Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Đoàn thể

Cập nhật ngày: 14:03, 18/09/2018

Thanh niên Cà Mau thời kỳ mới - Bài 2: Phát huy tinh thần “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”

(CMO) Sau một thời gian thực hiện, ĐVTN đã có những hành động cụ thể thực hiện các tiêu chí, chuẩn mực trong việc xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới. Các phong trào “Sáng tạo khởi nghiệp”, “Sáng tạo trẻ”; các cuộc thi “Tin học trẻ” và nhiều phong trào, hoạt động sáng tạo thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia và đạt kết quả cao. Ngoài ra, còn xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong các lĩnh vực. Đặc biệt, năm 2016 có 4 thanh niên tiêu biểu được tuyên dương cấp toàn quốc; năm 2018 có 3 thanh niên được tuyên dương toàn quốc.

Đổi mới tư duy 

Thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn là nơi tập trung nhiều dân cư nơi khác đến làm ăn, sinh sống, thành phần này đa số là tạm trú sống bằng nghề mua bán và làm thuê. Bí thư Đoàn uỷ thị trấn Năm Căn Cao Hoàng Lâm cho rằng, phải giải quyết công ăn việc làm cho thanh niên địa phương rồi mới tính đến đoàn kết tập hợp thanh niên tham gia tổ chức Đoàn, Hội. Bởi trước nay, cứ phải đòi hỏi các bạn tham gia phong trào dọn rác, làm vệ sinh, trồng cây... trong khi họ chưa thể nuôi sống bản thân và gia đình. Hoàng Lâm minh chứng, những năm trước, Đoàn thị trấn đưa ra hàng loạt hoạt động, nhưng hiệu quả đạt chỉ 70%; nay thì đầu việc ít, chủ yếu tập trung phát triển các mô hình kinh tế, hiệu quả đạt 100%.

Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Năm Căn, ĐVTN tạo lập rất nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, thu hút từ 20-30 bạn/mô hình như CLB tiếp tân (vào mùa cưới thu nhập từ 300.000-400.000 đồng/người/ngày); CLB bán hàng online (lợi nhuận 3-4 triệu đồng/người/tháng), CLB âm nhạc Aucostic Band (lợi nhuận bán cà phê tại quán 8-9 triệu đồng/tháng)...

Hoàng Lâm chia sẻ, ngoài công tác Đoàn, anh còn phụ việc kinh doanh vật liệu xây dựng cho gia đình. Từ đó, anh tạo công ăn việc làm cho thanh niên trên địa bàn, cụ thể cho các bạn đảm nhận được 4 công trình lắp mới và sửa chữa hệ thống điện sinh hoạt cho các công trình lớn, với số tiền công gần 20 triệu đồng (hơn 15 lượt).

Tuổi trẻ Lâm Hải (huyện Năm Căn) sửa chữa lộ nông thôn.

“Năm Căn là điểm đến của rất nhiều khách du lịch. Hiện tôi đang xây dựng ý tưởng cho các bạn mở quầy bán hàng đặc sản địa phương ngay trong khuôn viên chợ nhằm giúp các bạn có thêm thu nhập, giải quyết đầu ra sản phẩm cho các mô hình thanh niên làm kinh tế của huyện và lân cận. Ý tưởng này được cấp uỷ và các bạn ủng hộ, sẽ sớm hiện thực hoá”, Hoàng Lâm cho biết.

Anh còn mong muốn đơn vị được đảm nhận các công trình tại địa phương, như việc thực hiện công trình bảo dưỡng cây xanh; sơn vạch kẻ đường; sửa chữa nắp cống... “Đây là những việc dễ làm, ĐVTN hoàn toàn có thể đảm trách tốt. Thay vì giao cho các đơn vị thi công, Đoàn thanh niên xin được đảm nhận, vừa có thể thu hút thanh niên, vừa cho các bạn cơ hội việc làm”, anh Lâm cho biết thêm.

Bí thư Huyện đoàn Năm Căn Phan Thị Trang Phượng cho biết, cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” đã trở thành chương trình hành động sâu rộng trong toàn Đoàn, là tiêu chí phấn đấu cho cán bộ Đoàn, ĐVTN trong huyện, thông qua đó các cấp bộ Đoàn đã đăng ký nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực. Cụ thể như mô hình nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn với giải pháp xây dựng chi đoàn 4 chủ động (chủ động tham mưu, chủ động xây dựng kế hoạch, chủ động xã hội hoá, chủ động tổ chức) và mô hình giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ (mô hình chi đoàn 4 chủ động ấp Kinh 17 và ấp Cái Trăng; mô hình giáo dục truyền thống của Đoàn uỷ Công an huyện); mô hình hỗ trợ tiền xe cho học sinh 4 năm liền tại Xã đoàn Hàng Vịnh; mô hình sản xuất kinh doanh giỏi tại xã Đất Mới; trang trại nuôi dê tại xã Hàng Vịnh; mô hình CLB ngân hàng máu sống của Hội LHTN Việt Nam huyện. Từ đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chọn cử 1 đoàn viên nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng.

Đồng hành cùng thanh niên

Hiện nay, theo thống kê toàn tỉnh có khoảng hơn 162.800 thanh niên; tuy nhiên, số thanh niên rời địa phương đến các thành phố trung tâm để tìm việc hoặc học tập phù hợp chiếm khoảng 60.000 thanh niên. 
Chị Phan Thị Trang Phượng nhận định, đi làm ăn xa, hay xuất khẩu lao động nước ngoài là nhu cầu tất yếu. Trước đây Năm Căn rừng vàng, biển bạc, thanh niên ít phải lo kinh tế. Nay câu chuyện đã khác. Trong số hơn 7.000 thanh niên tại địa phương thì có đến hơn 2/3 đi làm ăn xa, thu nhập không ổn định. Trong khi những mô hình kinh tế hiệu quả chưa có vốn đầu tư phát triển, hầu hết là vốn tự thân. Kể cả nguồn vốn 120 (nguồn vốn Quỹ quốc gia về việc làm cho ĐVTN) của Trung ương Đoàn cũng chưa được tiếp cận. 

Công trình thanh niên của Xã đoàn Hiệp Tùng, huyện Năm Căn.

Khắc phục khó khăn, Huyện đoàn tổ chức tư vấn các nguồn vốn vay ưu đãi hỗ trợ thanh niên học nghề, lập nghiệp và tổ chức học nghề ngắn hạn về sản xuất tôm, cua, trồng trọt, may, thêu, điện tử cho thanh niên. Xây dựng quỹ “Thanh niên giúp nhau lập nghiệp”, giúp nhau về cây, con giống, ngày công, có được 16 tổ góp vốn xoay vòng, số tiền 260 triệu đồng. Nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội cho thanh niên hơn 23 tỷ đồng, tổng dư nợ 0,53%, giải quyết cho hơn 10.000 hộ vay, chia thành 19 tổ, trong đó 9 tổ tốt, 10 tổ khá. 

“Hiện nay, nhu cầu được vay vốn nhân rộng mô hình, phát triển kinh tế của địa phương rất lớn. Chỉ khi giải quyết triệt để vấn đề này mới có thể phát huy tối đa nguồn lực, trí tuệ, sáng tạo của thanh niên”, chị Phượng trăn trở. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Cà Mau Nguyễn Chí Công chỉ rõ một thực tế khác mà các tổ chức Đoàn, Hội cần phải nghiêm túc nhìn nhận, đó là hoạt động Đoàn, Hội ở cơ sở chỉ giẫm chân tại chỗ và theo lối mòn, trong khi những trò chơi giải trí ngoài xã hội, những công nghệ thông tin hiện đại, những trào lưu xã hội thay đổi từng ngày, từng giờ.

Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI diễn ra vào cuối năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: Đất nước 55% số người có điện thoại thông minh, hơn 50% sử dụng internet, chúng ta có nhiều điều kiện thuận lợi để tiếp cận công nghiệp 4.0, thanh niên sẽ là lực lượng xung kích đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0… Do đó, anh Công cho rằng, những người làm công tác Đoàn cần tuyên truyền cho thanh niên hiểu về những thời cơ, thách thức mà người trẻ sẽ gặp phải; vai trò, sứ mệnh của mình đối với tỉnh nhà trước bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo đó, cần quan tâm tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về kiến thức, kỹ năng cần có để làm chủ cuộc cách mạng; phối hợp các ngành liên quan tổ chức các cuộc thi liên quan ý tưởng khởi nghiệp; tuyên dương những thanh niên có sáng kiến, đề tài nghiên cứu ứng dụng thực tiễn…

Luôn theo sát các hoạt động Đoàn thanh niên tỉnh nhà, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Lưu Văn Vĩnh nhấn mạnh, tổ chức Đoàn với vai trò là người bạn lớn của thanh niên cần làm tốt vai trò đồng hành với thanh niên. Bên cạnh đó, các cấp uỷ Đảng, chính quyền cần tiếp tục chăm lo, quan tâm thanh niên và công tác thanh niên thông qua việc thực hiện tốt các chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước về thanh niên. Coi tổ chức Đoàn là lực lượng tiên phong, xung kích thực hiện những nhiệm vụ quan trọng, qua đó tạo bước đột phá về chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Quan tâm, chú trọng các hoạt động đối thoại với thanh niên để kịp thời định hướng cũng như giải quyết, đáp ứng những vấn đề chính đáng mà thanh niên quan tâm, trăn trở.

“Tuổi trẻ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đặc biệt là dám làm những điều khác biệt và phải chấp nhận thử thách cũng như thất bại. Hãy tin tưởng và trao cơ hội để họ được thể hiện, được thử sức từ những việc nhỏ nhất. Hoặc cho họ cơ hội được thử thách ở lĩnh vực mới như khởi nghiệp trí tuệ hay nông nghiệp bền vững... Sai có thể sửa sai. Thất bại thì làm lại. Có như vậy họ mới có thể hoàn thiện mình và xây dựng hình mẫu cho bản thân”, ông Lưu Văn Vĩnh tin tưởng./.

Qua quá trình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên được nâng cao. Từ năm 2016 đến nay, tổ chức Đoàn đã giới thiệu 4.906 đoàn viên ưu tú và được Đảng chăm bồi kết nạp 1.747 đồng chí. 

Băng Thanh

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc