Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 10:00, 29/01/2019

Nâng chất dạy và học

(CMO) Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường tăng cường mời viên chức có trình độ và năng lực tại các phòng, khoa, trung tâm giảng dạy, hạn chế mời giảng viên từ các trường cao đẳng, đại học trong khu vực. Thực hiện nhiệm vụ theo phân hệ được giao trong phần mềm quản lý đào tạo, phối hợp với các phòng, khoa, trung tâm trực thuộc trường.

Bên cạnh đó, nhà trường chủ động giữ mối quan hệ thường xuyên với các trường liên kết để đảm bảo kế hoạch giảng dạy, thi hết môn, xét và thi tốt nghiệp, cung cấp điểm thi và các thông tin liên quan đến người học kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho học viên. Đồng thời, mạnh dạn đề cử các giảng viên có đủ năng lực và trình độ cùng tham gia phối hợp giảng dạy tại các trường liên kết.

Cô Cao Thị Thuỳ Dương, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết, năm qua trường đào tạo cao đẳng hình thức chính quy 939 sinh viên/ 27 lớp; Liên kết đào tạo đại học vừa làm, vừa học cho 519 sinh viên/15 lớp; Liên kết đào tạo đại học từ xa cho 66 sinh viên/6 lớp; Bồi dưỡng và cập nhật kiến thức cho 99 học viên/4 lớp; Liên kết đào tạo sau đại học cho 141 học viên/5 lớp; Bồi dưỡng thường xuyên (phối hợp Sở GD&ĐT) cho 600 học viên/11 lớp. Tỷ lệ sinh viên nhận bằng tốt nghiệp đạt 98%.

“Năm 2018, trường tổ chức tư vấn và tuyển sinh đào tạo nghề trình độ sơ cấp kỹ thuật sản xuất giống thuỷ sản (nuôi vỗ cua bố mẹ từ cua đém thành cua gạch) tại xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi với số lượng 35 học viên/lớp. Phối hợp với UBND xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi mở lớp dạy kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp cho 35 học viên. Ngoài ra, nhà trường phối hợp với Sở GD&ĐT thực hiện được 484 chỉ tiêu bồi dưỡng thường xuyên, 100 chỉ tiêu bồi dưỡng tiếng Khmer”, cô Dương cho biết thêm.

Những năm gần đây, khoảng 70% sinh viên tốt nghiệp có việc làm.

Từ sự tham khảo nhu cầu thị trường và doanh nghiệp, nhà trường xây dựng khung chương trình giảng dạy, biên soạn và cải tiến cách dạy phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Nhà trường luôn thực hiện tốt phương châm đào tạo những gì xã hội cần. Thông qua việc thường xuyên tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa nhà trường với doanh nghiệp tạo cơ hội việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp. Doanh nghiệp đóng vai trò đòn bẩy, kích thích sáng tạo cho sinh viên theo đuổi đam mê, nhiệt huyết của bản thân.

Tiến sĩ Dương Thu Thuỷ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng, thông tin, nhằm tạo cơ hội việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp, nhà trường đã liên kết với các doanh nghiệp trong tỉnh. Khảo sát nhu cầu thực tế của địa phương để có cách giảng dạy phù hợp. Những năm gần đây, khoảng 70% sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Riêng sinh viên ngành Nuôi trồng thuỷ sản có việc làm sau khi ra trường 100%.

Với sự nỗ lực và cố gắng, năm qua, nhà trường được tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” và tất cả viên chức đều đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”. Đây là động lực để nhà trường phát huy hơn nữa trong việc đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của địa phương./.

Phùng Ngọc

Bình luận

Ý kiến bạn đọc