Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 20:00, 16/03/2018

Mùa quả ngọt

(CMO) Được Tổ chức Children Action - Thuỵ Sĩ đầu tư xây dựng vào năm 2008, Trường Mẫu giáo Hương Giang, xã Việt Thắng, huyện Phú Tân không chỉ là công trình thắt chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam và Thuỵ Sĩ mà còn đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong công tác giáo dục ở địa phương. Với những bước tiến không ngừng, đến nay trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

10 năm nỗ lực

Bắt đầu với cơ ngơi chỉ 3 phòng học, trường Mẫu giáo Hương Giang nhanh chóng hoạt động chất lượng với hệ thống trang thiết bị phục vụ việc học tập và vui chơi của trẻ. Trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo của xã Việt Thắng không còn chịu cảnh học nhờ ở các trường tiểu học hoặc đến học ở các xã lận cận.

Trẻ đến trường ngày càng đông, số lượng phòng hiện có lại quá ít so với nhu cầu, vì thế, trường tranh thủ sự quan tâm của địa phương cũng như của ngành đầu tư xây dựng thêm phòng học, xây dựng thêm các phòng chức năng, tạo điều kiện cho trẻ học bán trú. Sau thời gian nỗ lực, trường đã có thêm phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, khu vệ sinh, khu vực nhà bếp, kho thực phẩm, phòng giáo dục thể chất, nghệ thuật, phòng vi tính cùng hệ thống phòng hành chính quản trị, sân chơi, vườn cây toạ lạc trên diện tích 3.000 m2 của trường. Tất cả đã tạo điều kiện cho trường xây dựng chất lượng nuôi dạy trẻ đảm bảo theo quy định và đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Trẻ phát triển tư duy rõ rệt qua các giờ học vui Kidsmart.

Tự hào, cô Trần Hoàng Nhỏ, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 đã vất vả, giữ được danh hiệu và phấn đấu xây dựng thành trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 càng vất vả hơn. Nhưng đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên của trường quyết tâm thực hiện theo lộ trình. Cái khó lớn nhất vẫn là duy trì tỷ lệ học sinh học bán trú. Vì trường thuộc xã vùng nông thôn, nhân dân quanh vùng sống bằng nghề nuôi tôm, nhiều gia đình đa thế hệ nên nhu cầu phụ huynh gửi con bán trú rất ít. Nhà trường cùng Ban Đại diện cha mẹ học sinh và các đoàn thể địa phương không ngừng tuyên truyền, vận động, thuyết phục phụ huynh để đảm bảo 100% trẻ học bán trú ở trường”.

Để tạo niềm tin trong phụ huynh, trường quan tâm sâu sát đến thể trạng và đặc điểm riêng của trẻ. Từ đó, thiết kế thực đơn đảm bảo dinh dưỡng. Thực đơn được công khai và lựa chọn cân nhắc trong điều kiện không phong phú thức phẩm như các trường ở trung tâm đô thị.

Trong điều kiện kinh phí hạn hẹp, những ngày nghỉ cuối tuần, các cô giáo đến trường để làm đồ dùng dạy học. Nhờ đó, nhiều sản phẩm hấp dẫn, mới lạ ra đời kích thích tư duy của trẻ. Bên cạnh đó, các giáo viên không ngừng chủ động tìm tòi, mở rộng, bổ sung kiến thức và giữ ngọn lửa nhiệt huyết dù đồng lương ít ỏi và cuộc sống riêng tư còn lắm khó khăn.

Mùa quả ngọt

Với 100% giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trong đó có 81,8% giáo viên trên chuẩn và 63,6% giáo viên giỏi cấp trường, 36,4% giáo viên giỏi cấp huyện, năm học qua, trường có 14 người đạt danh hiệu lao động tiên tiến, có 2 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Quả ngọt mà tập thể nhà trường hái được còn chính ở niềm tin của phụ huynh, thể hiện qua 100% trẻ được đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần. 100% trẻ được khám sức khoẻ định kỳ, theo dõi phát triển bằng biểu đồ tăng trưởng, 2,3% trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân đã được nhà trường xây dựng kế hoạch phục hồi dinh dưỡng và cuối năm đã đạt chuẩn cân nặng. Bên cạnh đó, trẻ phát triển toàn diện và phát huy năng lực cá nhân nhờ được tham gia các hoạt động trên khu chơi giao thông, sân khấu ngoài trời, tham gia lễ hội, chăm sóc vườn hoa, thảm cỏ và phát triển tư duy trên phần mềm học vui Kidsmart.

Qua đánh giá, trường được ghi nhận là đơn vị tích cực trong tổ chức các hoạt động trao đổi chuyên môn, sinh hoạt chuyên đề, thao giảng, vận dụng công nghệ thông tin và tham quan học tập kinh nghiệm trường bạn. Đồng thời, chính sự nỗ lực của bản thân mỗi giáo viên luôn không ngừng cải tiến, đổi mới phương pháp nuôi dạy trẻ, vận dụng tốt phương pháp lấy trẻ làm trung tâm đã tạo nền vững chắc cho trường nâng cao chất lượng giáo dục như hiện tại.

“Nhìn lại 10 năm xây dựng và phát triển, vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, đến nay, trường Mẫu giáo Hương Giang vinh dự trở thành trường đầu tiên của huyện Phú Tân đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đó là niềm tự hào của trường, của ngành, là động lực để tập thể sư phạm nhà trường không ngừng phấn đấu, góp sức xây dựng công tác giáo dục ở địa phương", bà Nguyễn Thị Thuý Chiều, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân, tin tưởng./.

Đỗ Xuân Hồng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc