Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 08:00, 25/01/2019

Đồng hành cùng ngành giáo dục

(CMO) “Ở đâu có phong trào khuyến học, khuyến tài tốt thì ở đó việc tổ chức dạy, học trong và ngoài nhà trường gặp nhiều thuận lợi”, Phó chủ tịch Hội Khuyến học (HKH) tỉnh Cà Mau Cao Minh Hồng phấn khởi.

Theo đó, đến hết tháng 11/2018, HKH đã xét và công nhận gần 94 ngàn gia đình học tập, 272 dòng họ học tập, 273 đơn vị học tập, 510 cộng đồng học tập khóm, ấp và 77 cộng đồng học tập cấp xã. HKH huyện Thới Bình, HKH TP Cà Mau, HKH huyện Đầm Dơi, HKH huyện Năm Căn là những đơn vị tiêu biểu trong việc triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Ông Cao Minh Hồng cho biết, trước đây hoạt động khuyến học, khuyến tài chỉ là vận động nguồn lực xã hội tạo mọi điều kiện để thế hệ trẻ, nhất là những học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, gia cảnh khó khăn học tập thành tài, thì nay khuyến học, khuyến tài đã trở thành phong trào sâu rộng, có sức lan toả mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo Nhân dân. Người người, nhà nhà học tập, học tập suốt đời. Minh chứng rõ nhất là đến nay, mạng lưới tổ chức HKH đã phủ kín 100% các huyện. thành phố, xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Đến hết tháng 11/2018, toàn tỉnh có hơn 1 ngàn chi hội và ban khuyến học. Trong 5 năm qua đã kết nạp hơn 56 ngàn hội viên, hiện toàn tỉnh có hơn 118 ngàn hội viên HKH. 

Điểm nhấn của phong trào học tập là năm 2015, với việc triển khai thí điểm các mô hình học tập, từ đó ban khuyến học ở một địa phương đã thành lập, như ban khuyến học họ Đỗ (xã Hoà Thành), họ Huỳnh (phường Tân Thành), họ Nguyễn (Tắc Vân)... Đến tháng 11/2015, toàn tỉnh đã xét và công nhận hơn 50 ngàn gia đình hiếu học, bằng 15,3% tổng số hộ dân trong tỉnh (hơn 286 ngàn hộ).

Từ năm 2016 đến nay, HKH các cấp triển khai đại trà xây dựng các mô hình Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập và Đơn vị học tập ở cơ sở thuộc xã quản lý theo Quyết định 448/QĐ-KHVN của HKH Việt Nam và đánh giá, xếp loại Cộng đồng học tập cấp xã (xã, phường, thị trấn) theo Thông tư 44/2014/TT-BGDĐT ngày 12/12/2014 của Bộ GD&ĐT.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải khen thưởng học sinh trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển đoạt giải cao tại Trại hè Phương Nam năm 2018.

“Điều đó cho thấy trong suốt quá trình phát triển, HKH tỉnh luôn cố gắng làm tốt vai trò người bạn đồng hành đáng tin cậy của ngành GD&ĐT, chủ động liên kết phối hợp triển khai thực hiện Đề án 281 với Sở GD&ĐT cùng các đoàn thể khác và tích cực vận động lực lượng xã hội tham gia khuyến học, khuyến tài, phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập”, ông Cao Minh Hồng phấn khởi. 

Công tác xây dựng quỹ khuyến học cũng được các cấp hội quan tâm. Từ năm 2013 đến hết tháng 11/2018, toàn tỉnh vận động xây dựng quỹ khuyến học gần 109 tỷ đồng (gồm tiền mặt và hiện vật quy thành tiền). Nguồn quỹ được sử dụng cấp học bổng cho những học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, khen thưởng những em có thành tích xuất sắc trong học tập. Trong nhiệm kỳ đã trao tặng hơn 32 ngàn suất, tổng trị giá gần 17 tỷ đồng. Những con số một lần nữa khẳng định phong trào khuyến tài, khuyến học không ngừng phát triển, tạo niềm tin và sự đồng tình, ủng hộ của các lực lượng xã hội và Nhân dân. 

Bên cạnh các hoạt động khen thưởng học sinh, sinh viên hiếu học, nhiều trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hoá, câu lạc bộ ở cấp xã, nhiều thư viện, tủ sách các xã, phường, thị trấn... được xây dựng với sự chung tay, góp sức của HKH các cấp, tạo sự lan toả sâu rộng, làm thay đổi đời sống văn hoá, tinh thần của Nhân dân. Năm 2018, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, ở những nơi có đủ điều kiện thì trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) được ghép với trung tâm văn hoá, thể dục thể thao. Đến nay, có 20 trung tâm được lồng ghép, cơ bản khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của các tầng lớp Nhân dân. Trong 5 năm (2013-2018), các TTHTCĐ đã mở được hơn 5.700 lớp, có hơn 241 ngàn người tham gia học. 

Theo ông Cao Minh Hồng, nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp hội tổ chức tuyên truyền sâu rộng bộ tiêu chí gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập, hàng năm tổ chức đăng ký, kiểm tra và đề nghị các cấp công nhận đúng quy định của Trung ương HKH Việt Nam, đạt từ 60% dân số trở lên. Đưa TTHTCĐ, nay là trung tâm sinh hoạt văn hoá, thể thao và học tập cộng đồng đi vào hoạt động đúng tinh thần Thông tư 44/TT-BGDĐT ngày 12/12/2014 của Bộ GD&ĐT nhằm kết hợp việc học tập trong nhà trường với việc học tập ngoài nhà trường tạo thành phong trào toàn dân tham gia học tập, từng bước xây dựng mô hình xã hội học tập trên địa bàn các huyện, thành phố. Phấn đấu vận động xây dựng quỹ khuyến học hàng năm đạt 20 tỷ đồng trở lên./.

Băng Thanh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc