Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 12:00, 12/04/2017

Chọn ngành nghề cho tương lai

(CMO) Từ ngày 1/4, các thí sinh chính thức làm hồ sơ đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học. Ngay khi Bộ GD&ĐT chốt các quy chế thi, Trường THPT Phan Ngọc Hiển, huyện Năm Căn tiến hành hướng dẫn học sinh khối 12 chọn ngành nghề, vì đây là bước ngoặt quan trọng giúp các em định hướng nghề nghiệp, quyết định đến tương lai sau này.

Em Trương Công Danh, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Phan Ngọc Hiển, cho biết: “Những ngày này, chủ đề được thảo luận thường trực trong gia đình em là việc em chọn đăng ký xét tuyển vào đại học nào? Có nhiều yếu tố được gia đình tính đến như sức học của em, sở thích, nhu cầu xã hội...”.

Học sinh khối 12, Trường THPT Phan Ngọc Hiển, huyện Năm Căn, truy cập thông tin xét tuyển đại học trên mạng internet.

Ông Trương Công Vĩnh, Khóm 6, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, phụ huynh em Trương Công Danh, cho biết: “Gia đình định hướng cho cháu vào trường quân đội. Lý do thứ nhất là gia đình truyền thống cách mạng, bản thân cháu thấy được điều này và cũng muốn vào quân đội. Thứ hai, tôi xét thấy học lực cùng với sự phấn đấu của cháu có thể đáp ứng được yêu cầu xét tuyển nên cũng rất hy vọng".

Em Lâm Khánh Nguyên, lớp 12A1, Trường THPT Phan Ngọc Hiển, chia sẻ: “Sắp tới kỳ thi THPT quốc gia, em đã có quyết định cho mình là ngành Sư phạm. Vì đây là ước mơ của em từ lâu. Cha mẹ cũng không áp đặt, trao quyền cho em khi chọn ngành nghề. Em rất vui, vì cảm thấy ngành Sư phạm phù hợp với năng lực cũng như sở thích của mình”.

Nhiều học sinh khối 12, Trường THPT Phan Ngọc Hiển, cho biết, hiện nay, ngoài thông tin hướng nghiệp từ nhà trường, nguồn thông tin hướng nghiệp được các em tham khảo từ sách báo, từ các trang mạng cũng khá phong phú. Với những thông tin này, các em có thể tham khảo, cân nhắc để đi đến quyết định lựa chọn ngành nghề cuối cùng.

Theo số liệu thống kê của Trường THPT Phan Ngọc Hiển, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2 năm gần đây của trường đều đạt gần 62% điểm sàn xét đại học, cao đẳng. Tỷ lệ này cho thấy, các em tiến gần hơn trong việc chọn ngành nghề. Bên cạnh đó cho thấy, vai trò hướng nghiệp hằng năm của nhà trường thật sự mang lại hiệu quả thiết thực.

Thầy Nguyễn Quốc Vĩnh, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Hiện nay, nhiều nguồn thông tin trên internet được các em cập nhật liên tục. Nhưng nhà trường thường xuyên theo dõi và nhắc nhở các em chọn xem những nguồn thông tin tin cậy. Hiện tại, còn một bộ phận nhỏ các em chưa xác định rõ được ngành nghề thì nhà trường cũng đang tư vấn các em trên cơ sở học tốt môn nào thì ưu tiên chọn môn đó và thi vào các ngành tương ứng, phù hợp"./.

Như Quỳnh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc