Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 18:03, 12/06/2018

Lan toả hoạt động giáo dục ngoài giờ

(CMO) Là hoạt động được xây dựng với kết cấu chương trình tổng hợp, mang tính sáng tạo, mới lạ, hấp dẫn, các chuyên đề sinh hoạt dưới cờ và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khoá của Phòng GD&ĐT huyện Phú Tân thực hiện trong năm học 2017-2018 vừa qua mang lại ý nghĩa, có sức lan toả sâu rộng trong công tác giáo dục ở địa phương.

Bắt đầu từ mục tiêu hỗ trợ, nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện, giáo dục toàn diện nhân cách cho học sinh tiểu học, THCS trong các đơn vị trực thuộc, Phòng GD&ĐT huyện Phú Tân sau nhiều trao đổi, bàn luận đã đi đến thống nhất thực hiện các chuyên đề sinh hoạt dưới cờ và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở các cụm, điểm trường với quy mô cấp huyện.

Lãnh đạo huyện Phú Tân trao quà cho học sinh nghèo tại buổi sinh hoạt ngoài giờ chính khoá của Trường THCS Phú Tân.

Cấu trúc chương trình được xây dựng thành một chuỗi liền mạch: văn nghệ đầu giờ; thực hiện lễ chào cờ theo nghi thức Đội; tổ chức trò chơi lớn; tìm hiểu về lịch sử địa phương; tìm hiểu luật an toàn giao thông; tìm hiểu về BHXH; trao quà cho học sinh nghèo... Trọng tâm chương trình là các chuyên đề kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; chuyên đề giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh... Các chuyên đề rất thu hút học sinh tham gia.

Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phú Tân Nguyễn Văn Dũng chia sẻ: “Xác định đây là hoạt động mới, sau khi xây dựng kế hoạch, Phòng GD&ĐT đã thành lập ban nội dung, tổ báo cáo viên, phân công nhiệm vụ, chọn lựa nội dung và hình thức thực hiện. Với 2 chuyên đề trọng tâm, các thành viên được phân công phụ trách được ban nội dung đóng góp, xây dựng và bố trí tập luyện trước ở các cụm trường. Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT vận động các nhà tài trợ cùng đồng hành với chương trình, phối hợp với các cụm trường để chuẩn bị mọi điều kiện sân bãi, sân khấu, âm thanh… tốt nhất cho mỗi lần thực hiện”.

Nhờ nỗ lực của ban nội dung và tổ báo cáo viên, lịch tổ chức sinh hoạt dưới cờ và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khoá cấp huyện được thực hiện vào chiều thứ Hai hằng tuần tại các cụm trường trong huyện. Với thời lượng hơn 2 giờ cho 1 chương trình, học sinh tham dự từ 500-1.200 em đã được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Các em tự hào, trang nghiêm khi thực hiện nghi thức; phấn khởi, hào hứng khi được tham gia trả lời câu hỏi, trò chơi lớn; sâu lắng, xúc động khi tiếp nhận các chuyên đề, đặc biệt các chuyên đề giáo dục đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý các em, làm thay đổi nhận thức và hành vi của em trong cách cư xử với thầy cô, gia đình, bạn bè.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Lan, giáo viên Trường THCS Phú Tân, bộc bạch: "Các chuyên đề đã mở ra cho giáo viên chúng tôi những hướng mới trong quá trình thực hiện sinh hoạt ngoài giờ chính khoá. Nội dung kể chuyện chuyên đề “Học tập và làm theo tấm giương đạo đức Hồ Chí Minh” đã phát huy tối đa lợi thế của phương pháp kể chuyện độc thoại và phương pháp xây dựng sân khấu hoá khiến việc truyền tải những bài học từ Bác nhẹ nhàng, dễ học, dễ làm theo. Đối với chuyên đề giáo dục giá trị sống, điểm khác biệt và hay nhất ở đây là không phải những bài thuyết giảng, giáo điều mà thông điệp được truyền tải qua những câu chuyện kể tác động mạnh đến tâm lý. Bản thân tôi là giáo viên, khi tiếp nhận đã xúc động, tôi nhìn thấy học sinh khóc rất nhiều, sau đó lễ phép hơn, ngoan hơn”.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, phụ huynh học sinh Trường THCS Tân Hưng Tây, ghi nhận: “Sau buổi dự chuyên đề, con tôi về nhà biết quan tâm đến mọi người trong gia đình, gần gũi và trò chuyện với cha mẹ nhiều hơn. Thời gian trước đây cháu dành cho chơi game, giờ thì biết phụ tiếp việc nhà”.

Để phát huy hiệu quả từ các buổi sinh hoạt chuyên đề, Phòng GD&ĐT huyện Phú Tân đã chỉ đạo hiệu trưởng các trường xây dựng kế hoạch thực hiện tại đơn vị mình, chú trọng việc thành lập ban nội dung và lựa chọn nội dung, phương pháp thực hiện theo định hướng từ các chuyên đề cấp huyện. "Đảm bảo các hoạt động này phải được duy trì thường xuyên, liên tục nhằm tạo thành phong trào có sức lan toả sâu rộng trong toàn ngành, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức, lối sống; rèn luyện và phát triển kỹ năng cho học sinh trong thời gian tới", Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phú Tân Nguyễn Văn Dũng chia sẻ./.

 Xuân Hồng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc