Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 07:00, 17/05/2017

Công trình cột mốc đảo Trường Sa trong trường học

(CMO) Thực hiện kế hoạch xây dựng công trình cột mốc đảo Trường Sa, năm học 2016-2017, Hội LHTN Việt Nam huyện Cái Nước kết hợp với Ban Giám hiệu Trường THPT Phú Hưng, Trường THPT Cái Nước và Trường THPT Nguyễn Mai đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu xây dựng công trình cột mốc đảo Trường Sa. Qua đó, góp phần tuyên truyền giáo dục các em học sinh về ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đến nay, các trường THPT trên địa bàn huyện đã triển khai xây dựng hoàn thành công trình cột mốc đảo Trường Sa ngay trong khuôn viên nhà trường. Công trình được xây dựng bằng bê-tông cốt thép, có thiết kế chiều cao hơn 5 m, trị giá mỗi công trình trên 40 triệu đồng.

Công trình cột mốc đảo Trường Sa của Trường THPT Cái Nước.

Thầy Nguyễn Xuân Lai, Hiệu trưởng Trường THPT Cái Nước, chia sẻ: "Trước khi bắt tay vào xây dựng công trình cột mốc đảo Trường Sa trong khuôn viên trường học, tôi đã dành khá nhiều thời gian tìm hiểu qua sách báo và tài liệu về hình dáng, màu sắc, vị trí, toạ độ... sau đó mới tiến hành thiết kế theo hình thức thu nhỏ và thuê mướn thợ thi công. Công trình hoàn thành giống hệt cột mốc Trường Sa thật từ các chi tiết, hình dáng, cho đến màu sắc”.

Thầy Ngô Thanh Vũ, Phó hiệu trưởng Trường THPT Cái Nước, phụ trách môn Lịch sử, Địa lý, cho biết, trước đây việc tuyên truyền giáo dục cho các em về chủ quyền biển đảo, chủ yếu thông qua tài liệu và sách báo. Nay đã có công trình cột mốc đảo Trường Sa nằm ngay trong khuôn viên trường học, các em sẽ tiếp thu bài giảng dễ dàng hơn. Qua đó, giúp các em nhận thức sâu sắc hơn về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

Em Nguyễn Trọng Nghĩa, học sinh lớp 10A1, Trường THPT Cái Nước, bày tỏ: "Trước đây, khi học môn Lịch sử và môn Địa lý có liên quan đến biển đảo các em chỉ học tập trên lớp. Nhưng kể từ khi trong khuôn viên nhà trường có công trình cột mốc đảo Trường Sa giúp chúng em có những buổi học tập ngoại khoá, dễ dàng tìm hiểu về vĩ độ, kinh độ và biết được hình dáng cột mốc đảo Trường Sa để bổ sung cho kiến thức được học".

Thầy Lê Chí Nguyễn, Bí thư Đoàn Trường THPT Nguyễn Mai, cho biết, từ khi có công trình cột mốc đảo Trường Sa trong khuôn viên nhà trường, công tác tuyên truyền thuận lợi hơn, bằng hình ảnh trực quan sinh động, gắn với lồng ghép dưới cờ do các lớp luân phiên phụ trách và thông qua chi đoàn, giáo viên trong nhà trường, đã giúp các em học sinh nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Anh Nguyễn Trung Đông, Phó bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Cái Nước, phấn khởi chia sẻ: "Sau khi phát động xây dựng công trình cột mốc đảo Trường Sa, ban giám hiệu các trường THPT trên địa bàn huyện đồng thuận cao và các bạn đoàn viên trong trường học tích cực tham gia đóng góp, chỉ trong thời gian ngắn đã xây dựng hoàn thành. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho thầy cô giáo và học sinh hơn trong việc giảng dạy, học tập. Thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tham mưu cấp uỷ, chính quyền và ngành giáo dục triển khai xây dựng công trình cột mốc đảo Trường Sa ở một số điểm trường THCS trên địa bàn, nhằm giúp các em học sinh hiểu sâu sắc hơn về chủ quyền biển đảo, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc"./.

Việt Tiến

Bình luận

Ý kiến bạn đọc