Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 09:00, 17/08/2017

Chuyện chạy trường!

(CMO) Đã là cha mẹ ai không muốn con mình học giỏi. Vì muốn con mình học giỏi, đầu mỗi năm học có không ít phụ huynh nghĩ đến chuyện chạy trường cho con. Tuy nhiên, tình trạng chạy trường của một số phụ huynh những năm gần đây suy cho cùng xuất phát từ sĩ diện. Họ muốn chứng tỏ cho mọi người biết rằng con mình học trường điểm, trường ở thành thị sẽ giỏi hơn học ở trường nông thôn (!).

Khi nói đến việc chạy trường, có một nghịch lý mà thiết nghĩ phụ huynh hầu như ai cũng biết, nhưng lâu nay họ vẫn nhắm mắt mà làm. Đó là, chạy trường vừa tốn kém tiền bạc, vừa mất nhiều thời gian, công sức để đưa rước trẻ.

Theo quy định, trường ở thành thị thì tiền học phí phải đóng cao hơn trường ở nông thôn, chưa kể những khoản chi phí ăn uống, đi lại... Vậy mà không ít phụ huynh vẫn bon chen chạy trường cho con.

Kết quả học tập của trẻ phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó khả năng và ý thức học tập của trẻ là chính (ảnh minh hoạ).   Ảnh: ĐÔNG ĐÔNG

Chưa hết, để con được học ở trường điểm, trường thành thị, có người còn nghĩ ra cách “chuyển hộ khẩu”. Nghĩa là, muốn con mình được học ở một trường nào đó thì trước đó họ đã tìm đến người quen có hộ khẩu ở gần trường (nơi thuộc địa bàn tuyển sinh của trường) để xin nhập hộ khẩu. Một khi trẻ trong độ tuổi đến trường và có hộ khẩu cư trú ở địa bàn tuyển sinh của trường tất nhiên sẽ được nhận vào học.

Có điều phải thừa nhận, về mặt bằng chung thì học sinh giỏi ở thành thị chiếm tỷ lệ cao hơn so với khu vực nông thôn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hai đứa trẻ cùng sức học ngang bằng nhau, em học ở trường thành thị sẽ giỏi hơn em học ở trường nông thôn.

Chúng ta nên nhớ rằng, một đứa trẻ học giỏi hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giáo dục từ gia đình, khả năng bẩm sinh của các em, xã hội… Trong đó, khả năng nhận thức và ý thức học tập của trẻ là chính. Đối với một đứa trẻ, mặc dù được cha mẹ chọn cho học ở trường thành thị, có đầy đủ điều kiện, nhưng bản thân trẻ không có sự cố gắng, không quan tâm đến chuyện học tập, thử hỏi làm sao trẻ học giỏi được?

Xét về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực thì hiện nay trường ở nông thôn cũng như trường ở thành thị đều được ngành giáo dục quan tâm trang bị đầy đủ. Điển hình như bậc tiểu học, hiện nay ở nông thôn nhiều trường được trang bị phòng máy dạy Tin học, Anh văn, thư viện… Còn xét về chất lượng giảng dạy thì liệu có ai dám đảm bảo rằng các trường ở thành thị sẽ dạy có chất lượng hơn? Nhưng có một thực tế mà ai cũng biết là lớp học ở thành thị lúc nào sĩ số học sinh cũng đông hơn so với lớp học ở nông thôn. Dĩ nhiên, lớp học có sĩ số học sinh ít thì các em sẽ nhận được sự quan tâm thường xuyên và đồng bộ từ giáo viên.

Năm học mới sắp bắt đầu, thiết nghĩ phụ huynh phải có sự cân nhắc khi chọn trường cho con. Tuyệt đối không nên đánh đồng việc cho con học ở trường điểm, trường thành thị với việc con học giỏi, tránh gây lãng phí tiền của, công sức cho bản thân và gia đình./.

Nguyễn Văn Dô

Bình luận

Ý kiến bạn đọc