Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 18:00, 13/11/2017

Linh hoạt sắp xếp quản lý, giáo viên

(CMO) Từ năm học 2014-2015 đến nay, Phòng GD&ĐT huyện Năm Căn chủ động xem xét, điều động những quản lý, giáo viên có năng lực đến những trường vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn để công tác. Từ đó, chất lượng dạy và học những trường này từng bước được nâng lên.

Trường Mẫu giáo xã Hiệp Tùng thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Năm Căn. Trong năm học 2014-2015, giáo viên của trường thiếu, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn hạn chế. Trước nhu cầu cấp thiết đó, nhà trường đề xuất với Phòng GD&ĐT xin thêm 1 quản lý và 1 giáo viên. Yêu cầu được đáp ứng. Nhờ đó, chất lượng dạy và học từng bước được nâng lên.

Giờ tập tô của các cháu Trường Mẫu giáo xã Hiệp Tùng.

Cô Trần Thu Nương, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Từ khi nhà trường được Phòng GD&ĐT đưa về 1 quản lý và 1 giáo viên đã bổ sung nguồn nhân lực đáng kể cho trường. Từ đó, hằng năm chất lượng dạy và học của nhà trường được nâng dần lên”.

Tương tự, Trường THCS xã Tam Giang năm học 2015-2016 nhận 1 giáo viên được điều động từ Trường THCS xã Hàng Vịnh. Đây là giáo viên được đánh giá có nhiều kinh nghiệm và năng lực. Khi về công tác, giáo viên này luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì công việc.

Cô Huỳnh Thuý Hằng, Hiệu trưởng Trường THCS xã Tam Giang, chia sẻ: “Trong thời gian công tác ở trường, giáo viên được điều động đã góp công sức lớn vào nâng cao chất lượng giáo dục. Nhờ đó, trong năm học 2016-2017 vừa qua, trường có 41 giải học sinh giỏi cấp huyện, 7 giải cấp tỉnh, 5 em được thi vòng quốc gia môn Toán và Vật lý qua mạng”.

Việc luân chuyển, điều động những quản lý, giáo viên có năng lực đến những trường vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn ngoài việc giúp nâng cao chất lượng dạy và học của những trường này, còn có tác dụng tránh được tình trạng dôi dư giáo viên cục bộ; thu hẹp dần khoảng cách giữa những trường ở thị trấn với các xã. Đồng thời, sau khi về cơ sở, đối diện với những khó khăn thách thức đã góp phần tôi luyện cho những giáo viên được luân chuyển, điều động có thêm bản lĩnh và nghiệp vụ chuyên môn. Từ quá trình phấn đấu vượt qua khó khăn như thế đã có nhiều giáo viên được quy hoạch, bổ nhiệm làm quản lý của các trường.

Ông Phan Thanh Việt, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Năm Căn, chia sẻ: “Sau thời gian thực hiện cách làm này, chúng tôi thấy được kết quả rất khả quan. Cụ thể, trong năm học 2016-2017, thông qua các kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh, vòng khu vực, vòng toàn quốc, các giải học sinh đạt hầu hết nằm trên địa bàn vùng sâu, vùng xa. Điển hình như Trường THCS xã Hàng Vịnh, Trường THCS xã Hiệp Tùng và Trường THCS xã Tam Giang”.

Việc linh hoạt trong công tác sắp xếp, luân chuyển, điều động quản lý, giáo viên trong thời gian qua được các ngành, các cấp ủng hộ, tạo sự đồng tình của nhiều giáo viên và sự đồng thuận của toàn xã hội. Qua đó, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo của địa phương ngày càng phát triển./.

Thành Vũ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc