Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Đoàn thể

Cập nhật ngày: 16:52, 10/07/2018

Khi phụ nữ khởi nghiệp

(CMO) Ngày nay, không chỉ có nam giới là trụ cột trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, phụ nữ ngày càng năng động, bản lĩnh và tự tin khởi nghiệp với đam mê của mình. Bước đầu khởi nghiệp sẽ có nhiều khó khăn, nhưng với những kiến thức, vốn sống tích luỹ và sự quyết tâm cùng sự trợ lực của các cấp hội phụ nữ đã giúp chị em bước đầu đạt được thành công.

Có thể nói, phong trào đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp như luồng gió mới khơi dậy tiềm năng sáng tạo trong chị em. Mỗi người một ý tưởng, cách khởi nghiệp, phát triển kinh tế khác nhau nhưng sẵn sàng góp công, góp sức để quê hương ngày càng phát triển.

Trao cần câu

Nhờ được hỗ trợ vốn nên sạp tạp hoá, rau củ, mật ong rừng... của gia đình chị Trần Ngọc Liên luôn đủ hàng, đắt khách.  

Sau gần 1 năm nhận hỗ trợ 3 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi sự khởi nghiệp kinh doanh, công việc mua bán của chị Trần Ngọc Liên (Khóm 1, Phường 1, TP Cà Mau) ngày càng phát triển. Chị Liên tâm sự, gia đình bán tạp hoá, rau củ, mật ong rừng... gần 5 năm nhưng do ít vốn nên lượng hàng hoá rất ít, rồi khi kẹt vốn phải vay nóng bên ngoài. Năm rồi được hỗ trợ tiền, chị dùng để mua mật ong rừng về bán đến giáp năm.

Từ nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp khởi sự kinh doanh xe bánh của gia đình chị Lưu Thị Bích (Khóm 1, Phường 1) đã đầy hơn, đa dạng hơn. Chị Bích tâm sự, do ít vốn nên lượng bánh bán hàng ngày không nhiều, những hôm trời mưa bánh ế, cụt vốn, phải vay nóng bên ngoài. Từ khi được hỗ trợ vốn kinh doanh, được hội phụ nữ tín chấp vay vốn ngân hàng chị đã đầu tư xe bánh cho chồng bán ở các huyện, bản thân thì bán bánh ở chợ. Kinh tế đỡ hơn và gia đình cũng có điều kiện lo cho con gái học đại học chuyên ngành Thông tin Thư viện.   

Chị Châu Thiên Tâm, Chi hội trưởng phụ nữ Khóm 1, Phường 1, cho biết, ngoài vốn hỗ trợ khởi nghiệp khởi sự kinh doanh, chi hội còn xây dựng mô hình tổ hùn vốn xoay vòng. Mô hình này được triển khai theo hình thức các hội viên tiết kiệm để giúp phụ nữ nghèo có vốn ban đầu khởi nghiệp. Ngoài ra, còn có hình thức khác như tạo vốn vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách - Xã hội, quỹ tiết kiệm tại chỗ giúp chị em có vốn mua bán nhỏ nâng cao đời sống.

Bền bỉ tiếp sức

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Hội LHPN tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài của hội, để thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương, vừa nâng cao bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, tạo tiền đề cho xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Để làm tốt nhiệm vụ này, thời gian qua, các cấp hội đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong lối nghĩ, cách làm, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, hỗ trợ chị em phụ nữ tiếp cận thị trường, sản xuất hàng hoá, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương. Trong đó, tích cực vận động phụ nữ đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; xây dựng các mô hình giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững; phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới... được nhiều hội viên phụ nữ hưởng ứng tích cực với mục đích tương trợ, giúp nhau ngày công, giống, vốn, kinh nghiệm làm ăn.

Đến nay, đã giải ngân 21 dự án từ các nguồn vốn do Hội LHPN tỉnh quản lý tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng, hỗ trợ cho 371 hội viên phụ nữ có vốn khởi nghiệp chăn nuôi, sản xuất, phát triển các làng nghề làm mắm, làm cá khô, trồng màu phát triển kinh tế gia đình trên địa bàn 18 xã, thị trấn nhằm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, kế hoạch của UBND tỉnh về giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương và củng cố nâng cao chất lượng hoạt động chi hội, tổ phụ nữ tại các ấp, khóm địa bàn triển khai dự án.

Tiếp tục duy trì và phát triển các mô hình huy động vốn nội lực tại các chi, tổ hội, tổng số đến nay có 6.123 tổ tiết kiệm, có 155.252 thành viên tham gia, tổng số tiền huy động được 52 tỷ đồng, giúp hơn 30.000 chị, trong đó thành lập mới 30 tổ tiết kiệm, với số tiền huy động được 1 tỷ đồng giải quyết hơn 112 chị mượn. Giúp nhau bằng nhiều hình thức như cho mượn tiền, vàng, lúa, gạo, bán chịu các loại cây con giống, giúp nhau ngày công lao động với tổng giá trị 3 tỷ 31 triệu đồng, giúp hơn 2.821 chị.

Với nhiều cách làm mạnh dạn, sáng tạo, Hội LHPN các cấp trở thành chỗ dựa vững chắc của phụ nữ trong phát triển kinh tế trên cơ sở phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, tương thân tương ái trong các tầng lớp phụ nữ. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, giúp chị em phấn khởi tự tin, mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của tỉnh./.

Thanh Phương

Bình luận

Ý kiến bạn đọc