Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 17:00, 10/01/2018

Mang sách về vùng sâu

(CMO) Nhằm phổ biến văn hoá đọc, giúp học sinh vùng sâu, vùng xa được tiếp cận những quyển sách hay, tri thức mới, hằng năm, Thư viện tỉnh Cà Mau chủ động phục vụ sách lưu động cho các trường học nông thôn.

Trong hành trình lần này, chuyến xe tri thức tổ chức phục vụ gần 600 học sinh Trường Tiểu học Hồ Thị Kỷ B, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình với hơn 1.000 đầu sách nhiều thể loại: truyện tranh, truyện thiếu nhi, cổ tích, dân gian, văn hoá, sách tham khảo, sách khoa học, kỹ năng sống, biển đảo, lịch sử, âm nhạc...

Có những ngôi trường vùng sâu, cán bộ Thư viện phải di chuyển bằng xuồng mang sách đến với học sinh.

 

Nhiều đầu sách phù hợp với lứa tuổi được phục vụ lưu động.

Chứng kiến cảnh các em hào hứng đọc sách, trân trọng nâng niu từng trang sách mới thấy tinh thần ham học hỏi của học sinh nghèo, được thoả mãn đam mê giải trí như thế nào. Từ khá sớm, nhiều học sinh đã háo hức đến trường để chờ đợi.

Cùng khám phá những điều mới lạ trong sách.

 

Thích thú với trò tô tượng.

Ngoài việc đọc sách, các em còn được tham gia các hoạt động bổ trợ như đố vui có thưởng, vẽ tranh, tô tượng, tô tranh cát, được hướng dẫn đọc sách theo chuyên đề và lứa tuổi. Qua đó, vừa tạo sự liên kết giữa thư viện với trường, vừa tạo điều kiện cho các em có những giờ giải trí thú vị.

Trong năm 2017, Thư viện tỉnh đã tổ chức phục vụ lưu động ở 15 điểm trường các xã vùng sâu, vùng xa, khó khăn và một số điểm trường tiểu học trung tâm thành phố. Chuyến xe tri thức đã đồng hành cùng các em trong thời gian đến trường, cao điểm phục vụ từ tháng 1-5 và từ tháng 9-12. Mỗi điểm phục vụ 3 buổi, chủ yếu vào giờ giải lao.

Anh Phan Thành Gô, nhân viên nghiệp vụ Thư viện tỉnh, Trưởng nhóm hoạt động phong trào, chia sẻ: “Đến mỗi điểm trường, chúng tôi đều nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của ban giám hiệu. Các em học sinh tỏ ra thích thú với những gì chúng tôi mang đến. Khi chia tay, không ít em còn quyến luyến hỏi khi nào sẽ đến nữa, chính điều này càng tiếp thêm nghị lực cho anh em phục vụ trên chuyến xe làm tốt công việc”.

Cùng nhau dọn dẹp sau khi buổi phục vụ sách kết thúc.

 

Nụ cười luôn thường trực trên môi.

 

Say mê với quyển sách mình yêu thích.

Em Phạm Gia Linh, lớp 5A, trường Tiểu học Hồ Thị Kỷ B, bộc bạch: “Em rất vui và mong có cơ hội được đọc nhiều quyển truyện, sách mình yêu thích như thế này. Em mong muốn chuyến xe sẽ trở lại nhiều lần nữa để em thoả mãn niềm đam mê đọc sách của mình”.

Thầy Phan Thành Độ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồ Thị Kỷ B, cho biết: “Đây là lần thứ 2 chuyến xe trở lại phục vụ tại trường, cả giáo viên và học sinh đều rất phấn khởi, vì hiện các tài liệu, đầu sách tại thư viện trường không bổ sung mới nên không tạo hứng thú cho học sinh đến đọc. Qua mỗi lần phục vụ, các em có được những giờ phút thư giãn thật thoải mái, có cơ hội được khám phá, tìm hiểu về thế giới tri thức rộng lớn, được trải nghiệm những hoạt động vui chơi lý thú và bổ ích”.

Dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng mỗi chuyến xe lăn bánh lại mở ra nguồn tri thức mới. Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa, tạo thói quen ham đọc sách cho học sinh từ khi ngồi trên ghế nhà trường./.

Ngô Yến Nhi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc