Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 11:00, 04/07/2018

Cậu học trò 2K say mê Hoá học

(CMO) Trần Minh Long Triều, học sinh trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển là thí sinh duy nhất của tỉnh Cà Mau được miễn 100% các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa qua, do em đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi (HSG) cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức. Long Triều còn được tuyển thẳng vào trường Đại học Y Hà Nội và sẽ làm thủ tục nhập học trung tuần tháng 7 này. 

Gặp gỡ Long Triều khi em đang cùng đội tuyển HSG của trường ôn luyện, chia sẻ kinh nghiệm để giúp các em chuẩn bị cho Trại hè Phương Nam lần thứ V năm 2018 và kỳ thi HSG quốc gia năm tới.

Em Tạ Việt Long, lớp 10 chuyên Hoá (năm học 2017-2018), chia sẻ, em tham gia ôn luyện HSG với anh Long Triều từ giữa học kỳ I đến nay, được anh chia sẻ, bổ trợ kiến thức rất nhiều, đặc biệt là kinh nghiệm qua các kỳ thi để có thể chinh phục các giải thưởng cao.

“Khi ôn luyện, anh Triều tận tình chỉ dẫn cách giải bài cho đến khi tụi em thông hiểu mới thôi. Là đàn anh và có nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi HSG các cấp, nhưng anh Triều khiêm tốn, luôn nhắc tụi em phải phấn đấu, cần anh hỗ trợ, giúp đỡ, anh đều sẵn lòng”, Việt Long tấm tắc.

Long còn cho biết, ngoài học trực tiếp với nhóm bạn chuyên Hoá, khi có những bài tập “căng não”, Long Triều còn hướng dẩn các bạn chia sẻ qua internet, hoặc qua mạng xã hội, nhờ đó mà kiến thức luôn được củng cố, trau dồi. Thành tích của Long Triều là mục tiêu và là động lực của đội tuyển HSG chuyên Hoá của trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển. 

Long Triều (bên phải) hỗ trợ đội tuyển HSG Hoá của trường ôn luyện cho các kỳ thi sắp tới.

Không khí buổi học nhẹ nhàng, thoải mái và cầu thị. Cậu học trò 2K Long Triều "ra dáng" giáo viên với nụ cười thường trực, đứng trên bục giảng thao thao giảng giải cho đàn em những bài tập khó, chốc lát gõ bảng nhằm nhấn mạnh nội dung cần lưu ý và hỏi lại ý kiến các bạn xem có cần bổ sung thêm. Khi có thắc mắc, Long Triều bước đến tận nơi chia sẻ kiến thức và dùng viết ghi chú những điểm cần nhớ khi giải bài.

Tôi được dịp mục sở thị “kho” thành tích của Long Triều, rất nhiều bằng khen, giấy khen, có cả của Bộ GD&ĐT trao tặng... tất cả được em cất giữ trang trọng tại góc học tập của mình. Tại một góc phòng, rất nhiều tấm huy chương đủ vàng, bạc, đồng của rất nhiều giải thưởng mà Long Triều không thể nhớ hết. Theo chia sẻ của em, số bằng khen, huy chương đó không chỉ thiên về mảng học tập, thi HSG các môn văn hoá mà còn có cả thành tích về thể thao, nghiên cứu sáng tạo khoa học - kỹ thuật và nhiều tài lẻ khác.

Thoát khỏi danh xưng “mọt sách” của cô cậu học trò phong tặng cho những học sinh có thành tích dày cộm, Long Triều không đeo kính cận, năng động, vui vẻ, hoà đồng và rất hay nói đùa. Triều bộc bạch, em rất nghiêm khắc với bản thân, luôn tập cho mình thói quen học tập đúng giờ như nhịp sinh học, lúc học rất chuyên tâm và giải quyết kỳ được vấn đề. Khó quá thì em lên internet tham khảo bài giải của các thầy cô, bạn bè, còn bí bách nữa thì nhờ mẹ trợ giúp (mẹ Long Triều là giáo viên chuyên Hoá, dạy bồi dưỡng đội tuyển HSG môn Hoá của trường).

Với em, mọi khó khăn trong học tập cần được giải quyết triệt để và cần phải trau dồi ngay kiến thức bị khuyết. Tuy vậy, Long Triều vẫn sắp xếp quỹ thời gian trong ngày hợp lý để tránh quá tải, hay tự tạo áp lực cho bản thân. Triều thích chơi bóng bàn và 1 tuần có ít nhất 3 buổi tập luyện môn thể thao này, nhờ đó mà năm lớp 10, Long Triều đoạt Huy chương Vàng đôi nam và Huy chương Vàng đôi nam - nữ bộ môn bóng bàn tại Hội khoẻ Phù Đổng cấp tỉnh.

Triều còn bật mí, từ nhỏ em đã học võ Taekwondo để rèn luyện sức khoẻ và nay em đã là võ sinh đai đen 2 vạch. Mấy tháng nay, khi rỗi Triều lên mạng học thêm tài lẻ đàn organ như một thú vui giảm stress và thêm thi vị cuộc sống. Hiện tại, ngoài thời gian dạy bồi dưỡng cho đội tuyển HSG Hoá học của trường, Long Triều còn học thêm môn Tiếng Anh để trang bị tốt hành trang bước vào giảng đường đại học.

Chị Ngô Thị Kim An, mẹ Long Triều, tự hào về con: “Long Triều luôn biết cân đối giữa học và chơi, sống trách nhiệm với bản thân, với bạn bè và gia đình. Thành tích Triều có được là sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng”.

Theo lời kể của chị An, trước đây Triều được bồi dưỡng đội tuyển HSG môn Toán, từng thi HSG vượt lớp (lớp 8 thi HSG lớp 9) và đoạt Huy chương Bạc Toán Tuổi thơ tại Lào Cai năm đó. Mẹ dạy Hoá, con học chuyên Toán khá khó khăn, do đó, chị khuyến khích và truyền sự say mê môn Hoá học cho Long Triều. Em theo chuyên Hoá và đạt nhiều thành tích hôm nay chính nhờ sự tiếp sức rất lớn từ mẹ. 

Về việc chọn ngành y theo học, Long Triều cho biết, em yêu màu áo blouse trắng từ nhỏ thông qua hình ảnh “bác sĩ ba”, em mong sau khi tốt nghiệp, mình có thể về lại quê hương Cà Mau, dùng kiến thức chuyên môn học được chăm lo sức khoẻ gia đình cũng như phục vụ y tế cho bà con.

Chị Kim An cho biết thêm, chị gái Long Triều - Trần Minh Hải Thư là cựu học sinh trường chuyên và là học sinh đứng tốp đầu trong đội tuyển HSG Hoá các cấp. Sau khi tốt nghiệp, Hải Thư đi du học ở Úc, với thành tích loại ưu, Hải Thư được mời ở lại làm việc và lập gia đình tại Úc.

“Long Triều luôn xem chị gái là thần tượng, mục tiêu hướng đến là được ngang tầm với thành tích của chị. Hai chị em hỗ trợ nhau rất nhiều trong học tập và cuộc sống. Tôi hạnh phúc vì các con không tự mãn, luôn biết sống cầu tiến và vì lợi ích chung của tập thể”, chị Kim An cười./.

Băng Thanh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc