Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Du lịch

Cập nhật ngày: 12:00, 01/03/2019

Cảnh đẹp giữa khơi xa

(CMO) Men theo con đường ven biển một bên là màu nước xanh trong thật tuyệt vời của biển khơi, một bên là vách đồi đá vôi tăm tắp, chúng tôi rất bất ngờ với cảnh đẹp như tranh khi tiến dần về chùa Hộ Quốc (Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc), toạ lạc tại ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Trên đường đi có rất nhiều đoàn người đến tham quan cúng dường và thưởng thức cảnh đẹp của một cơ sở thờ tự lớn nhất huyện đảo Phú Quốc nói riêng, tỉnh Kiên Giang nói chung.

Ông Võ Văn Tám, ngụ ấp Suối Lớn, cho biết: “Từ khi có chùa Hộ Quốc, du khách từ khắp nơi về đây tham quan rất nhiều. Từ đó một số dịch vụ du lịch phát triển ào ạt, tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương”.

Tượng Phật bên trong thiền viện.

Chùa Hộ Quốc là một trong những công trình nằm trong dự án khu du lịch tâm linh có diện tích hơn 110 ha. Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc thời nhà Lý và nhà Trần. Tổng vốn đầu tư trên 80 tỷ đồng; Riêng đường giao thông nối từ tỉnh lộ vào đến chùa trên 20 tỷ đồng. Toàn bộ nguồn vốn do ban quản lý dự án vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong nước đóng góp. Chùa được khánh thành từ năm 2012, với các hạng mục chính: Chánh điện, nhà tổ, cổng tam quan cùng với nhiều công trình phụ khác. 

Cổng chùa hướng ra biển với cảnh đẹp như tranh.

Rất nhiều du khách ngạc nhiên khi tận mắt chứng kiến những tuyệt tác hiện có tại chùa như: 18 pho tượng La Hán bằng đá quý được điêu khắc vô cùng tinh xảo; Đại hùng Bảo Điện uy nghi, trầm mặc; Bên trái điện là tháp chuông, bên phải là tháp trống to đẹp tạo thành thế đối xứng, hài hoà với cảnh sắc núi non. Riêng Đại hùng Bảo Điện được xây bằng gỗ lim và đá nguyên thuỷ có từ 700-1.000 năm và được du nhập từ ngoài nước. 

Bãi biển trước thiền viện.

Khác với những ngôi chùa thuộc thiền phái Trúc Lâm khác, chùa Hộ Quốc Phú Quốc có thêm bàn thờ Đức Ông như các chùa ở đồng bằng Bắc Bộ. Các gian thờ đều được chạm khắc cầu kỳ, sơn son, thếp vàng lộng lẫy. 

Đứng trên khuôn viên thiền viện, du khách tha hồ ngắm nhìn biển Phú Quốc xanh rờn thơ mộng ẩn chứa rất nhiều câu chuyện tâm linh, nghe lòng thư thái để trút bỏ mọi phiền muộn giữa cuộc sống bộn bề./.

Trần Trấn Giang

Bình luận

Ý kiến bạn đọc