Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 14:00, 05/11/2018

Lợi ích thiết thực từ học nhóm

(CMO) Nhờ học nhóm và các tiết thực hành ngoại khoá, sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng đã nắm vững kiến thức và vận dụng hữu ích vào thực tế.

Học nhóm trong sinh viên là cách thức học tập của một nhóm các bạn gắn kết chặt chẽ và thường xuyên với nhau. Ngoài giờ học trên lớp, học nhóm được xem là những giờ phụ đạo hết sức ý nghĩa. Thông qua phương pháp này, sinh viên có thể phát hiện những phương pháp tư duy mới, sáng tạo, đồng thời cũng bộc lộ những yếu kém, hạn chế của mình để kịp thời hoàn thiện. Từ đó, các bạn có thể lĩnh hội và củng cố kiến thức theo phương pháp riêng của bản thân, giúp nhớ bài lâu hơn và đạt kết quả cao trong các kỳ thi.

Là sinh viên năm 2 ngành Kế toán, bạn Phạm Diệu Quyên và nhóm bạn thân cùng lớp luôn tổ chức những buổi học nhóm, nhất là những thời điểm gần thi giữa kỳ, thi hết môn. Diệu Quyên chia sẻ: “Nhóm của mình gồm 4 thành viên, thường xuyên trao đổi kiến thức và giúp nhau giải bài tập. Những khi bận làm thêm hay công việc cá nhân không thể họp mặt, chúng tôi lập ra một nhóm trên facebook để cùng nhau trao đổi thông tin. Trải qua 3 học kỳ, chúng tôi đều nhận thấy hiệu quả của việc học nhóm. Cùng một vấn đề, mỗi người có những cách tư duy khác nhau rồi cùng nhau tranh luận để đưa ra kết quả hợp lý nhất”.

Nhóm bạn sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng cùng nhau học nhóm.

Việc học hiện nay đòi hỏi sự tự giác cao vì lượng kiến thức khá lớn, sinh viên không thể nào nắm vững ngay trên lớp. Đặc biệt với những ngành học bắt buộc sinh viên phải thực hành và chăm giải bài tập nhiều như Ngôn ngữ Anh, Kế toán, Nuôi trồng thuỷ sản… thì việc chia nhóm tự học là vô cùng cần thiết. Bởi để nắm vững, vận dụng tốt các kiến thức ở các ngành học, sinh viên phải bỏ nhiều thời gian, công sức cọ xát với thực tế.

Thế nên, sau khi kết thúc khoá học, nhà trường thường tổ chức cho các bạn thực tập ở các doanh nghiệp hoặc đi thực tế làm đề án. Chia sẻ quan điểm về lợi ích của việc học nhóm và những tiết thực hành, bạn Nguyễn Như Ngọc, sinh viên năm 2 ngành Kế toán, cho biết: “Ngành học kế toán có khá nhiều bài tập thực hành. Thời gian trên lớp, chúng tôi không thể nào nắm bắt được hết kiến thức giảng viên cung cấp. Chủ yếu là mỗi bạn phải nghiên cứu và tìm tòi tài liệu từ sách tham khảo và trên Internet. Đôi khi một mình không thể hiểu hết những kiến thức chuyên ngành. Thế nên, thời gian học nhóm chính là lúc chúng tôi có thể giãi bày những thắc mắc với nhau”.

Để có phương pháp học nhóm hiệu quả, các bạn sinh viên không ngừng thay đổi và hoàn thiện cách thức qua từng buổi học trên tinh thần chia sẻ và tôn trọng lẫn nhau. Những giờ học nhóm không chỉ là những giờ tự học bổ ích mà còn là sân chơi để các bạn sinh viên có dịp giao lưu và hiểu nhau hơn, thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong lớp. Thầy Nguyễn Việt Bắc, giảng viên trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, thông tin: “Theo chương trình đào tạo hiện nay, 30% là thời gian giảng dạy tiết học lý thuyết và 70% là tiết học thực hành. Hầu hết sinh viên đều hứng thú với tiết học ở phòng máy, phòng thí nghiệm. Không khí tiết học thực hành rất sôi nổi, tạo sự phấn khích, ham học hỏi cho các bạn nhiều hơn”./.

Trầm Ngọc

Bình luận

Ý kiến bạn đọc