Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 11:00, 10/05/2018

Đảm bảo cơ sở vật chất cho kỳ thi THPT quốc gia

(CMO) Còn hơn 1 tháng nữa kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ bắt đầu. Ngoài việc tập trung ôn luyện kiến thức, Sở GD&ĐT đã kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị để có phương án chỉ đạo kịp thời, nhất là về cơ sở vật chất để đảm bảo cho kỳ thi.

Sở GD&ĐT đã thành lập đoàn kiểm tra tại 15 điểm thi trong tỉnh, với 42 phòng hiện có, sức chứa 1.008 thí sinh. Cũng như những năm trước đây, trường THPT Hồ Thị Kỷ là điểm có nhiều phòng thi nhất trong số 15 điểm thi được công bố. Do đó, cơ sở vật chất càng được sở và lãnh đạo trường chú trọng, quan tâm nhiều hơn.

Phó hiệu trưởng trường THPT Hồ Thị Kỷ Nguyễn Văn Bàng cho biết: “Trường chủ động rà soát, kiểm tra những phòng bố trí thi. Hiện tại các phòng vẫn đảm bảo và đang học bình thường, chỉ có một số thiết bị đã xuống cấp và hư hỏng như bóng đèn, đường dây điện, cửa sổ…, nhà trường sẽ tiến hành thay mới, làm vệ sinh sau khi kết thúc năm học”.

Qua kiểm tra, cơ sở vật chất các trường đảm bảo phục vụ cho kỳ thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Cà Mau thuộc cụm thi số 63. Theo số liệu từ Sở GD&ĐT, toàn tỉnh có hơn 9.000 thí sinh đăng ký dự thi, có 375 phòng thi, đặt tại 15 điểm. Các điểm thi sẽ được đặt tại TP. Cà Mau và trung tâm 7 huyện (trừ huyện Ngọc Hiển). Riêng tại TP. Cà Mau sẽ bố trí 1 điểm thi dự phòng là trường THCS Nguyễn Thái Bình với 20 phòng thi. Các thí sinh hệ GDTX các trung tâm giáo dục nghề nghiệp trong toàn tỉnh được bố trí thi tập trung tại điểm thi Trường THCS  - THPT Lý Văn Lâm; thí sinh thi tự do đã tốt nghiệp THPT thi để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp thi tập trung tại điểm Trường THCS Võ Thị Sáu.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau Lê Hoàng Dự đánh giá: “Qua kiểm tra các trường về cơ sở vật chất cơ bản đảm bảo phục vụ cho kỳ thi, không có điểm thi nào xuống cấp nghiêm trọng, đối với những hư hỏng nhỏ như bóng đèn, quạt, cửa…, Sở đã chỉ đạo các trường sớm khắc phục. Hiện tại, các phòng học vẫn đang phục vụ việc học hằng ngày, sau khi kết thúc năm học sẽ rà soát lại theo quy định”.

Tăng tốc ôn tập 

Thời điểm này, các trường đã hoàn thành xong hồ sơ đăng ký dự thi. Thi học kỳ II đối với học sinh lớp 12 cũng đã hoàn thành. Tập trung, khẩn trương cho công tác ôn thi được xác định là nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của các trường.

Do có một số thay đổi về dung lượng kiến thức của chương trình ôn thi nên Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường lập kế hoạch ôn luyện, kiểm tra. Đối với những học sinh có học lực trung bình, yếu, các trường tập trung kèm cặp nhưng không quá sức, phụ đạo ôn luyện kiến thức phù hợp với năng lực của các em. 

Trường THPT Đầm Dơi có 631 học sinh lớp 12 và 35 phòng phục vụ kỳ thi. Để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi, nhà trường đã có kế hoạch ôn tập linh hoạt, phù hợp với năng lực và nhu cầu học sinh.

Phó hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Ngọc Nguyên cho biết: “Từ năm học trước, trường đã chủ động phân luồng học sinh, định hướng chọn môn học tập trung, do đó sang lớp 12, không còn lúng túng, các em chủ động hơn trong việc ôn tập. Xây dựng một kế hoạch ôn tập dài hạn và chất lượng, cập nhật liên tục các dạng đề để xây dựng đề cương ôn tập phù hợp theo hướng của Bộ GD& ĐT được nhà trường xác định là khâu quan trọng nhất trong quá trình ôn tập”.

Em Não Thị Thu Thảo, học sinh lớp 12A10, trường THPT Đầm Dơi, chia sẻ: “Năm nay, lượng kiến thức ôn tập tăng nên em cũng như nhiều bạn trong lớp hơi lo lắng và hồi hộp. Ngoài giờ ôn luyện trên lớp, em còn tìm thêm các dạng đề thi để làm ở nhà. Do vừa đăng ký thi tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào đại học nên em phải tập trung ôn tập nhiều hơn để đạt kết quả tốt nhất".

Kỳ thi năm nay sẽ có thêm chương trình của lớp 11, tuy chỉ chiếm 1/5 trong cấu trúc đề thi nhưng nội dung kiến thức dàn trải, không giới hạn. Vì vậy, dù có sự chủ động nhưng theo đa số thầy cô giáo và học sinh, công tác ôn tập năm nay được đánh giá là vất vả và căng thẳng hơn. Để học sinh củng cố lại kiến thức và đánh giá năng lực bản thân, kịp thời có hướng ôn luyện hiệu quả hơn, trung tuần tháng 5, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức kỳ thi thử THPT quốc gia cho học sinh khối lớp 12./.

Kim Chi 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc