp trong lòng Nhân dân. Các cơ sở đoàn đã phát huy vai trò nòng cốt của thanh niên, luôn quán triệt cho ĐVTN đơn vị, tham gia tích cực thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị tại cơ quan, đơn vị.

Kết quả đã thành lập được 56 đội thanh niên xung kích an ninh và đội thanh niên tình nguyện giữ gìn trật tự an toàn giao thông với 590 thành viên, thường xuyên tuyên truyền giữ gìn trật tự xã hội và an toàn giao thông trên địa bàn, phối hợp tuần tra canh gác bảo vệ tài sản cơ quan, bảo vệ an ninh, trật tự nơi công sở, khu tập thể, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ rừng…

Phong trào “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện” từng bước được triển khai sâu rộng. Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam” được triển khai hiệu quả. Các hoạt động khuyến học, khuyến tài, hỗ trợ học tập, nghiên cứu khoa học; phát triển tài năng và định hướng nghề nghiệp, các hình thức tuyên dương, các giải thưởng biểu dương, tôn vinh học sinh, sinh viên ngày càng được mở rộng như: giải thưởng Sao tháng Giêng, giải Trần Văn Ơn, giải Lương Đình Của...

Đồng thời, các cơ sở đoàn trực thuộc tích cực tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho thanh niên về nghề nghiệp; tổ chức sâu rộng các hoạt động hướng nghiệp, giúp thanh niên có nhận thức đúng về lao động và nghề nghiệp, định hướng nghề và chọn nghề phù hợp; tăng cường tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, khuyến khích và vận động thanh niên chủ động tự tạo việc làm, tự giúp nhau lập nghiệp.

Tạo đột phá về chất

Chị Thư phân tích: “ĐVTN hiện nay đang đối mặt với những thách thức mới. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, nhất là trong giai đoạn nước ta đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Do đó, đòi hỏi mỗi ĐVTN phải nâng cao ý thức, tuyệt đối trung thành với mục tiêu lý tưởng của Đảng, sống có hoài bão, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, sẵn sàng vì lợi ích chung; không ngừng thi đua học tập nâng cao trình độ, rèn luyện đạo đức cách mạng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới".

ĐVTN Đài PT-TH Cà Mau đắp lộ đất đen tại xã Tân Thành, TP Cà Mau.

Yêu cầu đặt ra là phải xây dựng đội ngũ cán bộ, ĐVTN khối Dân Chính Đảng giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, Đoàn và pháp luật của Nhà nước; có lý tưởng và đạo đức cách mạng, có tri thức, sức khoẻ, kỹ năng xã hội, năng lực chuyên môn; có văn hoá, nghĩa tình, sống có lý tưởng, nguyện kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc.

Đoàn khối tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống lịch sử dân tộc; rèn luyện, tu dưỡng đạo đức lối sống và ý thức chấp hành pháp luật cho ĐVTN. Kết hợp hài hoà giữa việc chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng với bồi dưỡng và phát huy tính xung kích của thanh niên, thông qua đẩy mạnh tổ chức các phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Xung kích, tình nguyện đảm nhận các chương trình, dự án thanh niên trong phát triển kinh tế, chính trị, xã hội.

Chị Hồng Thư khẳng định: “Tập trung xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng; tổ chức Đoàn thực sự là trường học xã hội chủ nghĩa của ĐVTN”. Tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, đoàn thể, cơ quan đơn vị; nâng cao số lượng và chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng; quan tâm bồi dưỡng những cán bộ trẻ, có đạo đức, trí tuệ, có tâm huyết và năng lực thực tiễn, dám nghĩ, biết làm, dám chịu trách nhiệm để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp nhằm tạo động lực để đoàn viên tích cực phấn đấu và cống hiến sức trẻ xây dựng quê hương đất nước./.

Phạm Nguyên

Bình luận

Ý kiến bạn đọc