Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Đoàn thể

Cập nhật ngày: 16:00, 14/03/2019

Những cựu binh tiên phong

(CMO) Với khoảng 30 ngàn hội viên, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Cà Mau đang là lực lượng có đóng góp to lớn cho sự phát triển của địa phương.

 Đại tá Huỳnh Hoàng Vân, Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh, khẳng định: “Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, CCB Cà Mau đã và đang phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, qua đó gặt hái được những kết quả tích cực”.

Có thể khẳng định, CCB là lực lượng đóng vai trò xung kích, gương mẫu trong những công việc hệ trọng của quê hương như xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững… Năm 2019, CCB tỉnh Cà Mau quyết tâm xây dựng mỗi chi hội là một mô hình dân vận khéo, từ đó xây dựng và lan toả vai trò của những cá nhân tiêu biểu, những điển hình tiên tiến trong các cấp hội.
Đưa công tác hội vào chiều sâu chất lượng

Những năm gần đây, Hội CCB cho thấy sự vững mạnh về tổ chức, đáng nói hơn là việc chuyển hướng các hoạt động theo chiều sâu chất lượng, sát hợp với tình hình thực tế của tỉnh nhà. Về vấn đề này, Đại tá Huỳnh Hoàng Vân thông tin: “Với dân số khoảng 1,4 triệu người, tính ra lực lượng CCB chiếm hơn 1/5. Điều này có nghĩa rằng, nếu phát huy hết khả năng tổ chức hội thì đóng góp cho tỉnh nhà không hề nhỏ”. Công việc quan trọng và trước tiên của tổ chức hội là giúp hội viên thực sự tin tưởng, thực sự thiết tha với các mặt hoạt động của CCB. Coi đó là quyền lợi, là nghĩa vụ, là bổn phận của mỗi hội viên.

Cựu chiến binh xã Trần Thới tiên phong sửa lộ bê tông.                 
CCB Nguyễn Thanh Phong bên mô hình sản xuất hiệu quả của gia đình. 

Chỉ trong năm 2018, Hội CCB tỉnh Cà Mau đã xoá nghèo cho gần 600 hội viên, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên xuống mức 3%. Theo Đại tá Vân, chỉ khi nào CCB hết nghèo, kinh tế ổn định, xây dựng được nội lực của hội vững chắc thì khi ấy các hoạt động của tổ chức mới thật sự chất lượng. Con số 31/101 xã, phường, thị trấn và 404 ấp, khóm không còn hộ CCB nghèo là một cột mốc ấn tượng, đầy khích lệ. Để rồi từ nền tảng vững chắc này, các cấp hội ra sức thi đua, tham gia và trở thành nòng cốt trong hầu khắp các công việc bảo vệ, xây dựng, phát triển quê hương Cà Mau.

Quyết tâm lớn nhất của Hội CCB chính là đưa những phong trào thi đua trở nên thực chất, từ suy nghĩ, hành động cho đến kết quả cụ thể. Theo đó, từng hội viên CCB, từng chi hội CCB và từng cấp hội CCB phải xác định được mục tiêu, tâm thế và phấn đấu hết sức mình cho công việc chung. Cũng từ đó, hình ảnh người CCB luôn hăng hái, xông xáo trong mọi công việc từ những vùng nông thôn cho đến thị thành, trở thành hình ảnh đẹp được xã hội thừa nhận, tôn vinh. Từ gìn giữ an ninh xóm ấp, làm ăn kinh tế, đóng góp vào việc chỉnh trang nông thôn, phố thị, góp sức xây dựng, củng cố hệ thống chính trị các cấp…, đâu đâu người CCB cũng thể hiện được những phẩm chất, đức tính quý báu của người bộ đội Cụ Hồ.

Năm 2019, một trong những hoạt động có ý nghĩa lớn của Hội CCB chính là tuyên dương những điển hình tiên tiến trong lực lượng hội viên. Không dừng lại ở đó, từ những điển hình tiên tiến này, tổ chức hội sẽ ra sức để nhân rộng, làm lan toả những cá nhân tiêu biểu, những đóng góp to lớn mà các cấp hội đã cống hiến cho địa phương suốt chặng đường 5 năm qua. Xây dựng thành một phong trào thi đua rộng khắp, tạo sức bật mới cho hoạt động Hội CCB trong chặng đường sắp tới.

Rạng ngời hình ảnh bộ đội Cụ Hồ

Ghé thăm xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi nhận thấy, ngoài sự đổi mới của làng quê, còn là nhịp bước rộn rã của người CCB luôn sát cánh, đồng hành cùng quê hương. Phó Chủ tịch Hội CCB xã Thanh Tùng Phạm Hoàng Sang cho biết: “Toàn xã có 334 hội viên, số hội viên nghèo là 14 và cận nghèo là 1”. Hỏi ông Sang, công việc của CCB ở xã là làm những gì, ông cười: “Nói chung là chuyện gì cũng làm, cũng tham gia. Cái mừng nhất là hội viên tham gia rất nhiệt tình, tâm huyết và đóng góp đã được bà con nơi đây hết sức tin tưởng, ủng hộ”.

Về ấp Thanh Tùng, chúng tôi gặp ông Nguyễn Thanh Phong, người quen cũ từng là Trưởng ấp Thanh Tùng cách đây khoảng 8 năm. Giờ gặp lại, ông đã “nghỉ hưu”, tuổi "xưa nay hiếm" nhưng nhiệt huyết với công chuyện xóm làng vẫn vẹn nguyên. Nghe Phó Chủ tịch CCB xã nói, ông là người có nhiều đóng góp cho việc sửa chữa, xây dựng lộ nông thôn, giúp đỡ hộ nghèo, vận động xe đạp, bắc cầu cho người dân… chúng tôi lại càng trân quý tấm lòng của người lính già vui vẻ. Hỏi ông, ông khoát tay: “Ôi, mình là bộ đội mà, giúp bà con được bao nhiêu thì giúp, coi như tích đức cho con cháu, mắc gì đâu mấy đứa phải làm phóng sự này nọ”. Dạo trước, ở xứ Thanh Tùng ông là người mua 4 chiếc xe cuốc đầu tiên. Với hộ nghèo và anh em đồng đội CCB, ông làm không lấy công. Ai thiếu vốn ông cho mượn vốn, nhà neo đơn, ông ủng hộ luôn việc cải tạo vuông tôm, thả con giống. Lúc mới chuyển dịch năm 2000, xe cuốc của Ba Phong đi tới đâu, xóm làng rộn rã niềm vui tới đó. Ba Phong nói ít, làm nhiều, và đã làm thì làm lấy uy tín, lấy nghĩa tình lên trên hết.

Trong nhà ông Ba, nhìn xấp giấy khen, bằng khen chất cao, chúng tôi càng thêm kính phục một tấm lòng thơm thảo với xóm làng, với dân nghèo. Ba Phong làm trưởng ấp hơn 10 năm, làng quê ấp Thanh Tùng vươn lên rõ nét. Giờ lộ làng đã phủ khắp những nhánh sông xa, ông Ba đang tất bật với vườn cây, luống rau và những hầm tôm công nghiệp trải bạt đang vô mùa vụ mới. Điều trăn trở lớn nhất của ông chính là làm sao để quê hương giàu đẹp hơn, người CCB có cuộc sống đàng hoàng hơn. Với ông Ba Phong, đã là CCB thì phải tự giúp được mình, rồi từ đó giúp đỡ những người lân cận.

Lật giở cuốn sổ danh bạ điện thoại, ông kể vanh vách những người bạn, đồng đội, đồng chí ở khắp nơi. Ông chia sẻ: “Dân Cà Mau mình đâu có tệ, nhiều người thành đạt lắm. Tôi chỉ là địa chỉ kết nối, kêu gọi và rất may là đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều tấm lòng hảo tâm”. Những cây cầu, con đường mới, những phần quà cho học sinh nghèo... cứ thế theo về để ấp Thanh Tùng ngày thêm khởi sắc.

Ông Ba Phong không nhớ và cũng bảo rằng không cần phải tính toán, thống kê những đóng góp của mình cho quê hương, bởi đơn giản: “Bộ đội Cụ Hồ thấy việc gì ích nước, lợi dân thì làm. Cái vinh dự lớn nhất của bộ đội là được đồng đội yêu quý, được Nhân dân tin tưởng”./.

Phạm Lê Nguyên

Bình luận

Ý kiến bạn đọc