Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 18:00, 14/03/2018

Những “bông hoa” vượt khó học giỏi

(CMO) Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng cả hai em Phạm Lan Anh, học sinh lớp 5A và Cao Thị Như, học sinh lớp 5C, trường Tiểu học 1 xã Viên An đều phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, trở thành học sinh giỏi 4 năm liền. Đây là hai tấm gương tiêu biểu ở điểm trường vùng sâu của huyện Ngọc Hiển.

Ấn tượng đầu tiên mà mỗi người khi tiếp xúc với Lan Anh chính là nụ cười hồn nhiên lúc nào cũng thường trực trên môi. Nụ cười ấy như minh chứng cho nghị lực chiến thắng mọi hoàn cảnh khó khăn, thử thách.

Lan Anh là con út trong gia đình có hai anh em tại ấp Trại Xẻo, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển. Cha em làm nghề đóng đáy, mẹ em hay bệnh đau đầu nên chỉ lo nội trợ. Nguồn thu nhập chính của gia đình đều nhờ vào số tiền ít ỏi mỗi ngày cha em kiếm được. Đặc biệt, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nên nhà em vẫn chưa có điều kiện kéo điện về sử dụng.

Em Cao Thị Như (trái) và em Phạm Lan Anh là hai tấm gương tiêu biểu vượt khó trong học tập tại trường Tiểu học 1 xã Viên An.

Nhà cách trường 4 km, hằng ngày, Lan Anh phải dậy thật sớm để đón đò đến trường. Học hai buổi trong ngày nên thay vì được về nhà ăn cơm cùng gia đình như các bạn khác, Lan Anh phải tự mua cơm ăn và ở lại trường để chờ buổi học tiếp theo. Ngoài giờ học trên lớp, khi về nhà, em còn phụ giúp mẹ, thời gian rảnh em tranh thủ học tập.

Tâm sự về hoàn cảnh gia đình, cô bé có nụ cười hồn nhiên chia sẻ: “Đôi lúc đi học nhìn các bạn có điều kiện đầy đủ hơn mình, em cũng tủi thân lắm, nhưng cũng nhờ đó mà em có động lực để vươn lên”. 

Nói về Lan Anh, cô Trịnh Hoàng Linh, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A, cho biết: “Lan Anh là học sinh rất ngoan, biết vâng lời cô. Em là tấm gương tiêu biểu để các bạn học sinh khác noi theo”.

Có cùng hoàn cảnh như Phạm Lan Anh, gia đình em Cao Thị Như, quê ở ấp Cồn Cát, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển thuộc diện hộ nghèo. Nghề nghiệp chính của cha em là phụ hồ, do có bệnh đau nhức tay chân nên hằng ngày, dù lao động cực nhọc nhưng thu nhập chẳng đáng là bao.

Do nhà xa trường học, gia đình đành gửi em vào nhà người thân để thuận tiện cho việc đến trường. Như chỉ được về thăm nhà vào cuối tuần, thậm chí 2-3 tuần 1 lần. “Xa nhà em rất nhớ cha mẹ và em gái, nhưng không vì thế làm em buồn và sao nhãng việc học”, Như chia sẻ.

Ngoài thành tích 5 năm liền là học sinh giỏi, Như còn hăng hái tham gia các hoạt động ngoại khoá như bóng chuyền và mới đây nhất em đoạt giải Khuyến khích cuộc thi Phòng chống rủi ro thiên tai do tỉnh Cà Mau tổ chức.

Cô Nguyễn Thị Phương Thuý, giáo viên chủ nhiệm lớp 5C, cho biết: “Em Như là học sinh rất ngoan ngoãn, chăm chỉ, thường xuyên phát biểu trên lớp và luôn hoàn thành tốt các bài tập, dù phải sống xa nhà nhưng không vì lý do đó mà giảm ý chí vươn lên trong học tập”./.

Diễm Mi 

Bình luận

1 bình luận

Nhật tuệ14/03/2018

Bài viết rất hay ....tội nghiệp những em ấy ...mình đã sướng rất nhiều hơn những hoàn cảnh ấy rất nhiều...
Ý kiến bạn đọc