Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 12:13, 13/04/2018

Bán vé số nuôi ước mơ hoạ sĩ

(CMO) Điều kiện kinh tế gia đình không bằng các bạn đồng trang lứa nhưng em Dương Thị Kim Yến, học sinh lớp 7A3, Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, huyện U Minh có tinh thần vượt khó đáng trân trọng. Ngoài giờ lên lớp, Yến phụ giúp cha mẹ kiếm sống từ những tờ vé số.

Gia đình em Kim Yến thuộc diện hộ nghèo của Ấp 4, xã Khánh Lâm, huyện U Minh. Cha em hằng ngày đi bán vé số, mẹ em làm thuê để lo cho cuộc sống gia đình 3 nhân khẩu. Cha và mẹ của Yến đều đã ngoài 50 tuổi, thường hay đau bệnh mỗi khi trái gió trở trời. Hơn 10 năm trước, cha của Yến mắc phải căn bệnh lạ, toàn thân nổi nhiều mục lớn và trước nay không được điều trị vì điều kinh tế gia đình chật vật.

Không đất sản xuất, gia đình  Yến phải ở nhờ trên phần đất của người hàng xóm. Thu nhập chính của gia đình dựa hết vào tiền bán vé số của cha, công việc của mẹ em không ổn định nên cuộc sống gia đình rất bấp bênh.

Kim Yến tâm sự: “Ngoài giờ học, em phụ giúp bán vé số với cha hoặc đi làm cỏ mướn với mẹ. Cha mẹ đều lớn tuổi nên cũng không làm được công việc nặng, hằng ngày, khoảng 5 giờ sáng cha lội bộ đón xe buýt xuống huyện nhận vé số đi bán, có khi cha đi bán tới tận xã Khánh Hội".

Hoàn cảnh gia đình Yến khó khăn nhưng em vẫn phấn đấu học tập.

Cô Nguyễn Thu Thuận, giáo viên chủ nhiệm của Yến, cho biết: “Cuộc sống hiện tại của gia đình khó khăn nhưng Yến vẫn đi học đều, luôn chăm chỉ  học tập, đạo đức tốt, biết nghe lời thầy cô giáo, hoà đồng cùng bạn bè. Biết hoàn cảnh Yến khó khăn nên nhà trường đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ, động viên em tiếp tục học tập”.

“Thấy con còn nhỏ mà bươn chải kiếm sống, tôi đau lòng lắm. Lúc trước, tôi ra Khánh Hội phơi mực mướn nhưng giờ lớn tuổi người ta không mướn nữa. Hiện tại thì ai mướn gì làm nấy như mần cỏ, cấy lúa, sạ lúa… miễn sao có tiền nuôi sống cả gia đình. Mấy lúc được nghỉ học, Yến đi bán phụ cha nó, ngày cũng lời được từ 40.000-50.000 đồng”, mẹ Yến bộc bạch.

Kim Yến chia sẻ: “Em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong học tập dù phía trước còn khó khăn. Để gia đình mình thoát nghèo em chỉ hy vọng vào con đường học tập. Em mơ ước trở thành hoạ sĩ. Có nghề nghiệp em sẽ lo cho cha mẹ tốt hơn”./.

Hằng My

Bình luận

Ý kiến bạn đọc