Chủ nhật, ngày 04/12/2016
  Liên hệ Sơ đổ Giới thiệu
HỘP THƯ BẠN ĐỌC
Bạn có thể nhập địa chỉ email của bạn vào form dưới đây để tìm câu hỏi và câu trả lời của bạn:
Email:
Gửi câu hỏi  |  Hiện tất cả thư đã trả lời
1.  Họ tên: Đức Hiền, Email: hienducle89@gmail.com

Câu hỏi:
chào ban biên tập!
em có gửi mấy bài cộng tác nhưng không thấy xuất hiện trên hộp thư cộng tác viên. em không biết ban biên tập có nhận được không?
em xin chân thành cảm ơn quý báo!

Trả lời:
Đức Hiền gửi bài phải điền đủ thông tin vào bài viết, tên, địa chỉ, số điện thoại để Ban biên tập biết thông tin làm hộp thư, Hiền gửi vào địa chỉ mail: tsbaocamau@yahoo.com
2.  Họ tên: hang xuan thuc, Email: hangxuanthuc@yahoo.com.vn
Địa chỉ: ca mau

Câu hỏi:
em muon dang bai tren bao nay thi em se lam the nao


Trả lời:
Bạn gửi bài vào địa chỉ mail Tòa soạn nhe: tsbaocamau@yahoo.com
3.  Họ tên: tuyet trang, Email: japancodon21@yahoo.com.vn
Địa chỉ: soc trang

Câu hỏi:
em voi chong em da cuoi nhau duoc 1 nam nhung bay gio e muon ly hon thi khi ma em la nguoi lam don xin ly hon truoc thi em co phai tra chi phi gi khong vi chong em muon em la nguoi phai dua ra don ly hon truoc de em phai tra lai vang cuoi va chong em muon boi thuong .em voi chong da sau khi cuoi duoc 1 nam thi da song ly than voi nhau xin hay chi gium cam on nhieu !1

Trả lời:
Luật Hôn nhân và Gia đình (Luật) quy định, vợ, chồng hoặc hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn.
Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn.
Theo điều 95 của Luật, việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.
Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đìnhđược coi như lao động có thu nhập.
Điều 32 Luật quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau : « Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có được trước khi kết hôn ; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân… vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung ».
Trường hợp chị hỏi, chi phí tổ chức tiệc cưới Tòa án sẽ không xem xét. Phần vàng cưới, nếu có tranh chấp chị phải chứng minh được nguồn gốc rằng chị chị được cha mẹ hai bên cho riêng. Trong trường hợp không chứng minh được thì tài sản đó là tài sản chung và sẽ được chia theo nguyên tắc như trên./.
Luật gia Nguyễn Hữu Duyên
4.  Họ tên: Le Hoang, Email: huu.lehoang@yahoo.com
Địa chỉ: Ca Mau

Câu hỏi:
Chào Ban Biên Tập

Em tên Hoàng tốt nghiệp đại học chuyên ngành thực phẩm loại giỏi tại Đại học cần thơ,hiện tại em đang công tác bên bộ phận kiểm soát chất lượng tại công ty nước giải khát của một công ty lớn hàng đầu thế giới tại TPHCM, Lương thì cao nhưng em và mọi người rất muốn quay về Cà Mau làm việc để muốn cống hiến cho quê hương mình sinh ra. Em nghe trên báo, đài thì mọi nơi đều hô hoán là thiếu nhân lực, thiếu cán bộ có trình độ, nhưng khi ra trường cầm hồ sơ đi xin việc thì bộ phận nào cũng nói đủ, Cho em xin hỏi hiện tại Cà Mau mình có chương trình nào đào tạo, thu hút cán bộ trình độ nào? hay có thì tuyển công chức nào không. Lúc trước em còn nghe chương trình mekong 1000 nhưng hiện tại không biết còn không. Hiện nay em và mọi người vẫn rất muốn quay về quê hương mình để được làm việc và cống hiến
Thân ái
Hoàng

Trả lời:
HĐND tỉnh Cà Mau vừa thông qua Nghị quyết “Về chính sách hỗ trợ kinh phí đào tạo và thu hút nguồn nhân lực của tỉnh Cà Mau” tại kỳ họp THỨ 3, HĐND tỉnh khóa VIII diễn ra từ ngày 12- 13/7/2012 như sau:
Theo đó, nam không quá 45 tuổi, nữ không quá 40, có bằng đại học hệ chính qui, có cam kết bằng văn bản tự nguyện về công tác từ 5 năm tại các xã, thị trấn trong tỉnh Cà Mau thuộc địa bàn, lĩnh vực, ngành nghề tỉnh có nhu cầu thu hút, khi nhận công tác được hỗ trợ một lần bằng 18 lần mức lương tối thiểu chung/người nếu tốt nghiệp loại giỏi và sẽ được hưởng 100% mức lương khởi điểm.
Cũng theo Nghị quyết này, người tốt nghiệp đại học hệ chính qui, không quá 45 tuổi đối với nam, không quá 40 đối với nữ, nếu tự nguyện về công tác tại các xã khó khăn, theo qui định của UBND tỉnh, từ 5 năm trở lên, khi nhận công tác sẽ được trợ cấp một lần bằng 20 mức lương tối thiểu chung, được hưởng 100% mức lương khởi điểm, được hỗ trợ ưu đãi hàng tháng thêm 50%, theo hệ số lương, được bố trí nhà ở tập thể, được ưu tiên giải quyết đất ở, nhà ở./.
Luật gia: Nguyễn Hữu Duyên
5.  Họ tên: Nguyễn Hữu Đức, Email: bachlangtruongphong@gmail.com

Câu hỏi:
em có thể gửi thơ cho ban biên tập để ban biên tập tòa soạn xem xét đăng được không ạ

Trả lời:
Được chứ, em cứ gửi cộng tác. Tòa soạn rất hoan nghênh.
6.  Họ tên: pham thi anh thu, Email: anhthu_10c8@yahoo.com
Địa chỉ: ca mau

Câu hỏi:
em co the viet bai tren mang khoi gui truc tiep duoc khong?neu duoc thi phai lam sao a?


Trả lời:
Bạn có thể gửi nhiều bài đến mail của Tòa soạn bạn nhé. Mến chào bạn
7.  Họ tên: Thanh phong, Email: Nguyenthanhphong20082007@yahoo.com.vn
Địa chỉ: Hp

Câu hỏi:
Cho em hỏi căn cứ quy định nào mà cán bộ công an được gọi điện thoại di động để mời công dân đến làm việc ( không phải trong điều tra tố tụng)? Văn bản pháp luật quy định về việc mời công dân như thế nào? Mong các luật sư sớm tư vấn cho em biết

Trả lời:
Theo Thông tư số 17/2012/TT-BCA quy định về Điều lệnh nội vụ công an nhân dân (CAND), khi quan hệ với các tổ chức, công dân ngoài lực lượng CAND, cán bộ, chiến sĩ công an phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước, giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong. Khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ CAND phải thể hiện thái độ ứng xử có văn hóa, tôn trọng, khiêm tốn, bình tĩnh, tận tình, chu đáo, thể hiện theo đúng quy định của Nhà nước, của ngành. Khi tiếp xúc với các đối tượng vi phạm pháp luật, cán bộ, chiến sĩ CAND phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, có thái độ đối xử đúng mực, không có lời nói, hành vi xúc phạm, phân biệt đối xử với người vi phạm.
Trở lại nội dung bạn hỏi, thông thường việc tống đạt giấy mời của cơ quan chức năng cho công dân (hiểu nôm na là triệu tập) được thực hiện bằng các phương thức: trực tiếp, qua bưu điện hoặc người được ủy quyền, niêm yết công khai, trên phương tiện thông tin đại chúng. Vì tầm quan trọng đó, người có nghĩa vụ thực hiện việc giao giấy mời phải làm đúng trách nhiệm của mình để người được mời sẽ chịu hậu quả pháp lý, nếu cố tình vắng mặt sẽ không có cơ hội để trình bày, bảo vệ quan điểm nhằm bảo đảm quyền lợi cho mình.
Tóm lại, người có thẩm quyền hoặc được ủy quyền triệu tập đương sự, nếu không làm đúng trách nhiệm của mình, có nghĩa không giao giấy mời một cách chính thức và mang tính áp đặt để người nhận được tống đạt phải tuân theo một cách bắt buộc, có thể bị xử lý kỷ luật, nếu gây thiệt hại có thể bị buộc bồi thường./.
Luật gia Nguyễn Hữu Duyên
8.  Họ tên: Trandonthuan, Email: donthuan983@gmail.com

Câu hỏi:
Em có viết được một vài bài vong cổ.Em muốn gửi tham gia vậy em phải gửi ở đâu, tham gia như thế nào?

Trả lời:
Chào bạn,
Báo Cà Mau hiện tại chưa có trang mục nào đăng vọng cổ. Bạn có thể gởi cộng tác Tạp chí Văn nghệ Cà Mau.
9.  Họ tên: Dang Diem Hong, Email: Lovelydiemhong@gmail.com
Địa chỉ: Truong THCS Nguyen Huan-Dam Doi- Ca Mau

Câu hỏi:
Bao Ca Mau mot tuan phat hanh may lan? vao thu may? Bai viet toi gui cho toa soan neu duoc dang thi trong bao lau moi duoc dang? Chuc qui toa soan suc khoe va ngay co nhieu chuong trinh hay cho doc gia.

Trả lời:
Chào bạn!
Báo Cà Mau một tuần phát hành 4 kỳ: thứ hai, thứ tư, thứ sáu và thứ bảy. Tòa soạn rất hoan nghênh bạn gởi bài cộng tác. Chúng tôi sẽ chọn đăng vào thời điểm thích hợp nếu nội dung đạt yêu cầu. Thân.
10.  Họ tên: PTLĩnh, Email: ptlinh87_cm@yahoo.com
Địa chỉ: Cà Mau

Câu hỏi:
Trước kia tôi có cho 1 người anh họ mượn 1 số tiền . khi mượn anh họ tôi có viết lại 1 giấy nợ . nay anh họ tôi có ý không muốn trả tiền . vậy tôi có thể đưa đơn để thưa anh họ tôi không ? và như vậy tôi có nhận lại được khoảng tiền đó không ?

rất mong nhận được sự hồi âm .

Lễ phép kính chào !

Trả lời:
Điều 471 Bộ luật dân sự qui định, vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, khi đến hạn trả bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay và chỉ phải trả lãi khi có thỏa thuận hoặc pháp luật có qui định.
Nếu anh bạn mượn tiền đến hạn không trả là vi phạm nghĩa vụ trả nợ. Chị có quyền đưa đơn khởi kiện đến TAND, nơi anh chị đang cư trú để yêu cầu giải quyết.
Tuy nhiên, trước nhất chị nên xem xét trước các vấn đề sau: Giấy nợ qui định như thế nào: thời gian mượn bao lâu, nay đã đến hạn chưa, tiền lời như thế nào? Nếu giấy ghi nợ có thời hạn mà chưa đến hạn, chị chỉ được đòi lại tiền khi anh chị đồng ý. Nếu đã hết hạn mà anh chị vẫn không trả thì chị có quyền khởi kiện ra tòa án. Nếu giấy nợ không qui định thời hạn thì chị có quyền đòi lại tiền bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho anh chị một thời gian hợp lý. Sau thời gian báo trước mà anh chị không trả, chị mới có quyền kiện ra tòa.
Thứ hai, theo qui định tại điểm a, khoản 3, điều 159 Bộ luật tố tụng dân sự thì tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ kiện khi thời hiệu khởi kiện vẫn còn. Trong trường hợp này, thời hiệu khởi kiện là 2 năm, kể từ ngày anh chị vi phạm nghĩa vụ trả nợ.
Việc chị có lấy được tiền ngay hay không còn phụ thuộc vào điều kiện anh chị có tài sản để thi hành án hay không, sau khi bản án có hiệu lực pháp luật./.
Luật Gia Nguyễn Hữu Duyên

Trang đầu Trang trước  1  2  3  Trang kế Trang cuối

PHÓNG SỰ ẢNH
Gốm sứ Minh Long   Ấm Chén Minh Long   Ly Thủy tinh Ocean   in hình lên ly