Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 13:00, 07/09/2018

20 năm nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

(CMO) Những năm qua, huyện Đầm Dơi chú trọng xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Nhờ thực hiện quyết liệt bằng nhiều cách làm sáng tạo, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia trên toàn huyện tăng dần.

Đến nay tất cả 16 xã, thị trấn đều có các cấp học, được phân bố đều khắp trong huyện và đáp ứng đủ nhu cầu học tập của con em địa phương. Hiện toàn huyện có 18 trường mầm non, 37 trường tiểu học, 18 trường THCS. Các tổ chức trong nhà trường được kiện toàn đầy đủ, 100% trường có chi bộ Đảng, có tổ chức công đoàn và Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Các tổ chức trong nhà trường hoạt động tích cực dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng nhằm thúc đẩy sự phát triển của nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Thầy Tạ Đình Tài, giáo viên trường THCS Dương Thị Cẩm Vân hướng dẫn các em học sinh thực hành.

Những năm 2000 số lượng giáo viên đạt chuẩn còn thấp, đặc biệt giáo viên mầm non đạt chuẩn chỉ 87,5%, giáo viên vượt chuẩn không có. Bằng nhiều giải pháp tích cực của ngành như: đào tạo tại chức, từ xa, đến nay có 100% quản lý, giáo viên đạt chuẩn, tỷ lệ trên chuẩn: mầm non trên 85,6%, tiểu học trên 87,3% và THCS trên 68,7%.

Nhìn chung, đội ngũ quản lý, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn cao, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh và tâm huyết để phục vụ sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Thường xuyên đổi mới chương trình, đổi mới phương pháp dạy học để từng bước nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu dạy học cho học sinh.

Phong trào phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi luôn được giáo viên các cấp hưởng ứng và tham gia tích cực, vừa để học hỏi trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, vừa để khẳng định mình. Tỷ lệ giáo viên dạy giỏi tăng hằng năm, mỗi năm có từ 50-70% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, trong đó ít nhất 20-30% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện trở lên. Số giáo viên đạt các danh hiệu lao động tiên tiến và chiến sĩ thi đua các cấp ngày càng nhiều.   

Sau 20 năm xây dựng, huyện Đầm Dơi đã có 32 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 41,7%, trong đó: mầm non 23,52%, tiểu học 54,05% và THCS 33,33%. Toàn ngành có 1 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 (Trường Mầm non thị trấn Đầm Dơi). Quy mô, mạng lưới trường học đã được quy hoạch hợp lý, các loại hình học tập được tổ chức phù hợp, cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá.

Theo lộ trình, huyện Đầm Dơi phấn đấu đến cuối năm 2020 có 44,5% trường mầm non, 67,6% trường tiểu học, 50% trường THCS đạt chuẩn quốc gia và đến 2025 có 66,7% trường mầm non, 81% trường tiểu học, 66,7% trường THCS đạt chuẩn quốc gia.

“Để duy trì và phát triển trường đạt chuẩn quốc gia, khâu đầu tiên là thực hiện xã hội hoá để huy động nguồn lực của toàn xã hội cùng góp công, góp sức. Phải cộng đồng trách nhiệm giữa chính quyền địa phương và nhà trường, vai trò của hiệu trưởng nhà trường, phối kết hợp tạo thành một khối tổng lực để duy trì và phát huy chuẩn đạt được", Phó chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi Tạ Thanh Vũ cho biết./.

Trần Chiến

Bình luận

Ý kiến bạn đọc