Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 12:00, 14/05/2017

“Trồng người” trên vùng đất khó

(CMO) Những năm gần đây, với sự nỗ lực, phấn đấu, ngành giáo dục huyện Ngọc Hiển từng bước vượt qua nhiều thử thách, nâng cao chất lượng. Chung tay vào phát triển, lớn mạnh ấy không thể không nhắc đến sự đóng góp to lớn của tập thể thầy cô giáo nơi đây.

Toàn huyện Ngọc Hiển hiện có 741 cán bộ, giáo viên, trong đó hơn 70% là người ngoài tỉnh (đa số là các tỉnh thuộc miền Trung và Bắc). Tuy không phải là nơi chôn nhau cắt rốn nhưng những giáo viên ngoài tỉnh đã làm việc, cống hiến và gắn bó với vùng đất được xem là ốc đảo này như quê hương thứ hai. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, họ vẫn ngày đêm miệt mài làm việc, đem con chữ đến mọi ngõ ngách vùng sâu, góp phần đưa nền giáo dục của vùng đất nằm tận cùng phía trời Nam ngày càng vươn lên.

Những cống hiến, nỗ lực của thầy cô giáo góp phần đưa chất lượng giáo dục huyện Ngọc Hiển không ngừng đi lên.

Cô Lê Thị Thanh Thuỷ, quê ở tận Hưng Yên, hiện là Hiệu trưởng Trường Tiểu học 2, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tâm tình: “Tính ra tôi có đến 21 năm công tác tại trường. Đã xem nơi đây là quê hương thứ hai của mình nên cố gắng phấn đấu. Tập thể cán bộ, giáo viên trường này có 35 người nhưng hầu hết là người miền ngoài, đời sống chưa ổn định, nhưng các thầy cô vẫn tận tuỵ và tâm huyết với nghề”.

Dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, những người thầy, người cô vẫn ngày đêm tận tuỵ, hết lòng vì công việc, rèn từng nét chữ cho học trò. Sự cống hiến, nỗ lực của tập thể giáo viên góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của huyện Ngọc Hiển. Nhiều chế độ đãi ngộ, các chính sách dành cho giáo viên xã nghèo, xã bãi ngang được thực hiện kịp thời, phần nào giảm bớt gánh nặng, khó khăn cho giáo viên, vì vậy số cán bộ, giáo viên xin chuyển giảm dần. Nhưng so với nhu cầu thực tế, đời sống giáo viên nơi đây vẫn rất cần sự quan tâm, trợ sức.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học 1, xã Viên An Đông Hồ Xuân Vĩnh cho biết: “Các cán bộ, giáo viên của trường hiện đang ở trên phần đất xã cho mượn, thu nhập chính cũng chỉ từ đồng lương, cuộc sống chưa ổn định”.

Ông Hà Bảo Hiền, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Nhiều giáo viên hiện còn phải thuê nhà ở. Đời sống giáo viên, đặc biệt là những giáo viên trẻ mới về rất khó khăn và bấp bênh do mức lương còn quá thấp mà chi phí sinh hoạt cao. Nhiều trường cần nhà công vụ cho giáo viên nhưng thiếu quỹ đất, nguồn kinh phí vận động xã hội hoá cũng không nhiều”./.

Kim Chi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc