Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Du lịch

Cập nhật ngày: 14:00, 02/12/2017

Y Tý đại ngàn

(CMO) Y Tý là xã vùng cao của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, nơi có đường biên giới với Trung Quốc. Vùng đất miền biên viễn này nổi tiếng với những biển mây bao phủ gần như quanh năm, nơi ghi dấu văn hoá rất đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Dao, Mông, Giáy và Hà Nhì.

Năm 2017, lần đầu tiên Lễ hội Mùa thu được tổ chức tại Y Tý và một số vùng phụ cận của huyện Bát Xát. Trong suốt mùa lễ hội, du khách được chinh phục núi Lảo Thẩn, khám phá nét văn hoá, ẩm thực đặc sắc của các dân tộc, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ruộng lúa bậc thang đang chín vàng.

Y Tý đại ngàn nổi tiếng với những biển mây bao phủ gần như quanh năm.

 

Cụ ông người Hà Nhì tại xã vùng cao Y Tý.

 

Chợ phiên Y Tý đầy màu sắc, là nơi trao đổi, mua bán hàng hoá của cộng đồng các dân tộc Hà Nhì, Dao, Giáy và H’Mông.

 

Mùa thu, những ruộng lúa bậc thang tại Y Tý chín vàng bao quanh những ngôi nhà trình tường cổ kính, tất cả tạo nên bức tranh vô cùng đặc sắc nơi biên giới.

 

Xã biên giới Y Tý đa số là đồng bào Hà Nhì sinh sống từ bao đời nay trên các rẻo núi cao.

 

Những đứa trẻ người Hà Nhì bên ngôi nhà trình tường (nhà làm bằng đất).

Một trong những nét văn hoá độc đáo của lễ hội là chợ phiên. Ở xã vùng cao Y Tý, chợ phiên được họp mỗi tuần một lần vào sáng thứ Bảy. Đến với chợ phiên, du khách được tìm hiểu những nét văn hoá đầy màu sắc, biết thêm về những sản vật được bày bán của bà con vùng cao, đặc biệt được thưởng thức nhiều món ăn ngon, lạ, hấp dẫn.

Về với Y Tý đại ngàn là về với những biển mây, với những kỳ quan thiên nhiên và khám phá nét văn hoá của cộng đồng các dân tộc nơi biên cương Tây Bắc của Tổ quốc./.

Quốc Văn 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc