Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 15:00, 03/05/2018

Hiểu đúng mình để chọn đúng nghề

(CMO) Chọn ngành nghề theo học như thế nào để phù hợp với bản thân, gia đình và xã hội là trăn trở của các em học sinh khối 12 khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Các em đều mong muốn sau khi ra trường sẽ có được việc làm ổn định.

Công tác hướng nghiệp tại trường THPT Trần Văn Thời được triển khai từ đầu năm học để học sinh có những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn nghề nghiệp của mình. Thông qua các tiết dạy hướng nghiệp, thầy cô định hướng cho học sinh những vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn nghề theo học. Ngoài việc thông tin các ngành nghề, thầy cô còn hướng dẫn từng em cách lựa chọn ngành học như thế nào phù hợp với bản thân, năng lực, điều kiện kinh tế gia đình.

Các em học sinh khối 12 trường THPT Trần Văn Thời được thầy cô hướng dẫn lựa chọn ngành học.

“Trường THPT Trần Văn Thời có 337 học sinh khối lớp 12. Đa số các em có nguyện vọng chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên để xét tuyển đại học, cao đẳng. Và một số ngành “hot” được ưu tiên là ngành y, ngành dịch vụ marketing, các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ…”, cô Trương Thuỷ Triều, Phó hiệu trưởng trường THPT Trần Văn Thời, thông tin.

“Chọn vào học ngành Báo chí tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh là ước mơ em ấp ủ từ khi học cấp 3. Vì thế, ngoài chăm chỉ học tốt các môn xã hội, nhất là môn Văn, em còn rèn luyện năng khiếu của bản thân. Em tham gia vào đội phát thanh của trường, không chỉ viết, đọc các bản tin, em còn dẫn chương trình cho các hoạt động của trường”, Nguyễn Thị Thảo Trâm, học sinh trường THPT Trần Văn Thời, bộc bạch.

Vì chưa thể xác định bản thân thích gì, phù hợp với nghề nào nên một số học sinh còn đắn đo trong việc chọn ngành nghề. “Công tác hướng nghiệp mang đến nhiều điều bổ ích cho học sinh khi lựa chọn ngành nghề theo học. Tuy nhiên, khi nhà trường thực hiện hướng nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi, ngành nghề hiện nay rất nhiều, làm cho các em bối rối. Mặt khác, thầy cô chưa thể nắm rõ nhu cầu thị trường lao động, do vậy rất khó định hướng cho các em”, thầy Chung Tương Lai, Hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Phi Hùng, huyện Trần Văn Thời, cho biết.

Do chưa xác định được niềm đam mê của bản thân nên nhiều học sinh còn chọn ngành theo “xu hướng”, không quan tâm nghề đó học ra sao và bản thân có thật sự yêu thích. Vì vậy, nhiều trường hợp sinh viên khi tốt nghiệp ra trường phải chuyển sang học một ngành khác do không xin được việc làm.

“Qua tìm hiểu nhiều thông tin từ thầy cô, gia đình, các trang mạng xã hội, em mong muốn học nghề chế tạo máy, vì em nghĩ việc làm nào cũng hữu ích và miễn sao có thu nhập ổn định. Được sự động viên của gia đình và thầy cô nên em tự tin đăng ký nguyện vọng của mình, tiếp tục phấn đấu học tập để ra trường tìm được việc làm như mong muốn”, em Nguyễn Minh Nhí, học sinh lớp 12C1, trường THPT Huỳnh Phi Hùng, chia sẻ.

“Việc đăng ký xét tuyển năm nay mở ra nhiều cơ hội cho học sinh khi đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Tuy nhiên, các em cũng nên cân nhắc khi đăng ký nghề nghiệp thật sự phù hợp với sở thích, năng lực, điều kiện gia đình, đặc biệt là niềm đam mê với nghề đó. Vì có được sự đam mê các em mới có thể học tập tốt, phát huy sáng tạo, dốc hết tâm sức vào nghề mình theo đuổi”, thầy Chung Tương Lai bộc bạch./.

Hằng My

Bình luận

Ý kiến bạn đọc