Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 15:56, 12/10/2018

Sinh động mô hình làm theo Bác trong học đường

(CMO) Đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, trường THPT Huỳnh Phi Hùng, huyện Trần Văn Thời từng bước đa dạng hoá các hoạt động, phong trào, xây dựng mô hình làm theo Bác, thu hút nhiều giáo viên, học sinh tham gia.

Thầy Lê Văn Thật, Phó hiệu trưởng trường THPT Huỳnh Phi Hùng, cho biết, nhà trường đã lồng ghép những bài học về Bác thông qua từng tiết dạy, chuyên đề, buổi sinh hoạt để không chỉ giáo viên gương mẫu thực hiện mà ngay cả học sinh cũng dần ý thức được ý nghĩa từ tấm gương của Bác. Trường đã và đang đưa phong trào học tập theo Bác lan toả sâu rộng trong việc giáo dục kiến thức, nhân cách đối với học sinh, làm nền tảng vững chắc để các em tự tin bước vào đời.

Học sinh trường THPT Huỳnh Phi Hùng chăm sóc vườn cây thuốc nam.

Trường THPT Huỳnh Phi Hùng có 753 học sinh với 53 quản lý, giáo viên. Quản lý, giáo viên của trường thực hiện gương mẫu phong trào Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hoạt động cụ thể như khi sinh hoạt chi bộ hàng tháng, mỗi bài học về Bác sẽ được lồng ghép trong một chuyên đề. Cách tiếp cận sinh động, cụ thể càng tạo được hiệu quả tốt nhất trong ngày sinh hoạt chi bộ. Từ đó, mỗi giáo viên sẽ là một tấm gương để truyền dạy cho học sinh, giúp các em đến gần hơn với nếp sống lành mạnh, hữu ích trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, nhà trường còn lồng ghép những bài học về Bác vào tiết sinh hoạt dưới cờ mỗi tháng một lần. Hay những giờ “Phát thanh học đường” thứ 3 hàng tuần cũng là thời gian học sinh tiếp cận việc thực hiện và làm theo lời Bác dạy. Các chủ đề như: những mẫu chuyện kể về Bác Hồ, phòng chống tệ nạn xã hội, tác hại của thuốc lá, văn hoá ứng xử trong học đường… được lồng ghép trong giờ ra chơi.

Thầy Nguyễn Cao Thơ, Bí thư Đoàn trường, chia sẻ: “Cách đa dạng hoá các buổi lồng ghép, những bài học về Bác luôn sinh động, không khô khan, cứng nhắc, từ đó học sinh dễ dàng tiếp cận, học tập. Từ việc bảo vệ tài sản nhà trường, tiết kiệm điện, nước sinh hoạt, bảo vệ môi trường hay tiết kiệm bằng cách nhặt ve chai... dù nhỏ hay lớn đều đem lại hiệu ứng tốt trong học sinh”.

Những bài học về Bác còn được lồng ghép sinh động, linh hoạt thông qua các tiết học Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân, giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến thức, đồng thời học được những đức tính quý từ Bác Hồ.

Ngoài ra, nhà trường còn tiến hành cho các lớp trồng cây xanh xung quanh khuôn viên trường, xây dựng vườn thuốc nam để tạo nên thảm cây xanh mang ý nghĩa trong cuộc sống. Nào là nha đam, ngãi cứu, dâu tằm ăn, sả, nghệ… để cung cấp thuốc nam cho giáo viên, học sinh khi cần thiết. 

“Những bài học về tấm gương của Bác giúp em có được nhiều kiến thức về xã hội, yêu cuộc sống hơn. Em học rất nhiều bài học về tiết kiệm, khiêm tốn, biết yêu thương mọi người, uống nước nhớ nguồn, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, từ đó em thấy mình lớn hơn, sống trách nhiệm hơn với gia đình và xã hội. Bản thân là bí thư chi đoàn lớp, em luôn cố gắng phấn đấu học tập tốt, gương mẫu thực hiện các phong trào của trường, lớp đề ra”, em Huỳnh Tố Như, học sinh lớp 12C4, bộc bạch./.

Hằng My

Bình luận

Ý kiến bạn đọc