Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 15:00, 11/08/2017

Khuyến học, khuyến tài xây dựng "Xã hội học tập"

(CMO) Thời gian qua, phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Thới Bình phát triển mạnh, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân. Qua đó, nhiều gia đình đã được công nhận “Gia đình học tập”, "Dòng họ hiếu học”.

Hiện tại, Hội Khuyến học huyện Thới Bình có tổng số 145 chi hội, 32.432 hội viên. Năm 2016, Hội khuyến học huyện Thới Bình có 20.999 hộ gia đình được công nhận “Gia đình học tập”, có 73 dòng họ được công nhận “Dòng họ hiếu học” và 92 ấp, khóm công nhận “Cộng đồng học tập”.

Cụ Nguyễn Tử Son, 90 tuổi, Ấp 18, xã Biển Bạch, luôn khuyên dạy con cháu lấy con chữ làm nền tảng cho tương lai. Đây là dòng họ được công nhận “Dòng họ học tập” vào năm 2016.

Với cách thức hoạt động linh hoạt, hội đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều đơn vị phát huy tích cực các phong trào hiếu học. Điểm nổi bật của hội trong công tác khuyến học, khuyến tài là bước đầu đã thành công nhiệm vụ của 4 bộ tiêu chí mới với mô hình “Hiếu học, khuyến học" chuyển đổi thành "Mô hình học tập”.

Hội Khuyến học huyện Thới Bình đã tích cực phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện và các ngành, đoàn thể tuyên truyền, tổ chức triển khai, vận động phong trào đến tận các chi hội, các gia đình, dòng họ. Qua triển khai, đã có 11 xã, 1 thị trấn được Hội khuyến học tỉnh và Sở GD&ĐT đánh giá đạt kết quả cao vào năm 2016 trong việc thực hiện hiệu quả 15 tiêu chí của mô hình “Cộng đồng học tập”. Trong đó, xã Biển Bạch là đơn vị có nhiều thành tích nổi trội trong việc thực hiện 15 tiêu chí “Mô hình học tập” và đơn vị đầu tiên được UBND huyện Thới Bình chọn thí điểm theo phương pháp “vừa thí điểm vừa thực hiện đại trà” trong năm 2016 trên địa bàn huyện cho đến năm 2020.

Hội Khuyến học xã Biển Bạch hiện có 1.447 hội viên, 5 chi hội, bao gồm 26 dòng họ và 1247 gia đình đăng ký mô hình hình học tập. Mặc dù, xã Biển Bạch còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng nhờ sự chung tay của cộng đồng, sự hỗ trợ kịp thời từ các cấp các ngành trong vận động tuyên truyền đến người dân mà Biển Bạch đã có những thành công bước đầu trong phong trào “Xây dựng xã hội học tập”.

Xã Biển Bạch hiện có 4 dòng họ hiếu học điển hình trong việc đẩy mạnh phong trào dòng họ hiếu học. Đó là dòng họ Đỗ ở Ấp 11, dòng họ Phan, dòng họ Lê, dòng họ Nguyễn ở Ấp 18. Mỗi dòng họ đều có nhiều cách làm hay trong việc vận động con cháu học tập và lao động.

Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Thới Bình, cho biết: “Các cấp, các ngành và Nhân dân trong huyện luôn đẩy mạnh phong trào học tập tại địa phương. Nhờ sự chung tay của cộng đồng, các nhà tài trợ mà các học sinh nghèo tại địa phương có cơ hội tiếp tục con đường học tập. Đó là động lực để huyện Thới Bình thực hiện hiệu quả hơn nữa các mô hình học tập trong thời gian tới”./.

Quỹ khuyến học 06 tháng đầu năm 2017 đã huy động được gần 3,5 tỷ đồng. Trong đó, tiền mặt trên 800 triệu đồng, còn lại là hiện vật và 533 suất học bổng với số tiền trên 430 triệu đồng. Qua đó, đã hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn an tâm học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Hằng My

Bình luận

Ý kiến bạn đọc