Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 18:00, 23/08/2017

Loạn thu phí đầu năm học mới

(CMO) Dù ngành chức năng liên tục đưa ra những thông báo yêu cầu các trường học trên địa bàn phải tuân thủ các khoản thu theo quy định, thế nhưng, ngoài các khoản thu chính thức, tại trường Tiểu học Phường 8/1, TP. Cà Mau lại có thêm khoản phí ủng hộ nhà trường tu sửa cơ sở vật chất đối với những học sinh trái tuyến.

Tuy không quy định khoản đóng góp là bao nhiêu, mà tuỳ theo điều kiện của từng gia đình, nhưng đa phần các phụ huynh đều không thể không đóng góp. Phụ huynh em T. Q. N, lớp 1, trường Tiểu học Phường 8/1, chia sẻ: “Ngoài đồng phục và mua sắm dụng cụ học tập, mỗi cháu còn phải đóng gần 1 triệu đồng từ các khoản. Ví dụ như tiền mua học bạ, giấy kiểm tra, phiếu liên lạc, ghế ngồi sinh hoạt dưới cờ, mướn người làm vệ sinh, hội phí, bảo hiểm thân thể học sinh và bảo hiểm y tế. Với đồng lương công nhân chế biến thuỷ sản, hai vợ chồng ở nhà thuê, thật quá khó để chúng tôi trang trải tiền học cho con".

Nhiều khoản thu đầu năm khiến phụ huynh lo lắng.

Vị phụ huynh này cho biết thêm, tiền bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc đối với học sinh đầu cấp như lớp 1 đóng 15 tháng còn chấp nhận được, còn đối với các khối từ lớp 2-5 lại tồn tại nhiều bất cập trong thu tiền BHYT.

Cụ thể, theo thông báo thu các khoản phí đầu năm học mới tại trường Tiểu học Phường 8/1, khối lớp 1 đóng BHYT bắt buộc 15 tháng với tổng số tiền 614.250 đồng, tổng số tiền phụ huynh phải đóng một lần lên đến 975.000 đồng. Còn từ khối lớp 2-5, tổng số thu 811.400 đồng.

Điều đáng quan tâm ở đây là BHYT của học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 đã đóng từ năm học 2016-2017 đến ngày 31/12/2017 mới hết hạn sử dụng. Như vậy, trường Tiểu học Phường 8/1 đã thu bảo hiểm y tế trước 5 tháng (từ tháng 8-12/2017-PV). Vậy sự chồng lấn trong 5 tháng bảo hiểm này nộp về đâu? Trong khi đó, các trường trên địa bàn TP. Cà Mau uyển chuyển thu thành nhiều đợt để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh và cho cả học sinh.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh học sinh có con, em học tại trường Tiểu học Phường 8/1 cho biết, còn nhiều bất cập trong thu tiền giấy kiểm tra, phiếu liên lạc ở các khối lớp. Đặc biệt ở khối lớp 1 lên đến 35.000 đồng là quá cao so với thực tế.

Cụ thể, phiếu liên lạc của phụ huynh với nhà trường chỉ là 1 tờ giấy A4 cứng, được in ở 2 mặt và 4 bài kiểm tra ở 2 học kỳ/năm là 4 tờ giấy A4, 8 mặt giấy phô-tô. Tổng số tiền phô-tô cả phiếu liên lạc và giấy kiểm tra bên ngoài chưa đến 10.000 đồng/năm/em. Ngoài ra, giá của một cuốn học bạ tại Sở GD&ĐT chỉ 5.000 đồng, nhưng trường lại thu của học sinh cao hơn gấp 3 lần.

Thầy Phan Văn Hà, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Phường 8/1, cho biết, trường bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1-30/7, nhưng đến ngày 8/8, cơ quan BHXH tỉnh mới có công văn hướng dẫn về việc thay đổi mức thu BHYT và thời gian thu bảo hiểm học sinh và sinh viên năm học 2017-2018.

Thầy Phan Văn Hà cho biết thêm, các năm học trước đây, không năm nào trường thu BHYT đạt kế hoạch nên bị cấp trên cắt thi đua. Vì thế, năm nay nhà trường triển khai thu trước thời gian để đảm bảo kế hoạch.

Vị phó hiệu trường này khẳng định, các khoản thu đều đúng. Không có chuyện vận động và nhận tiền cha mẹ học sinh ủng hộ tu sửa vật chất nhà trường. Do cơ sở vật chất nhà trường xuống cấp nghiêm trọng, trường có vận động một cơ sở may đồng phục bán cho học sinh trong trường trích lại phần trăm huê hồng để sơn sửa phòng làm việc của ban lãnh đạo nhà trường và hàng rào.
Được biết, đến thời điểm này, trường Tiểu học Phường 8/1 đã tuyển sinh được 920 học sinh, biên chế thành 30 lớp, từ khối lớp 1-5, trong đó khối lớp 1 hiện có 185 học sinh.

Phó chủ tịch UBND Phường 8 Nguyễn Thuỳ Trang cho biết, qua nhiều phản ánh của phụ huynh, ngày 11/8, Đảng uỷ và UBND phường có buổi làm việc ban lãnh đạo trường Tiểu học Phường 8/1. Qua đó, phường chỉ đạo nhà trường trả lại tiền thu BHYT đã thu sớm của học sinh (đã thu trước 5 tháng - PV). Còn lại các khoản thu khác như: tiền mua ghế sinh hoạt dưới cờ, tiền thuê mướn người làm vệ sinh, hội phí, bảo hiểm thân thể học sinh (bảo hiểm tự nguyện) đợi đến nhập học tổ chức họp phụ huynh, nếu phụ huynh nào đồng ý nhà trường mới giữ, còn không thì trả lại.

Thực tế cho thấy, việc thu các khoản phí đầu năm học luôn là bài toán khó làm thoả mãn cả phụ huynh và nhà trường. Vẫn biết một số khoản thu để phục vụ nhu cầu học tập của học sinh trong điều kiện ngân sách Nhà nước không đủ để đáp ứng cũng là một cách “chia sẻ” gánh nặng giữa gia đình và nhà trường, nhưng phải là vận đóng góp tự nguyện chứ không nên bắt buộc.

Trúc Ly

Bình luận

Ý kiến bạn đọc