Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 13:17, 30/05/2018

Ngôi trường không có smartphone

(CMO) Trong điều kiện kinh tế - xã hội phát triển, công nghệ thông tin bùng nổ, ở thành thị các em học sinh có cơ hội tiếp cận, tham gia nhiều loại hình trò chơi phong phú, những trò chơi điện tử, trò chơi trên mạng qua điện thoại thông minh (smartphone).

Trong khi đó, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện sinh hoạt, học tập còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, việc tiếp cận công nghệ, trò chơi trên smartphone là xa xỉ. Thế nhưng, ở những nơi ấy không hề thiếu tiếng cười vì các em đã tạo được cho mình niềm vui riêng bên những trò chơi dân gian.

Buổi học thể  dục hứng thú hơn khi giáo viên tổ chức cho các em học sinh chơi trò chơi dân gian.

Dưới những tán cây to trước sân trường Tiểu học 1 Khánh Bình Tây Bắc (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời), chúng tôi bắt gặp những giọt mồ hôi xen lẫn nụ cười hạnh phúc của những đứa trẻ vùng sâu. Các em học sinh vui đùa hồn nhiên với trò chơi mà giờ đây không còn nhìn thấy ở nơi thành thị. Các trò chơi dân gian gắn với những câu ca dao, tục ngữ, những bài đồng dao gắn liền với bao thế hệ được diễn ra sôi nổi ngoài trời như: mèo đuổi chuột, kéo co, bịt mắt bắt dê, nhảy lò cò… được sự tham gia và cổ vũ nhiệt tình của các em.

Các trò chơi ấy tạo sự gắn bó của các em với môi trường tự nhiên, đưa các em hoà mình vào thiên nhiên. Ngoài ra, trò chơi dân gian còn giúp các em rèn luyện kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao tinh thần đoàn kết, biết nhường nhịn nhau, không chú trọng thắng thua để đánh mất tình bạn.

Vào mỗi giờ ra chơi, các em học sinh lớp 5, Trường Tiểu học 1 Khánh Bình Tây Bắc hẹn nhau dưới sân trường để cùng chơi trò bắc kim thang.

Ở những nơi ấy không có đứa trẻ nào ôm khư khư cái điện thoại thông minh mà bấm. Thay vào đó là những tiếng cười rộn rã, những cái nắm tay thật chặt, đồng hành cùng nhau trong từng trò chơi. Các trò chơi dân gian ấy giúp các em rèn luyện thể chất, sự khéo léo, trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát... Những phút vui chơi thoải mái, lành mạnh sẽ giúp các em thêm hào hứng để học tập và sống hồn nhiên hơn, hình thành đức tính tốt đẹp, giáo dục các em về truyền thống văn hoá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam./.

Trò chơi nhảy lò cò trở thành "món ăn tinh thần" không thể thiếu của trẻ em vùng quê sau những giờ học căng thẳng.

Nguyên Nguyên

Bình luận

Ý kiến bạn đọc