Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Đoàn thể

Cập nhật ngày: 10:00, 31/01/2019

Năm Hợi kể chuyện nuôi heo đất

(CMO) Thời gian gần đây, chuyện những chị em hội viên Hội Phụ nữ huyện Đầm Dơi nuôi heo đất để tiết kiệm, hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình càng được phát huy. Chuyện tiết kiệm không chỉ giúp phụ nữ giải quyết được các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày mà thông qua việc làm tiết kiệm nuôi heo đất đã giúp rất nhiều chị em có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Con heo đất trong mỗi gia đình đã xuất hiện từ rất lâu và gắn liền với thói quen tiết kiệm của các em nhỏ và chị em phụ nữ. Tuy nhiên, con heo đất mà chúng tôi muốn nói không chỉ đơn thuần là tiết kiệm mà đằng sau nó là cả một việc làm ý nghĩa của nhiều hội viên phụ nữ trong huyện trong thời gian qua. Con heo đất được các chị nuôi đã giúp cho nhiều hoàn cảnh chị em còn khó khăn phát triển kinh tế gia đình.

Bà Lương Thanh Tuyền, ấp Tân Thới A, xã Tạ An Khương Đông là hộ nghèo, chỉ có 3 công đất nhưng luôn trong tình trạng sản xuất không hiệu quả. Từ năm 2012 đến nay bà được hỗ trợ 4 lần, mỗi lần 4 triệu đồng từ nguồn vốn nuôi heo đất. Bà cải tạo đất trồng rau xanh, nuôi thêm gà, vịt, mỗi tháng có thu nhập hơn 1 triệu đồng. Cuối năm 2018 bà đã xin thoát nghèo.

Bà Lương Thanh Tuyền bày tỏ: “Gia đình khó khăn, được chị em trong tổ giúp đỡ từ nguồn vốn nuôi heo đất, gia đình có điều kiện cải tạo đất đai, trồng thêm rau màu nên giờ cuộc sống ổn định hơn trước rất nhiều. Tết này sẽ vui vẻ hơn mọi năm vì đã thoát nghèo”.

Bà Lư Thị Thắm, 63 tuổi, là hộ nghèo nhiều năm nay. Được hỗ trợ 4 lần, mỗi lần 4 triệu đồng từ nguồn vốn nuôi heo đất, bà đầu tư nuôi heo, gà, vịt, cải tạo đất nuôi tôm, cua. Đến cuối năm 2017 bà cũng đã thoát nghèo.

Thực hiện mô hình nuôi heo đất mỗi chị em tiết kiệm 5 ngàn đồng/ngày, đến nay Chi hội Phụ nữ ấp Tân Thới A có nguồn vốn hơn 160 triệu đồng, đã giúp 51 hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình.

Chị em phụ nữ ấp Tân Thới A khui heo đất.

Đến nay, toàn huyện Đầm Dơi có 105 tổ nuôi heo đất, có gần 2 ngàn chị em phụ nữ tham gia, số tiền chị em tiết kiệm được qua khui heo đất gần 700 triệu đồng. Năm 2018 đã giúp đỡ cho 302 chị có vốn làm ăn. Trong đó, có 24 hội viên phụ nữ thoát nghèo từ nguồn vốn nuôi heo đất. Từ một mô hình lâu đời các chị đã phát huy được tinh thần tương thân, tương ái với nhau.

Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đầm Dơi Nguyễn Thu Hương cho biết: “Đây là mô hình rất ý nghĩa, tiết kiệm nhỏ nhưng hiệu quả lớn đã giúp rất nhiều hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo. Hội sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng để giúp đỡ nhiều chị em phụ nữ hơn nữa trong thời gian tới”.

Phong trào tiết kiệm nuôi heo đất giúp chị em phát triển kinh tế gia đình đã lan rộng ra khắp các chi, tổ hội phụ nữ trong huyện Đầm Dơi. Qua mô hình nuôi heo đất tiết kiệm cho thấy sự gắn kết giữa các hội viên. Từ đó, góp phần hình thành tính cách tiết kiệm, biết vun vén cho hạnh phúc gia đình, đồng thời cũng biết chia sẻ những khó khăn để cùng nhau phát triển./.

Thành Quốc

Bình luận

Ý kiến bạn đọc