Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 13:00, 29/10/2017

Nâng cao kỹ năng sống cho sinh viên

(CMO) Nhận thấy vai trò quan trọng của việc trang bị kỹ năng cho sinh viên là việc làm cấp thiết trong công tác đào tạo cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau đã thực hiện chương trình “Kiến tạo bản thân cho sinh viên”.

Đây là chương trình được thực hiện hơn 3 năm qua và đạt được những hiệu ứng tích cực. Tuy nhiên, để chương trình đào tạo không trở thành “lý thuyết suông” nhà trường thành lập Câu lạc bộ (CLB) Kỹ năng sống. Đây là sân chơi mới dành cho sinh viên, giúp các bạn ứng dụng những kiến thức về kỹ năng mềm vào thực tiễn cuộc sống.

Với số lượng ban đầu hơn 150 thành viên, hiện nay số thành viên tham gia CLB Kỹ năng sống đã lên đến trên 300 sinh viên. Bên cạnh đối tượng tham gia là sinh viên của phân hiệu, CLB còn tiếp nhận sự các em học sinh của một số trường THPT trong tỉnh như: THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, THPT Lý Văn Lâm, THPT Cà Mau…

Không khí hào hứng trong buổi sinh hoạt chuyên đề.

Hình thức sinh hoạt của CLB được phân chia thành các nhóm nhỏ và tiến hành tổ chức các hoạt động để ứng dụng các kỹ năng mềm vào thực tế. Hằng tháng, CLB sẽ tổ chức từ 1-2 chuyên đề rèn luyện kỹ năng cho các thành viên: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng sinh hoạt tập thể qua các trò chơi teambuilding, khơi gợi tính tự lập và cầu tiến… Bên cạnh hoạt động vui chơi, Ban Chủ nhiệm CLB còn thường xuyên kết nối với các chuyên gia, các diễn giả để sinh hoạt các chuyên đề giáo dục tư tưởng, lối sống…

Trong hoạt động tháng 10, CLB Kỹ năng sống phối hợp với Công ty TNHH Dược phẩm Mỹ Anh tổ chức chương trình gặp gỡ diễn giả với chủ đề: Ước mơ, hoài bão, tham vọng hay ảo tưởng. Chương trình có sự góp mặt của 2 vị khách mời: diễn giả Nguyễn Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Quản trị Tri Thức KMI và diễn giả Trần Việt Quân, Giảng viên đào tạo Bách khoa Education.

Chương trình diễn ra trong không khí cởi mở và ấm áp với những phần giao lưu và chia sẻ của các diễn giả về kinh nghiệm của bản thân đối với chủ đề: Ước mơ, hoài bão, tham vọng hay ảo tưởng.  Mở đầu chương trình là phần tình huống thực tế do diễn giả đặt ra cho các bạn sinh viên nhằm đánh giá khách quan cách xử lý tình huống của các bạn. Từ đó, diễn giả đưa ra những câu trả lời thế nào là ước mơ, hoài bão; thế nào là tham vọng, ảo tưởng. Các diễn giả cũng đưa ra những cách nhìn nhận đa chiều về một vấn đề cần phải giải quyết.

Sinh viên Huỳnh Trọng Tín, lớp 18LK, chia sẻ: “Thông qua những hoạt động của CLB, em có cơ hội được tiếp xúc với kiến thức mới, cách thức xử lý những tình huống phát sinh trong cuộc sống. Đây là mô hình cần thiết cần phát huy và nhân rộng để phát huy tính năng động cho sinh viên”.

Những hoạt động của CLB Kỹ năng sống sẽ hỗ trợ rất tốt cho các em sinh viên có thể ứng dụng thực tế những kiến thức được học vào thực tiễn. Từ đó, rèn luyện cho các em tính năng động và xử lý khéo léo những tình huống trong cuộc sống.

An Huỳnh

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc