Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 19:00, 24/11/2017

Chắp cánh những ước mơ

(CMO) Tuy là cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhưng trường Đại học Bình Dương không ngừng nỗ lực trong việc thực hiện công tác an sinh xã hội về giáo dục. Thời gian qua, nhà trường đã đầu tư xây dựng và hỗ trợ các địa phương còn khó khăn về cơ sở đào tạo cũng như đặc biệt quan tâm đến chế độ miễn giảm học phí, học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

Nhiều hoạt động an sinh xã hội

Nhà trường luôn quán triệt và xây dựng cách lãnh đạo, điều hành và giáo dục sinh viên theo nguyên tắc “4 trách nhiệm”: Trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với gia đình, trách nhiệm với xã hội và trách nhiệm với thiên nhiên. Trong đó, nhà trường xác định trách nhiệm với xã hội là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mà các cá nhân, tổ chức phải có ý thức cùng nhau xây dựng.

Sinh viên Phân hiệu Cà Mau nhận học bổng Quốc tế năm 2017.

Bên cạnh việc thực hiện công tác an sinh xã hội: xây cầu, trao tặng nhà, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng…, nhà trường rất quan tâm đến công tác an sinh về giáo dục.

Trường Đại học Bình Dương đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa các điểm trường còn thiếu thốn cơ sở vật chất. Trong đó, trường Mẫu giáo Bạch Dương, huyện U Minh được nhà trường đầu tư xây dựng đạt chuẩn quốc gia. Ngôi trường được xây dựng tạo điều kiện cho các em học sinh có cơ hội được học tập dễ dàng và thuận lợi hơn.

Đồng thời, trao học bổng, xe đạp, tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào dịp đầu năm mới là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực của nhà trường trong suốt thời gian qua.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập

Bên cạnh thực hiện các công tác an sinh xã hội, nhà trường còn quan tâm đến các chế độ chính sách cho sinh viên đang theo học tại trường. Nhằm hỗ trợ sinh viên hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, trường Đại học Bình Dương hỗ trợ nhiều suất học bổng cũng như thực hiện chính sách miễn, giảm học phí cho sinh viên.

Hằng năm, sau mùa tuyển sinh, phân hiệu sẽ sàng lọc và tuyển chọn những sinh viên có điểm số cao, từ đó hỗ trợ 100% học phí cho các em trong năm học thứ nhất. Đối với các em có điểm số cao nhưng không đạt ngưỡng nhận học bổng toàn phần thì cũng được quan tâm, xem xét hỗ trợ miễn giảm 20-30% học phí học kỳ đầu tiên.

Chính sách khen thưởng của nhà trường dành cho sinh viên có thành tích học tập tốt là động lực để các em cố gắng hơn trong học tập. Với thành tích học tập xuất sắc, giỏi và rèn luyện xuất sắc, các em được xem xét miễn giảm học phí theo từng học kỳ tương ứng.

Kết thúc năm học, những sinh viên có thành tích học tập giỏi, xuất sắc đều được khen thưởng với những giá trị cao. Riêng tại phân hiệu Cà Mau, trong lễ tổng kết năm học 2016-2017, phân hiệu đã khen thưởng sinh viên có thành tích học tập tốt với số tiền trên 70 triệu đồng. Khi hoàn thành khoá học, những sinh viên có thành tích xuất sắc, giỏi toàn khoá đều có các chế độ khen thưởng.

Bên cạnh đó, bộ phận quan hệ quốc tế, quan hệ doanh nghiệp của nhà trường thường xuyên vận động các tổ chức quốc tế, các công ty, doanh nghiệp, các mạnh thường quân thành lập quỹ khuyến học hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Phòng Công tác sinh viên và cố vấn học tập thường xuyên tìm hiểu thông tin về những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, từ đó trao tặng những suất học bổng có giá trị.

Tại phân hiệu Cà Mau, từ năm 2012 đến nay luôn được nhận được sự quan tâm của tổ chức VESAMO - Hội Người Hàn yêu Việt Nam. Tổ chức này đã duy trì quỹ học bổng cho sinh viên có thành tích học tập tốt, có khát vọng cống hiến cho xã hội với tổng số tiền học bổng hằng năm lên tới hàng trăm triệu đồng.

Trong lễ khai giảng năm học 2017-2018 vừa qua, phân hiệu cũng đã tiếp nhận sự hỗ trợ từ các đơn vị: Ngân hàng Bản Việt, Công ty Xăng dầu Cà Mau, Công ty Du lịch Nice Tourist… với số tiền học bổng trên 70 triệu đồng. Phân hiệu đã tiến hành trao tặng những suất học bổng này đến các em sinh viên hộ nghèo, mồ côi, gia đình chính sách có xác nhận của địa phương.

Sinh viên Phan Thuỳ Linh, lớp 17LK0101, chia sẻ: “Sau khi trúng tuyển vào phân hiệu với điểm số cao em đã được nhà trường miễn học phí trong năm học thứ nhất. Với kết quả học tập khả quan, năm học thứ 2 em nhận được học bổng VESAMO. Điều kiện gia đình em gặp nhiều khó khăn, nhiều lúc tưởng chừng em phải dở dang việc học, vì vậy, học bổng mà phân hiệu dành cho em là động lực để em phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện”.

Bên cạnh việc thực hiện các công trình an sinh xã hội trong và ngoài tỉnh, Trường Đại học Bình Dương nói chung và Phân hiệu Đại học Bình Dương tại Cà Mau nói riêng luôn dành nhiều sự quan tâm và đem lại lợi ích chính đáng cho người học. Chính các suất học bổng đã giúp sinh viên nghèo có thể chắp cánh ước mơ trên con đường học tập./.

An Huỳnh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc