Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 08:00, 08/11/2018

Kể chuyện Bác Hồ dưới cờ Tổ quốc

(CMO) Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được huyện U Minh lồng ghép các nội dung tuyên truyền qua những mẩu chuyện kể về Bác vào giờ sinh hoạt dưới cờ mang lại hiệu quả tích cực.

Bí thư Huyện uỷ U Minh Trương Đăng Khoa cho biết: “Để buổi chào cờ đầu tuần trở nên phong phú và mang lại hiệu quả thiết thực, ngoài việc báo cáo tuần theo thường lệ cần lồng ghép thêm nội dung kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Với hình thức mỗi cơ quan, đơn vị, khối Đảng, Nhà nước luân phiên kể chuyện về Bác Hồ, về những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo gương Bác đã góp phần lan toả phong trào làm theo gương Bác”.

Bắt đầu thực hiện từ ngày 10/9, lễ chào cờ và sinh hoạt dưới cờ tại UBND huyện U Minh đã trở thành nền nếp, tạo khí thế để mỗi người phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong tuần với trách nhiệm cao hơn. So với những buổi giao ban đầu tuần trước đây, hình thức sinh hoạt dưới cờ tại UBND huyện mang lại hiệu quả thiết thực trong việc đánh giá tình hình làm việc tuần qua, triển khai ngắn gọn nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất của cơ quan, đơn vị trong tuần mới.

Ông Trần Quốc Sự, Phó giám đốc Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện U Minh, cho biết, câu chuyện về cuốn sổ tiết kiệm của Bác nhắc nhở chúng ta sống phải giản dị, chân thật và tiết kiệm, bản thân cần phải ra sức phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện đạo đức, đấu tranh chống lại lối sống tham ô lãng phí. Bác dạy tiết kiệm từ cái nhỏ đến cái lớn, không xa xỉ, hoang phí, bừa bãi, phô trương, hình thức, biết cân đối chi tiêu có kế hoạch nhằm giảm bớt hao phí trong quy trình sản xuất, trong hoạt động nhưng vẫn đạt được mục tiêu đề ra.

Sinh hoạt dưới cờ hàng tuần ở huyện U Minh đã đi vào nền nếp. Nhiều mẩu chuyện cảm động về Bác đã lan toả, ăn sâu trong cán bộ, công chức nơi đây.

Ông Trần Hoàng Phúc, Phó trưởng Phòng Nội vụ, cho biết, học Bác từ câu chuyện nói về chiếc đồng hồ: "Mỗi cơ quan chúng ta cũng giống như một chiếc đồng hồ, mỗi cá nhân, mỗi phòng, ban là một bộ phận không thể thiếu. Tất cả đều có nhiệm vụ riêng, dù lớn, dù nhỏ nhưng đó đều là một phần quan trọng trong một tổ hợp tập thể, mỗi nhiệm vụ như một mắt xích nối lại với nhau. Để tạo nên một mối nối thật sự vững chắc thì mỗi chúng ta phải cộng đồng trách nhiệm, thật sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng phát huy khả năng của mình, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Việc so bì, tính toán thiệt hơn về quyền lợi, trách nhiệm hay lánh nặng tìm nhẹ sẽ dẫn đến mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của cả một tập thể. Từ một chiếc đồng hồ, Bác đã gợi lên trong mỗi người nhận thức về một bài học quý giá về tình đoàn kết trong mỗi đơn vị, trong một quốc gia và tình đoàn kết quốc tế. Đoàn kết để ổn định, để đổi mới và sáng tạo, để làm nên tất cả bởi lẽ Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công".

Ông Trần Minh Trường, Chuyên viên Văn phòng HĐND-UBND huyện, nêu cảm nghĩ: "Tôi sinh ra khi Bác Hồ kính yêu không còn nữa, nhưng với những mẩu chuyện kể về Người luôn để lại trong tôi rất nhiều cung bậc cảm xúc. Cuộc đời của Bác luôn là đề tài bất tận cho thi ca, nhạc hoạ, văn chương… cho những thế hệ trẻ như chúng tôi mong muốn được học tập và làm theo.
Đến nay, mô hình sinh hoạt dưới cờ tại huyện U Minh đã trở thành nền nếp, tạo khí thế để mỗi người phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao. Đây vừa là hoạt động ý nghĩa để tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh lan toả sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước./.

Trọng Nguyễn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc