Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 15:00, 02/01/2018

Chủ động ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia 2018

(CMO) Thời gian này, nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh đã và đang tổ chức kỳ kiểm tra học kỳ I. Riêng khối lớp 12 còn chủ động ôn tập kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ kiểm tra học kỳ I, Trường THPT Phan Ngọc Hiển, huyện Năm Căn tiến hành lập kế hoạch giảng dạy nhằm định hướng kiến thức ôn thi cho học sinh khối lớp 12. Theo đó, kế hoạch giảng dạy đã được triển khai vào đầu tháng 12. Đề thi cho các môn học sẽ được nhà trường ra theo đúng dạng đề thi THPT quốc gia.

Theo kế hoạch, các môn thi được nhà trường phân ra 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, những môn còn lại sẽ thi theo tổ hợp môn, gồm tổ hợp bài thi Khoa học tự nhiên và tổ hợp bài thi Khoa học xã hội. Đó là điều kiện thuận lợi để giúp các em khối 12 có được sự tập dượt kỹ càng trước khi kỳ thi THPT quốc gia chính thức bắt đầu. Môn Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận và các môn còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nhiệm.

Thầy và trò Trường THPT Phan Ngọc Hiển đã chủ động trong ôn tập kiến thức.

Thầy Nguyễn Quốc Vĩnh, Phó hiệu trưởng Trường THPT Phan Ngọc Hiển, cho biết: “Lãnh đạo nhà trường đã tiến hành chỉ đạo các tổ chuyên môn chủ động ôn tập cho học sinh để các em định hướng ôn luyện cho những kỳ thi sắp tới. Nhà trường đã lập kế hoạch giảng dạy trái buổi nhằm kịp thời ôn tập kiến thức đã học, đồng thời giải đáp những bài tập khó để các em bắt kịp với kỳ thi kiểm tra học kỳ I”.

Bên cạnh đó, trong những buổi chào cờ đâu tuần, lãnh đạo trường cũng nhắc nhở, động viên học sinh phấn đấu học tập, nhất là đối với các em khối 12. Nhà trường cập nhật kịp thời kế hoạch hoạt động của Bộ, Sở Giáo dục - Đào tạo trong việc ban hành các chủ trương của ngành giáo dục.

Những giờ lên lớp, ngoài giảng dạy kiến thức mới, giáo viên bộ môn còn lồng ghép các kiến thức cũ để gợi mở sáng tạo của học sinh trong việc tiếp thu kiến thức. Hướng ôn tập “cuốn chiếu” là phương pháp được nhiều thầy cô áp dụng để vừa dạy kiến thức mới vừa có thể ôn tập kiến thức đã học. Mỗi thầy cô giáo cũng chủ động biên soạn câu hỏi, ma trận đề thi trắc nghiệm để kịp thời bổ sung lượng kiến thức cần thiết cho học sinh.

“Tuỳ theo nguyện vọng đăng ký tổ hợp bài thi Khoa học xã hội hay tổ hợp bài thi Khoa học tự nhiên mà giáo viên sẽ có định hướng phù hợp cho từng khối lớp”, thầy Lê Quang Dũng chia sẻ.

Mặc dù có sự chủ động từ trước nhưng Trường THPT Phan Ngọc Hiển vẫn gặp không ít khó khăn, lúng túng. Nhất là các em học sinh khi vừa học chương trình lớp 12 vừa học lại kiến thức 11, lượng kiến thức đan xen giữa cái cũ và cái mới tạo không ít áp lực cho các em.

Em Đinh Mộng Thuỳ Dương, lớp 12B1, Trường THPT Phan Ngọc Hiển, bày tỏ: “Vừa tiếp thu kiến thức lớp 12 lại vừa ôn tập kiến thức lớp 11 nên lượng kiến thức rất nặng. Tụi em hơi hoang mang và lo lắng vì chưa biết ôn tập như thế nào để phù hợp với đề thi THPT quốc gia 2018”.

Ngay cả giáo viên giảng dạy cũng thấy hoang mang vì phương án thi mới vẫn chưa cụ thể lượng kiến thức nào sẽ có mặt trong đề thi THPT quốc gia 2018. Đắn đo là đề thi sẽ có khoảng 50% kiến thức lớp 11 và 50% kiến thức lớp 12, hay 70% kiến thức 12, còn lại là kiến thức 11…? Trong khi đó, nội dung kiến thức quá mênh mông, làm nhiều nhiều giáo viên lúng túng./.

Hằng My

Bình luận

Ý kiến bạn đọc