Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 14:03, 22/10/2018

Thú vị bộ môn phương pháp hoạt động tạo hình

(CMO) Giáo dục thẩm mỹ là một trong những nội dung quan trọng trong đào tạo sinh viên mầm non trước khi ra trường.

Ở những năm cuối chuyên ngành, sinh viên được tiếp thu những kiến thức thực tiễn thông qua bộ môn Phương pháp hoạt động tạo hình, đây được xem là phần học lý thú bởi sinh viên trực tiếp thực hiện những chuyên đề thực hành thủ công mỹ nghệ liên quan đến nghề nghiệp.

Đổi mới phương pháp

Thầy Lý Phước Như, giảng viên trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, cho biết: “Hiện nay, do áp dụng cách dạy lấy người học làm trung tâm nên phải đổi mới phương pháp giảng dạy. Cụ thể, trong chương trình học dành hơn 80% thời gian lên lớp cho sinh viên thực hành. Đặc biệt, ở bộ môn này, người học phải nắm được 4 kỹ năng chính, đó là vẽ, nặn, xé dán và thực nghiệm sư phạm”.

Theo đó, nội dung sẽ lần lượt chia thành từng chủ đề nhỏ, nhiệm vụ của sinh viên phải nắm bắt và gợi, kích thích tư duy, tính sáng tạo của trẻ thông qua các hình tượng và biểu tượng có sẵn. Tạo cơ hội cho trẻ được thể hiện cảm xúc, hứng thú tìm hiểu cuộc sống xung quanh, từ đó tạo ra sản phẩm từ chính đôi tay của mình. Mỗi sản phẩm là một công trình sáng tạo cá nhân, không trẻ nào giống trẻ nào.

Đặc biệt, ở cuối học phần, giáo viên hướng dẫn chuyên đề Thực nghiệm sư phạm. Đáp ứng nhu cầu giảng dạy theo hệ chương trình mới, đòi hỏi giáo viên mầm non không chỉ biết dạy trẻ, trông trẻ biết vẽ, hát, thủ công... mà còn phải biết soạn giáo án điện tử trong quá trình lên lớp, khi làm đồ dùng cũng phải sáng tạo phong phú, hấp dẫn từ nội dung đến chất liệu sản phẩm, mô hình hơn trước, làm chủ màu sắc nổi bật lên độ đậm nhạt của đường vẽ bức tranh... Nói chung là phải cải cách phù hợp với đời sống xã hội đương đại, bắt kịp trào lưu.

Sinh viên trong giờ thực hành chuyên đề vẽ bộ môn phương pháp hoạt động tạo hình.

Thầy Như chia sẻ: “So với các ngành học khác, sinh viên ngành sư phạm mầm non chịu áp lực cao hơn trong chương trình học, đòi hỏi các em phải tích hợp được nhiều phẩm chất, nội dung các chuyên đề liên quan, kết nối với nhau cho nên phải thành thạo, biết tạo mối liên kết để áp dụng triệt để vào chương trình học”.

Tạo “gu” thẩm mỹ cho người học

Em Nguyễn Yến Thư, sinh viên năm 3, ngành Sư phạm mầm non, chia sẻ: “Ở tất cả các học phần, em thích nhất là vẽ. Bản thân có thế mạnh trong việc phối màu nên các phần học đối với em khá nhẹ nhàng. Trẻ mầm non rất thích màu sắc, chính vì vậy, ở mỗi sản phẩm, nội dung giảng dạy, giáo viên phải tạo ra được các mô hình nhiều màu sắc, kích thích ánh nhìn, giác quan của trẻ để trẻ có sự say mê, thích thú, từ đó tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn”.

Tác phẩm của sinh viên.

Em Lê Thảo Uyên, sinh viên ngành Giáo dục mầm non, cho rằng: “Một giáo viên mầm non cần nhất là phải có lòng yêu nghề và yêu mến trẻ, biết lắng nghe và nhẫn nại vì đây là bước đầu tiên trẻ tiếp xúc với một môi trường giáo dục đầu đời còn nhiều bỡ ngỡ, phải làm cho trẻ có cảm giác thân thuộc, muốn đến trường, muốn được đi học. Ngoài ra, bản thân những bạn không có năng khiếu về thủ công vẫn có thể theo nghề, vì ngày nay chương trình giáo dục đã đổi mới, các phần giảng dạy đã có phần mềm hỗ trợ, điều cần làm là phải kích thích, khơi gợi tính sáng tạo cho trẻ, đây mới là điều cần thiết về sau cho trẻ, giúp trẻ nhận thức được mọi sự vật, hiện tượng xung quanh”.

Ở mỗi phạm vi, lĩnh vực tính sáng tạo, “gu” thẩm mỹ là không giới hạn. Ở trường mầm non, hoạt động tạo hình giữ vị trí quan trọng trong các hoạt động nhằm góp phần giáo dục thẩm mỹ và hình thành nhân cách cho trẻ. Người giáo viên mầm non cần có những phương pháp phù hợp với từng độ tuổi, điều kiện của trường, lớp để có một giờ học đạt kết quả cao, tăng khả năng nhận thức của trẻ, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của trường, của ngành ngày càng phát triển./.

Tình Nhi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc