Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 09:00, 16/10/2018

Lớp học quá tải

(CMO) Hiện nay, cơ sở vật chất trường lớp, bàn ghế học sinh trên địa bàn huyện Cái Nước không thiếu và đội ngũ giáo viên đang thừa nhưng lại tồn tại nhiều lớp học quá tải về số lượng học sinh.

Theo số liệu thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Cái Nước, năm học 2018-2019, toàn huyện có 791 lớp học với hơn 23.600 học sinh ở 3 bậc học. Qua rà soát hiện có 25 lớp có số lượng hơn 40 em/lớp và 10 lớp có từ 45-50 em/lớp. Nhiều lớp học phải tận dụng khu vực bục giảng để kê bàn nhưng vẫn không đủ chỗ. Các em chen chúc nhau, 3 em chung 1 bàn, trong khi thiết kế bàn ghế chỉ đủ chỗ ngồi 2 em, dẫn đến lớp học lúc nào cũng ngột ngạt, oi bức và ồn ào, ảnh hưởng đến việc học tập của các em.

Bà Lê Thị Ngà, ấp Thị Tường B, xã Hoà Mỹ, có cháu đang học lớp 1 ở Trường Tiểu học Hoà Mỹ 2, bức xúc: "Từ trước tới giờ chưa thấy lớp học nào có số lượng học sinh lên đến hơn 50 em/lớp như lớp học này. Cô giáo không thể nào quản lý được các em nên lớp học thường xuyên mất trật tự. Những hôm cúp điện, phòng học oi bức, 3 em ngồi chung 1 bàn, chật chội như thế học hành làm sao chất lượng? Tôi đề nghị ngành giáo dục nhanh chóng chia tách các lớp đông học sinh để các em có điều kiện học tập tốt hơn”.

Lớp học quá tải số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Hoà Mỹ 2, xã Hoà Mỹ.

Không riêng lớp 1, lớp 5 trường này tới hơn 40 em/lớp. Em Nguyễn Như Băng chia sẻ: “3 bạn ngồi học chung 1 bàn, lúc viết bài tay bạn này đụng tay bạn kia, hoặc đang viết bạn ngồi cạnh bên nhúc nhích cũng không thể viết được. Học lực giảm sút, chữ viết không được đẹp dù con đã cố gắng nắn nót”.

Tại Trường Tiểu học Tân Hưng Đông 1, xã Tân Hưng Đông cũng có lớp học sinh lên đến hơn 40 em/lớp. Cô Nguyễn Kim Chi, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết, do phòng học nhỏ hẹp không đạt theo tiêu chuẩn lại có nhiều học sinh, dẫn đến lớp học luôn trong tình trạng quá tải về số lượng. Cô Kim Chi đề nghị cấp trên nên xem xét chia tách lớp học cho phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất phòng học, nhằm tạo tâm lý thoải mái cho các em trong quá trình học tập để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cái Nước Nguyễn Minh Phụng nhìn nhận, thực trạng trên là có thật, song ngành giáo dục huyện vẫn chưa thể chia tách những lớp học có đông học sinh, hiện đã đề nghị và chờ cấp trên cho chủ trương./.

Việt Tiến

Bình luận

Ý kiến bạn đọc