Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Đoàn thể

Cập nhật ngày: 12:39, 14/04/2018

Khi phụ nữ cơ sở hiểu về bình đẳng giới

(CMO) Lập gia đình 18 năm, có 2 con, nhưng chị Trần Hồng Huê, ấp Tân Phú, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi lúc nào cũng muốn an phận làm tròn nghĩa vụ người vợ, người mẹ. Và cái quyền gọi là bình đẳng trong gia đình hay nhận thức về việc vi phạm quyền bình đẳng giới... đều rất xa lạ với chị.

“Sống ở nông thôn nên điều kiện tiếp cận thông tin hạn chế, suốt ngày quanh quẩn chuyện bếp núc, con cái. Chuyện nhà cửa một mình chồng quyết. Bây giờ, nhờ chị em tuyên truyền vận động nên đã hiểu biết nhiều về bình đẳng giới. Việc làm ăn tôi cùng tham gia bàn bạc cùng chồng”, chị Huê tâm tình.

Phát huy vai trò phụ nữ về bình đẳng giới, những năm qua, Hội LHPN xã Tạ An Khương không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép trong các cuộc họp tổ, các hội, đoàn thể địa phương về luật bình đẳng giới. Qua đó, chị em cũng đã nhận thức hơn vai trò, trách nhiệm của mình. Ngoài ra, chính họ đã giúp thay đổi nhận thức, suy nghĩ của nam giới về quyền bình đẳng.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh hướng dẫn cách rửa tay bằng xà phòng cho phụ nữ ấp Tân Phú, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi.

Bên cạnh đó, các buổi tập huấn, hội thi tuyên truyền pháp luật tại cộng đồng cũng được thường xuyên tổ chức. Tất cả đoàn viên, hội viên phụ nữ và nhiều ông chồng được vận động tham gia, đặc biệt là các chị em ở xa, điều kiện đi lại khó khăn cũng có mặt. Từ đó, góp phần tăng cường nhận thức về bình đẳng giới và bạo lực gia đình. 

Đặc biệt, ở mỗi chi hội phụ nữ ấp còn thành lập tổ hoà giải làm nhịp cầu gắn kết vợ chồng. Chị Trần Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Tạ An Khương, chia sẻ: “So với trước đây, bình đẳng giới đã thể hiện ngày càng rõ nét hơn. Nhờ thực hiện nhiều phong trào đến từng ấp mà các chị em nhận thức sâu sắc về bình đẳng giới. Khi gặp chuyện không thoả đáng, chị em cùng nhau bày tỏ thông qua tổ hoà giải, không để xảy ra hiểu lầm, mất hạnh phúc gia đình hay gia đình ly tán làm ảnh hưởng đến con cái”.

Chị Phan Trúc Ly, ấp Tân Phú, xã Tạ An Khương, bộc bạch: “Vợ chồng tôi cưới nhau 13 năm, nhiều khi ổng đi nhậu về là sanh chuyện. Được các chị em phụ nữ tuyên truyền vận động về bình đẳng giới nên thời gian gần đây vợ chồng không còn cự cãi nữa. Nhận thức về bình đẳng giới của chồng tôi thay đổi nhiều lắm. Tôi được tham gia công tác phụ nữ của ấp đã 2 năm, thấy bản thân mình tự tin hơn khi giao tiếp xã hội”.

 Hiện nay tỷ lệ chị em tham gia công tác xã hội cũng tăng lên. Hằng tháng, tuỳ theo sự kiện, các chị em trong các ấp lại tập trung cùng nhau quét dọn các tuyến lộ, thu gom rác, trồng hoa, cây xanh. Đối với những đoạn lộ sụp lún, chị em cũng tham gia cùng các cấp, các ngành sửa chữa.

Mặc dù trên thực tế, khoảng cách về giới vẫn tồn tại, phụ nữ vẫn còn phải chịu nhiều thiệt thòi, vẫn còn chịu áp lực gia đình, con cái, nhưng ít nhiều quyền bình đẳng cũng đã đến với phụ nữ miền quê. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng, góp phần nâng cao vai trò, vị trí phụ nữ trong gia đình và xã hội./.

Hồng Nhung 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc