Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 11:00, 13/11/2017

Đừng tạo áp lực cho con

(CMO) Chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ em độ tuổi tiểu học đã được Bộ GD&ĐT áp dụng trong nhiều năm qua. Theo đánh giá, việc cho trẻ tiếp xúc sớm với tiếng Anh là nên làm nhưng không nên chạy theo thành tích.

Cô Võ Thị Lệ Hiền, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP. Cà Mau, nhận định: “Việc dạy tiếng Anh cho trẻ độ tuổi tiểu học là rất cần thiết. Giảng dạy chương trình cấp tiểu học song song với dạy tiếng Anh giúp trẻ hình thành sớm tư duy tiếp nhận ngoại ngữ, thúc đẩy sự phát triển của trí não thông qua rèn luyện một số kỹ năng như nghe, đọc, nhìn…”.

“Để nâng cao hiệu quả việc học tiếng Anh cho trẻ, giáo viên phải có kiến thức chuyên môn vững vàng. Khi trẻ mới bắt đầu tiếp xúc với một loại ngôn ngữ mới đòi hỏi người giảng dạy phải phát âm chuẩn xác, giảng dạy theo đúng yêu cầu chương trình tiếng Anh của bậc tiểu học”, cô Lê Thị Linh Phương, giáo viên dạy tiếng Anh, trường Tiểu học Quang Trung, chia sẻ.

Một tiết học tiếng Anh tại (Ảnh chụp tại Trung tâm Ngoại ngữ Việt Anh).

Nhận thức rõ về việc cho trẻ tiếp xúc sớm với tiếng Anh là việc nên làm, tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý, việc học tập chạy theo thành tích và phong trào là vấn đề hết sức nguy hiểm đối với trẻ ở độ tuổi tiểu học. Vì ở độ tuổi này, việc học tiếng Việt của trẻ chưa hoàn thiện, do đó, trong một thời gian quá ngắn mà buộc trẻ phải tiếp xúc song song 2 loại ngôn ngữ sẽ xảy ra hiện tượng rối loạn ngôn ngữ.

Với quan niệm cho con học càng nhiều càng nâng cao kiến thức, không thua kém bạn bè, nhiều bậc phụ huynh đã “đầu tư mạnh” cho con mình theo học tại các trung tâm ngoại ngữ. Học phí mỗi khoá học dao động từ 1-2 triệu đồng/tháng/trẻ từ 6-12 tuổi.

Anh Dương Đức Tuấn, Phường 1, TP. Cà Mau, chia sẻ: “Con tôi 7 tuổi, học lớp 2. Để cháu tiếp xúc sớm với môi trường tiếng Anh theo tôi là việc rất cần thiết, vì môn này sẽ được học xuyên suốt trong các cấp học. Thấy các bạn trong lớp cháu nào cũng học tiếng Anh tại các trung tâm, tôi cũng cho con mình đi học. Dù học phí mỗi khoá học khá cao, nhưng gia đình vẫn quyết định đầu tư cho con ngay từ bây giờ”.

Ngoài học ở trường còn phải học thêm ngoại ngữ tại trung tâm, vô hình trung tạo áp lực, gây ảnh hưởng đến việc học tập sau này của trẻ. Chị Vũ Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ Việt Anh, chia sẻ: “Đảm bảo chất lượng đào tạo, nâng cao trình độ ngoại ngữ luôn được trung tâm đặc biệt quan tâm để làm hài lòng học viên. Tuy nhiên, đối với lứa tuổi tiểu học, các bậc phụ huynh nên tham khảo ý kiến của trẻ, xem xét về khả năng, thực lực của bé để có định hướng bồi dưỡng kiến thức. Đừng tạo áp lực hay ép buộc các bé học theo sở thích của ba mẹ mà ảnh hưởng đến tư duy, gây tâm lý sợ hãi, chán ghét cho trẻ khi phải tiếp xúc với ngoại ngữ”.

Để phát huy tốt khả năng tiếng Anh của trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý quan tâm năng lực, sở trường của bé khi học ngoại ngữ ở trường và xem xét, định hướng phù hợp cho con khi đầu tư vào việc học tiếng Anh. Bên cạnh đó, giáo viên nên tạo tâm lý thoải mái trong những tiết dạy, vừa học tập nhưng có thể xen lẫn trò chơi bổ ích để các em có điều kiện phát huy tốt năng lực vốn có./.

Hằng My

Bình luận

Ý kiến bạn đọc