Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Du lịch

Cập nhật ngày: 10:00, 18/05/2018

Thiêng liêng di tích quốc gia đặc biệt

(CMO) Đối với mỗi người dân Việt Nam yêu chuộng hoà bình, biết trân quý độc lập, tự do đều kính yêu và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ai cũng mong muốn một lần trong đời được đến viếng Người tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay trung tâm Thủ đô Hà Nội và được đến thăm Làng Sen quê Bác ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An để thoả lòng tôn kính.

Đoàn đại biểu tỉnh Cà Mau tham quan Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An là 1 trong 4 di tích quan trọng tại Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại đây lưu giữ những hiện vật, tài liệu, không gian văn hoá - lịch sử về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình của Người. Được biết, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã xếp hạng Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) là Di tích Quốc gia đặc biệt (Quyết định số 548/QĐ-TTg). Hằng năm, khu di tích đón tiếp hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước tới viếng thăm.

Các đại biểu chăm chú nghe thuyết minh về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm 2 cụm di tích chính. Đó là cụm di tích tại quê nội - Làng Sen, xã Kim Liên và Cụm di tích tại quê ngoại - làng Hoàng Trù, xã Kim Liên. Cả 2 cụm di tích có 14 di tích thành phần, gồm nhà tranh nhỏ của cha mẹ Bác Hồ; ngôi nhà ông bà ngoại của Người; nhà thờ chi họ Hoàng Xuân; nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; giếng Cốc; lò rèn Cố Điền; nhà cụ cử Vương Thúc Quý - thầy học khai tâm của Bác Hồ; nhà thờ họ Nguyễn Sinh; nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm - ông nội Bác Hồ; di tích cây đa, sân vận động Làng Sen; khu trưng bày các hiện vật, tài liệu và nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; phần mộ bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh) trên dãy Đại Huệ và cụm di tích núi Chung.

Nơi ở, sinh hoạt của bà Hoàng Thị Loan và các con

Đến với di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay chính quê hương Bác là dịp để chúng ta ôn lại một giai đoạn lịch sử của dân tộc, được hiểu rõ hơn về nơi ra đời và trưởng thành của một lãnh tụ kiệt xuất của đất nước, một danh nhân văn hoá của thế giới.

Những vật dụng, đồ dùng giản dị gắn liền với cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhà ông Vương Hoàng Mỹ, hộ láng giềng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trong không gian khu lưu niệm.

Ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện U Minh, xúc động chia sẻ: “Tôi may mắn được về thăm quê Bác vài lần, nhưng lần nào cũng mang nhiều cảm xúc đặc biệt. Đó là cảm xúc của một người con hành hương về nguồn cội, nhất là được đắm mình trong không gian tĩnh lặng, bình dị, thiêng liêng. Đặc biệt là để được nghe nhiều mẩu chuyện về thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu”./.

Phúc Danh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc