Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 21:54, 18/08/2017

Ngành giáo dục huyện Cái Nước khó khăn trong sắp xếp biên chế

(CMO) Theo thống kê, năm học 2017–2018, huyện Cái Nước có 57 trường học với 888 lớp học (giảm 9 lớp so với năm học 2016-2017) và 7.805 học sinh, đảm bảo huy động tối đa học sinh trong độ tuổi đến trường. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên bao gồm cả bậc mầm non – mẫu giáo, tiểu học và THCS toàn huyện là 1.675 người. So với nhu cầu thực tế, ngành giáo dục huyện Cái Nước còn thiếu 228 người.

Việc bố trí giáo viên theo Thông tư số 16/2017/TT–BGDĐT tại các điểm lẻ không đảm bảo cho việc giảng dạy. Hiện nay Cái Nước vẫn còn trường có nhiều điểm lẻ, khoảng cách đến điểm lẻ và điểm trung tâm còn khá xa, lộ giao thông chưa tốt. Nếu chỉ bố trí 1 giáo viên chuyên thì sẽ vượt số tiết quy định và không đảm bảo cho công tác giảng dạy vì phải đi lại nhiều điểm lẻ (một số trường có 3 đến 4 điểm lẻ).

Cơ sở vật chất trường lớp của huyện Cái Nước đã xuống cấp nhiều và xảy ra tình trạng quá tải học sinh.

Theo thông tư số 16/2017/TT–BGDĐT không tính giáo viên Tiếng Anh và Tin học nên hiện nay cấp tiểu học không được bố trí biên chế giáo viên 2 môn học này (chủ yếu là hợp đồng theo vụ việc hằng năm). Trong khi đó, đây là nhu cầu cần thiết trong quá trình đổi mới giáo dục, áp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Bên cạnh việc sắp xếp biên chế được giao phù hợp với vị trí việc làm chuyên môn, một số trường xảy ra tình trạng quá tải học sinh trong năm học mới; trường đạt chuẩn nhưng cơ vật chất đã xuống cấp do xây dựng lâu năm.

Từ những khó khăn trên, Phòng GD&ĐT Cái Nước kiến nghị Sở GD&ĐT đề xuất UBND xem xét bổ sung hoặc cho phép hợp đồng giáo viên Tiếng Anh và Tin học, bố trí giáo viên dạy chuyên cho hợp lý tại các điểm lẻ và cho phép huyện được hợp đồng bảo vệ, nấu ăn, nhân viên văn thư, y tế, thủ quỷ để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ. 

Kim Chi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc