Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 16:00, 13/09/2017

Những ngày ở trọ

(CMO) Sống xa gia đình là hoàn cảnh thường gặp đối với học sinh, sinh viên vùng nông thôn. Mỗi em một điều kiện sống, một tâm trạng khác nhau khi phải tự lo chuyện học hành và sinh hoạt. Bản thân các em trước đây luôn được cha mẹ chăm sóc, lo lắng nên khi xa gia đình, các em đều thấy bỡ ngỡ. Sợ, lo lắng là nỗi niềm chung của những học sinh ngày đầu tiên ở trọ.

Thảo Trâm đang tập sống tự lập khi phải xa gia đình.

Ở ấp Tân Điền, xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời, Nguyễn Thị Thảo Trâm, học sinh Trường THPT Trần Văn Thời, mới bắt đầu xa nhà ở trọ được 2 tháng. Trâm bộc bạch: “Trước nay đi học em đều được cha đưa đón, nhưng khi lên lớp 12 lịch học nhiều quá nên em phải ở trọ. Ngày đầu tiên sống xa gia đình, em thấy lo lắng, sợ hãi nhiều lắm như sợ ma, sợ trộm. Đêm đầu tiên ở trọ em thức trắng vì nhớ nhà. Ở vài ngày thì quen được nhiều bạn bè nên cũng vui hơn”.

Không phải gia đình nào cũng có thể tạo điều kiện đủ đầy để các em được sống trong căn phòng trọ sạch sẽ, thoáng mát và tiện nghi. Một số học sinh nông thôn lên ở trọ đa phần có hoàn cảnh khó khăn, vì vậy, việc sống ở nhà trọ cũng rất chật vật. Điều kiện gia đình không giống nhau và nỗi lo của mỗi em cũng hết sức khác biệt.

Gian phòng chật hẹp là nơi học tập của Huyền Trâm.

Cũng hoàn cảnh ở trọ nhưng Lê Thị Huyền Trâm, ấp Thị Kẹo, xã Phong Điền, học sinh Trường THPT Trần Văn Thời, có những lo toan, trăn trở không giống các bạn cùng trang lứa.

Hoàn cảnh gia đình Huyền Trâm khó khăn, ba mẹ chia tay nhau từ khi em còn nhỏ nên Trâm chưa một lần gặp mặt ba. Suốt 11 năm đi học, mọi chi phí, sinh hoạt của Trâm đều do một mình mẹ em gánh vác.

Trâm tâm sự: “Từ khi lên học lớp 10 là em đã ở trọ. Để có tiền cho em học tập, mẹ em phải vất vả đi phơi cá cơm mướn cho người ta, do đó, dù có khó khăn khi ở trọ nhưng em vẫn phải cố gắng vượt qua để học tập tốt, không phụ lòng của mẹ”.

Huyền Trâm tâm tình: “Căn phòng của em thiếu ánh sáng, ọp ẹp, ẩm thấp, giá mỗi tháng chỉ 250.000 đồng. Và đó cũng là những gì mẹ có thể lo cho em. Thiếu sáng thì em bật đèn, nóng thì quạt, mưa dột thì lau…, mọi thứ em đều cố gắng tự làm để phần nào bớt gánh nặng cho mẹ”.

Thời gian ở trọ là khoảng thời gian để các em tập làm quen với cuộc sống bên ngoài. Những va chạm các em gặp phải cùng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống sẽ là những bài học đáng quý trên bước đường tìm tương lai cho bản thân./.

Hằng My

Bình luận

Ý kiến bạn đọc