Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Đoàn thể

Cập nhật ngày: 11:00, 05/07/2018

Thi đua làm theo Bác

(CMO) Việc học tập theo và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Hội LHPN xã Viên An, huyện Ngọc Hiển xác định là công việc thường xuyên của hội viên. Từ những việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa, giá trị thiết thực, những người xây tổ ấm không chỉ tạo được mối quan hệ gắn kết mà còn giúp đỡ nhau cải thiện kinh tế gia đình.

Chủ tịch Hội LHPN xã Viên An Võ Hồng Đào cho biết: “Những năm gần đây, việc học tập và làm theo Bác dần đi sâu vào ý thức và hành động của nhiều chị em phụ nữ. Đó không còn là những câu chuyện, những lý thuyết suông mà trở thành nhiều việc làm cụ thể, tạo được sự đồng thuận của đa số hội viên. Sự chuyển biến tích cực này là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công trong mọi phong trào của hội phụ nữ”.

 

Xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Theo chị Võ Hồng Đào, mục tiêu của hội là phấn đấu mỗi gia đình đều phải có ít nhất 1 hội viên; không chỉ là kênh thông tin giúp chị em nâng cao hiểu biết mà mỗi hội viên cũng giống như 1 tuyên truyền viên tích cực cho những thành viên khác trong gia đình về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào khác trong đời sống hằng ngày.

Tuy nhiên, vì là xã vùng sâu, điều kiện đi lại, sinh hoạt còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế… đó là những rào cản không nhỏ để chị em phụ nữ có thể tiếp cận, tham gia công tác hội. Từ thực tế trên, hội đã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, lắng nghe những chia sẻ của chị em phụ nữ và bằng nhiều cách làm như tuyên truyền, vận động cùng các kế hoạch hỗ trợ vay vốn làm ăn… để khuyến khích chị em tham gia. Nhờ đó, toàn xã hiện có 1.499 chị em vào hội, với 19 chi và 54 tổ hội. Đến nay, Hội LHPN xã Viên An đã xoá được hộ trắng hội viên.

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Vịnh Nước Sôi Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Tâm lý nhiều chị em ngại tham gia hội vì chưa hiểu hết ý nghĩa của hoạt động. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền và giúp đỡ, tạo công ăn việc làm nên ngày càng có nhiều chị em tin tưởng và đăng ký tham gia vào hội”.

Phụ nữ khởi nghiệp

Thực hành tiết kiệm, hỗ trợ nhau từng hũ gạo là mô hình không còn xa lạ của nhiều cấp hội phụ nữ. Bên cạnh những hũ gạo nghĩa tình, thấm đượm tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, nhiều chi hội còn vận động chị em huy động vốn nội lực để giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ hộ nghèo, đặc biệt là hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. 

Bà Tạ Thị Tánh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tắc Gốc, xã Viên An làm đũa đước ngoài mang lại thu nhập cao cho gia đình, còn tạo việc làm cho 4 lao động nữ ở địa phương.

Bà Tánh chia sẻ: “Cần cù, tiết kiệm, hăng hái tham gia lao động sản xuất... là nội dung chị em phụ nữ chúng tôi được nghe, được hiểu thông qua những câu chuyện kể về tấm gương của Bác Hồ. Kinh tế gia đình được cải thiện, nhiều phụ nữ càng có cơ hội nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng hội vững mạnh”.

Bên cạnh đó, nhiều chị em phụ nữ còn rất năng động, sáng tạo. Bà Nguyễn Thị Ngọt, ấp Nguyễn Quyền, xã Viên An trồng hơn 200 gốc dừa xiêm, thu nhập đều đặn hằng tháng. Mô hình này cũng được nhiều hộ gia đình học hỏi và nhân rộng.

Những quày dừa xiêm sai oằn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình bà Nguyễn Thị Ngọt, ấp Nguyễn Quyền, xã Viên An.

Bà Ngọt cho biết: “Mô hình trồng dừa bắt nguồn từ việc địa phương vận động tận dụng đất trống trồng rau màu, cải thiện bữa ăn hằng ngày cho gia đình. Tuy nhiên, do đất vườn rộng, gia đình tôi quyết định trồng dừa xiêm để thử nghiệm. Từ thành công ban đầu, hiện nay tôi đang mua giống dừa để trồng thêm những khoảng đất trống”.

Có thể thấy, việc học tập và làm theo Bác hôm nay đã trở thành phổ biến và xuyên suốt trong mọi hoạt động, phong trào của các cấp hội phụ nữ. Qua đó, không chỉ xây dựng một tập thể đoàn kết, năng động mà còn hình thành thói quen hăng say lao động, sản xuất, thực hành tiết kiệm trong mỗi hội viên phụ nữ./.

Kim Chi
 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc