Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 18:00, 06/11/2017

Đẩy mạnh chiêu sinh, đào tạo ngành thế mạnh

(CMO) Sau nhiều năm hoạt động, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau luôn chú trọng tuyển sinh những ngành thế mạnh của trường, không ngừng mở rộng các ngành mới, phù hợp với nhu cầu của xã hội và sự phát triển của tỉnh.

Để đáp ứng, cũng như mở rộng nhu cầu đào tạo, năm học 2017-2018, trường đề ra chỉ tiêu tuyển sinh cho 9 ngành trình độ cao đẳng chính quy bao gồm: Kế toán, Công nghệ thông tin, Tiếng Anh, Quản trị kinh doanh, Nuôi trồng thuỷ sản, Kế toán doanh nghiệp, Tin học văn phòng, Kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính, Nuôi trồng thuỷ sản nước mặn, nước lợ. Đến nay, trường đã tuyển sinh 247/370 chỉ tiêu, đạt 66,75 % kế hoạch.

Trường tiếp tục tuyển sinh giai đoạn 5 từ nay đến hết ngày 25/12.

Ông Quách Vũ, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, cho biết: "Theo quy chế mới, trường được phép xét tuyển nhiều đợt trong năm, điều này đã làm tăng tính linh động trong công tác tuyển sinh. Thời gian tuyển sinh kéo dài, tạo ra nhiều cơ hội xét tuyển cho thí sinh. Để thí sinh có thể dễ dàng tham gia xét tuyển, ngoài các hình thức truyền thống, trường còn mở rộng mạng lưới đăng ký xét tuyển qua tin nhắn SMS".

Là đào tạo hệ cao đẳng, trường còn chú trọng đến việc liên thông thực hiện hoá mục tiêu xã hội học tập bằng cách, hằng năm luôn tạo mọi điều kiện để sinh viên có thể dễ dàng liên thông lên bậc đại học, nâng cao trình độ học vấn. Trường chủ động liên kết đào tạo theo hình thức liên thông từ cao đẳng lên đại học với 4 trường đại học, mở rộng 8 mã ngành. Giáo dục mầm non và Giáo dục tiểu học là 2 ngành chiếm tỷ lệ liên thông cao nhất hiện nay.

Khảo sát theo nguyện vọng, nhu cầu học tập của người học, trường còn mở rộng liên kết đào tạo trình độ thạc sĩ, nâng tổng số ngành đào tạo sau đại học lên 6 ngành; trong đó mở thêm 1 mã ngành mới là Kinh tế xây dựng liên kết với Trường Đại học Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh.

Mặc dù đứng trước những thời cơ mới, nhưng nhìn chung hiện nay hệ cao đẳng khá kén người học, đa phần các thí sinh đều chọn trường đại học để theo học. Đứng trước những thách thức, ông Quách Vũ chia sẻ: “Hiện các trường đại học mở rộng đa dạng trong phương thức xét tuyển, một phần do nhu cầu vị trí tuyển dụng việc làm ưu tiên các văn bằng đại học nên gây không ít trở ngại cho công tác tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp”.

Đứng trước sự cạnh tranh gay gắt trong công tác tuyển sinh, nhưng với những thế mạnh của một trường công lập hoạt động lâu năm có bề dày kinh nghiệm tại địa phương, cùng với những chuyển biến khá tích cực trong công tác đào tạo, hằng năm, trường vẫn giữ được lượng tân sinh viên nhập học ổn định, mở nhiều ngành học mới để phục vụ nhu cầu học tập tại địa phương.

Cùng với sự nỗ lực của nhà trường, số lượng sinh viên tốt nghiệp khoá 2014-2017 đạt 84,48%; 100% sinh viên ngành Nuôi trồng thuỷ sản sau khi tốt nghiệp đều có được việc làm ổn định.

Em Nguyễn Trường Nhớ, tân sinh viên ngành Nuôi trồng thuỷ sản, chia sẻ: “Trường rất phù hợp với lựa chọn của những gia đình kinh tế không khá giả; mức học phí phù hợp, điều kiện đi lại dễ dàng, giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Em tin rằng, cho dù chọn hệ đại học hay cao đẳng, nếu là ngành nghề mình yêu thích, đáp ứng được nguyện vọng của sinh viên thì cơ hội việc làm ra trường vẫn sẽ rộng mở”./.

Ngô Nhi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc