Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Đoàn thể

Cập nhật ngày: 15:00, 11/03/2019

Sạch vì cộng đồng

(CMO) Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã tiếp tục thực hiện và nhân rộng hiệu quả phong trào “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) phù hợp với điều kiện thực tế và đặc thù của từng địa phương. Nhờ đó, góp phần hiệu quả vào công tác bảo vệ môi trường, chung tay cùng cộng đồng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Về đường quê xã Tân Lộc, huyện Thới Bình vào những ngày tháng Giêng, chúng tôi thấy không chỉ có tuyến đường dọc xã khá sạch sẽ, những bụi cây, bụi cỏ mọc hoang hai bên đường được thay thế bằng những khóm hoa dâm bụt, hoa mười giờ đủ các màu sắc xinh xắn đang đua nhau khoe sắc.

Chị Mai Tú Nhi, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Lộc, chia sẻ: "Vừa qua, Hội LHPN xã đã hỗ trợ giống cây, hoa và xuống tận ấp cùng chị em, hội viên, Nhân dân tổ chức trồng cây. Chi hội xây dựng lịch phân công cụ thể để các chị em thay nhau chăm sóc hàng ngày. Cùng với đó cứ Chủ nhật, không ai bảo ai, chị em trong xóm đều gác lại công việc gia đình cùng nhau quét dọn vệ sinh dọc các tuyến đường quê. Hoạt động đi vào nền nếp, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của chị em và Nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, tình trạng vứt rác bừa bãi giảm hẳn, bộ mặt của nông thôn ngày càng trở nên xanh, sạch, đẹp".

Con đường hoa được các chị em phụ nữ xã Tân Lộc chăm sóc cẩn thận.

Chị Lê Út Hai, ngụ Ấp 8, xã Tân Lộc là một trong những thành viên tích cực tham gia mô hình, hồ hởi giới thiệu với chúng tôi góc bếp và không gian sinh hoạt chung của gia đình luôn được chị vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp ngăn nắp, ấm cúng. Chị nói: “Bếp sạch, nhà sạch, nấu ăn ngon cũng là cách giữ gìn hạnh phúc gia đình”.

Không những chăm chút cho không gian riêng, chị Hai và nhiều thành viên khác đã cùng nhau trồng hoa, làm đẹp cho tuyến đường trước nhà, chị tự hào nói: “Ai qua nhà tôi đều nhìn vào con đường hoa cũng trầm trồ, có người ghé nhà xin giống về trồng. Dù việc làm của tôi không lớn nhưng nó cũng đã góp phần lan toả mô hình 3 sạch ra cộng đồng”.

Là một xã vùng sâu, vùng xa nhưng việc triển khai phong trào “3 sạch” đã được Hội LHPN xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn thực hiện một cách hiệu quả. Bằng việc tổ chức hoạt động thi đua giữa các chi hội, vận động chị em thực hiện và nêu gương điển hình các hội viên thực hiện tốt. Song song đó, hội còn tổ chức cho chị em tham gia các mô hình hiệu quả ở trong và ngoài xã.

Chị Lê Kiều Trang, Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Giang Đông, bộc bạch: “Điều kiện đi lại tại xã còn khó khăn, nhiều ấp vẫn chưa có lộ nhưng chị em hội viên vẫn nhiệt tình đăng ký tham gia. Để phong trào được đi vào chiều sâu bản thân tôi phải đi trước và là gương cho các chị em. Vì mình làm trước, làm tốt thì chị em mới làm theo. Tôi đi xin hoa mười giờ ở nhà này rồi đem chia cho nhà kia, mỗi nơi một ít. Thấy đâu có hoa đẹp thì lại xin giống về trồng. Nhìn tuyến đường sạch sẽ, hoa nở đủ màu sắc dường như công sức của mình đã được đền đáp xứng đáng”.

Xuống tận nhà hội viên, tận tay giúp dọn dẹp nhà cửa của chị em, chị Dương Thị Bé Ngoan, Chủ tịch Hội LHPN xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước đã thắp lên trong lòng chị em vào lòng tin về mô hình 3 sạch của xã sẽ ngày càng phát triển hơn. Vào những ngày cuối tuần, hội huy động được hàng chục lượt chị em cùng dọn vệ sinh, phát quang ngõ xóm, thu dọn rác thải, phát tờ rơi tuyên truyền... Qua đó đã đẩy lùi được tình trạng rác thải ứ đọng, gây ô nhiễm trong khu vực dân cư. Ngoài ra, hội còn hỗ trợ các chị em trong công tác chăn nuôi gia cầm, triển khai công tác vệ sinh môi trường đến từng hộ dân.

Chị Lê Thị Mẳng (xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước) xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi có được căn nhà mới nhờ tiền quỹ từ những tấm lòng nhân ái. Nhà thì mới cất, gia đình tôi lại làm công việc thu mua phế liệu nên nhà cửa chưa được sắp xếp gọn gàng. Vậy là chị Ngoan và các chị em đã lại giúp tôi dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc gọn gàng. Tôi thật sự rất cảm động”.

Phong trào 3 sạch đã đem lại hiệu quả và đi vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động, giúp chị em nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của phụ nữ trong gia đình, xã hội, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc./.

Nguyên Nguyên

Bình luận

Ý kiến bạn đọc