Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 13:00, 18/04/2017

Những lưu ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển cao đẳng, đại học

(CMO) Còn hơn 2 tháng nữa kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra, ngay từ thời điểm này, song song với công tác tổ chức ôn thi, học sinh khối 12 đang làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển cao đẳng, đại học. Do có một số thay đổi trong quy chế thi và các trường có sự thay đổi mã ngành, mã trường nên học sinh khối 12 cần cân nhắc và lưu ý một số vấn đề khi làm hồ sơ đăng ký dự thi.

Ông Trương Tấn Lời, Trưởng phòng Khảo thí và Chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Cà Mau, cho biết: “Năm nay có khoảng 7.500 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia (cả thí sinh tự do và thí sinh THPT). Đến thời điểm hiện tại số hồ sơ đăng ký dự thi đã được 2/3 số hồ sơ theo dự tính. Khoảng thời gian đăng ký làm hồ sơ bắt đầu từ ngày 1/4 đến hết ngày 20/4, vì vậy các em học sinh cần cân nhắc, hết sức cẩn thận để chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân”.

Học sinh khối lớp 12, Trường THPT Hồ Thị Kỷ sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017.

Theo quy chế tuyển sinh cao đẳng, đại học năm nay, thí sinh sẽ không bị giới hạn nguyện vọng đăng ký. Đây là cơ hội cho các thí sinh tự do chọn đăng ký những ngành nghề mình yêu thích nhưng cũng là một trong những điều học sinh khối 12 cần lưu ý khi đăng ký dự thi.

Ông Trương Tấn Lời lưu ý, một số mã ngành, mã trường tuyển sinh sẽ có sự thay so với năm trước, vì vậy, để tránh sai sót, trước khi làm hồ sơ đăng ký dự thi, học sinh cần theo dõi và tìm hiểu thông tin chính xác trên cổng thông tin tuyển sinh điện tử của Bộ GD&ĐT.

Đặc biệt năm nay, sau khi có kết quả thi, các thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng vào các trường. Vì vậy, ngay thời điểm đăng ký, học sinh khối 12 không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng, nên tập trung vào các ngành thật sự vừa với năng lực và sở thích, không nên đăng ký quá nhiều gây tốn kém thời gian, lệ phí.

Năm nay, Trường THPT Phú Hưng có 284 học sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong có 171 em dự thi tổ hợp các môn Khoa học xã hội. Thời điểm hiện tại, các em học sinh khối lớp 12 đang thi kết thúc học kỳ 2.

Thầy Nguyễn Minh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Phú Hưng, cho biết: “Để hỗ trợ học sinh chọn nghề và nguyện vọng, khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển cao đẳng, đại học, trường đã thành lập tổ tư vấn hướng nghiệp, thu nhận hồ sơ và giáo viên trực tiếp lên từng lớp để hướng dẫn học sinh làm hồ sơ. Riêng đối với việc chọn ngành nghề, nhà trường đã tổ chức nhiều buổi tư vấn hướng nghiệp và khuyến khích học sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng mà nên tập trung vào ôn thi thật tốt ngành mình yêu thích, phù hợp với khả năng. Không nên đăng ký đồng thời 2 tổ hợp môn thi để tránh tình trạng mất tập trung. Khảo sát tình hình thực tế, trường đã khuyến khích học sinh nên đăng ký học tại các trường cao đẳng nghề, vừa rút ngắn được thời gian học tập vừa có nhiều cơ hội việc làm hơn”.

Hy vọng với sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT, cùng với tinh thần chủ động và chuẩn bị từ trước, học sinh khối 12 trong tỉnh sẽ thật cẩn thận và lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi, tránh những sai sót đáng tiếc. Đồng thời tự tin, bình tĩnh, bước vào kỳ thi với tâm thế sẵn sàng./.

Kim Chi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc